Hoa lưu ly

Hoa lưu ly

Cao từ 15 – 17cm. Hoa chùm nhỏ, trên thân cong, màu xanh nhạt, trắng hay hồng.

Sống trong bình 5-7 ngày.

Cắt và chẻ thân, cắm vào nước nguội sâu khoảng 5cm, giữ mát.

Cây 2 năm, ở nơi có nắng và hơi mát. Gieo giống vào giữa hoặc cuối hè để nở hoa vào mùa xuân saụ. Nếu hoa tàn được giữ lại sẽ phát tán.

hoa luu ly 1 - Hoa lưu ly

Ý nghĩa của hoa lưu ly là xin đừng quên nhau

Có một truyền thuyết rất thuyết phục của người Đức giải thích nguồn gốc tên của loài hoa màu xanh tím nhỏ bé xinh đẹp này, cũng như ý nghĩa của nó trong ngôn ngữ các loài hoa: Ngày nọ, có một hiệp sĩ trẻ và người yêu đang đi dạo dọc theo bờ sông Danube. Cô gái trông thấy một đám hoa màu xanh đang trôi xuôi theo dòng sông: “Em muốn có đóa hoa xinh đẹp đó!”, cô gái la lên. Ngay tức khắc, người tình dũng cảm của cô phóng mình xuống dòng sông và vớt lấy đám hoa trôi. Nhưng hỡi ơi, do bị vướng víu bởi sức nặng của bộ áo giáp hiệp sĩ, anh ta đã không thể vượt qua được bờ sông trơn trợt dù đã cố gắng hết sức, cảm thấy mình đang nhanh chóng bị chìm xuống, anh ném hoa lên bờ cho người yêu và bằng những hơi thở tàn cuối cùng của mình trước khi chìm mãi, anh gọi nàng một lời như trăn trối: “Xin đừng quên nhau!”

Xem thêm:  Tài liệu ôn tập Ngữ Văn 10 – học kì 1

Được gắn liền với một bi kịch lãng mạn như vậy nên không có gì phải ngạc nhiên khi có rất nhiều vần thơ ca tụng loài hoa màu xanh thiên đường bé nhỏ này.

Thu Huyền