Kể chuyện sự tích hoa hồng

Đề bài: Kể chuyện sự tích hoa hồng.

Ngày xưa, ở một làng nọ có hai bà cháu sống với nhau rất hạnh phúc. Nhưng do tuổi già nên bà cứ yếu dần. Cô bé tên là Hồng rất yêu quý và thương bà.

Năm đó, dịch ốm lan truyền khắp làng em. Lo cho sức khoẻ mọi người, Hồng ngày nào cũng lên rừng tìm thuốc. Một hôm, em gặp một cụ già, vẻ mặt hiền từ đến ăn xin. Tuy chỉ có một mẩu bánh nhỏ để ăn vào bữa trưa nhưng em bé vẫn cho ông cụ mẩu bánh đó. Ăn xong cụ cho Hồng bốn bông hoa rất đẹp với bốn màu đỏ, hồng, trắng, vàng và nói:

– Cháu bé, cháu là một cô gái đáng yêu và hiền thảo. Ta cho cháu bốn bông hoa này với bốn điều ước.

hoa hong - Kể chuyện sự tích hoa hồng

Dân làng đặt tên cho loài hoa đó là Hoa Hồng để tưởng nhớ đến cô bé dũng cảm

Vừa dứt lời, ông cụ biến mất. Mừng rỡ, Hồng chạy về đầu làng và ước:

– Điều ước thứ nhất: mọi người khoẻ mạnh.

– Điều ước thứ hai: mọi người sống hạnh phúc.

– Điều ước thứ ba: bà em sống lâu trăm tuổi.

– Điều ước thứ tư: nhà nhà không còn nghèo khổ.

Trong lúc mải ước cho mọi người, em đã quên không ước cho mình sẽ khỏe mạnh. Vì vậy, sau khi ước nguyện, em đã ngất lịm bên gốc đa đầu làng. Hồng đã chết trong khi mọi người còn đang khoẻ mạnh và sống rất hạnh phúc. Dàn làng thấy cô bé chết bên gốc đa, tay cầm bốn bông hoa đã héo. Họ đã chôn cô bé cùng bốn bông hoa đó. Và từ đó, trên mộ cô đã xuất hiện một loài hoa rất đẹp. Đó chính là những bông hoa mà ông cụ cho cô bé với bốn màu sắc. Dân làng đặt tên cho loài hoa đó là Hoa Hồng để tưởng nhớ đến cô bé dũng cảm.

Xem thêm:  Hãy tưởng tượng mười năm sau em về thăm trường cũ

Hoàng Thu Thuỷ

(Trường THCS Nguyễn Trường Tộ)