Kể chuyện về sự giúp đỡ

Đề bài: 

1 – Trên đường đi học về, em gặp một phụ nữ vừa bế con, vừa mang nhiều đồ đạc. Em đã giúp đỡ cô ấy xách đồ đi một quãng đường. Hãy kể lại chuyện đó.

2 – Chuyện em vừa kể có những nhân vật nào? Nêu ý nghĩa của câu chuyện.

Vừa tan học, tôi vội vã về nhà để giúp mẹ chuẩn bị bữa cơm trưa mà sáng nay trước lúc đi làm mẹ tôi đã dặn. Ra khỏi cổng trường, tôi vừa đi vừa chạy. Bất chợt, tôi gặp một người phụ nữ trạc tuổi mẹ tối đang tay xách, nách mang hành lí lỉnh kỉnh, trên tay còn một bé gái nhỏ, bước đi nặng nề, khó nhọc giữa cái nắng trưa hè như đổ lửa.

Tôi dừng lại, quyết định sẽ giúp cô mang hành lý một đoạn đường. Tôi bước nhanh đến bên cô, khẽ hỏi:

– Cô đi về đâu ạ? Để cháu giúp cô một tay.

– Cô đi về gần đây cháu ạ! Ở cái xóm bên trái có cây đa cổ thụ ấy. Thế cháu về đâu?

– Cháu cũng về xóm ấy đấy! Vậy là cô cháu mình cùng đường rồi. Cô đưa hành lí cho cháu đi! Cô đi xe tốc hành về phải không? Cái xóm mình nó ở trái nẻo, đường vào lại quá nhỏ nên người xóm mình đi đâu về cũng phải vất vả như thế này đây, cô ạ!

Thế rồi, cô đưa hai gói hành lí cho tôi mang. Qua chuyện trò, tôi mới biết quê cô ở Vĩnh Long lấy chồng ở xóm tôi. Cô là vợ chú Hào, con bà Tư Hạnh, cách nhà tôi chừng năm mươi mét. Chú là kỹ sư cầu đường hiện đang thi công những công trình trên tuyến đường Hồ Chí Minh ở ngoài miền Trung. Được tin mẹ chồng ốm nặng, chú chưa về kịp nên hai mẹ con vội theo xe tốc hành về thăm bà. Hai cô cháu vừa đi vừa chuyện trò vui vẻ, mải nói chuyện mà về đến ngõ của nhà cô lúc nào không biết.

– Về đến nhà rồi, cháu ạ! Cô cảm ơn cháu nhiều lắm. Không có cháu giúp, không biết lúc nào cô mới về được đến nhà. Cháu để đây cho cô, cô xách vào được. Thôi, cháu về kẻo nhà trông! Chiều ghé cô chơi nhé!.

Tôi trao lại hành lí cho cô rồi chạy một mạch về nhà để chuẩn bị bữa cơm trưa như lời mẹ dặn.

2 – Câu chuyện trên gồm có các nhân vật:

– Hai mẹ con người phụ nữ

– Bạn nhỏ học sinh, (người kể chuyện)

– Ý nghĩa của câu chuyện: Biết chủ động giúp đỡ người già, phụ nữ, trẻ em là điều nên làm, thể hiện tình cảm mến già, yêu trẻ, một nét đẹp của cuộc sống cộng đồng.

Thu Huyền