Kể lại một chuyến đi chơi Cồn Rồng, Bến Tre

Đề bài: Kể lại một chuyến đi chơi Cồn Rồng, Bến Tre

Sau hơn hai giờ bập bềnh trên sóng nước sông Ba Lai rồi đánh vòng qua một nhánh sông Tiền. Chiếc đò máy của chúng tôi ghé vào một bến nhỏ. Cồn Rồng đây rồi! Nơi nổi tiếng với những cây trái sum suê và nhất là ở trung tâm của nó có "Nhà nghỉ Công đoàn", một di tích hiếm có.

Chúng tôi tót lên bờ, bước đi trên chiếc cầu xập xinh, xập xinh, đùa giỡn té nước vào nhau. Loáng một chốc, mấy cái lá dừa nước xanh thẫm đã trở thành cái giỏ nho nhỏ, xinh xinh trong tay tôi. Bọn bạn cũng vít cành dừa xuống, bẻ lá và làm như vậy. Đợi cho lũ chúng tôi lên bờ hết, chiếc đò lại rời bến sang bên kia.

Chúng tôi vào thăm một gia đình nổi tiếng nhất đất cồn này về nghề trồng cây kiểng và cây ăn trái. Vô số những loài cây kiểng đang khoe sắc. Hòn non bộ nho nhỏ với dáng điệu ông tiều phu gánh củi, với đứa trẻ chăn trâu gợi cho tôi nhớ đến cái quạnh quẽ trong bài thơ "Qua Đèo Ngang" của Bà Huyện Thanh Quan. Có những cây xương rồng đã tồn tại hơn trăn năm đang khoe dáng cổ kính vừa kiêu hãnh trước những con mắt tò mò của lũ chúng tôi. Chúng tôi rẽ qua lối vào vườn cây ăn trái. Quả là tiếng đồn không ngoa. Cây trái ở đây nhiều vô kể. Tán cây xanh thậm, dày, rất dày. Tôi len vào tán một cây nhãn, đi vòng quanh khu vườn ấy. Anh nắng mặt trời không chiếu được đến gốc, mặt đất mềm mềm, bốc lên mùi ẩm mục của lá cây. Nhìn lên phía trên chỉ thấy lốm đốm những mảnh nắng nhàn nhạt tan trong vòm lá xanh và những chùm nhãn chín mọng, trắng xóa. Bởi trái cây ở đây rất nhiều nên người ta không thể bọc xuể, các chùm trái rơi xuống dưới phía tán cây thật to, đều thẳng tắp. Tôi lấy cái giỏ làm bằng lá dừa nước đựng nhãn chín. Chỉ loáng qua chừng hai mươi phút đã đầy giỏ. Tôi gọi các bạn. Ồ, bạn nào cũng đầy một giỏ như tôi. Hớn hở làm sao! Chúng tôi liên hoan tại chỗ, ngay bên gốc nhãn. Sau đó, được chủ vườn cho phép, lũ tôi lại còn ních thêm cho đầy những túi quần, túi áo. Có cậu đã phùng phình cả người mà bước ra vẫn còn luyến tiếc… Cứ thế, chúng tôi đi qua các vườn trái cây khác như chôm chôm, bòn bon, dâu… Quả là tuyệt vời. Muôn vàn trái cây như các lồng đèn xanh, đỏ, vàng cứ nhấp nháy trong mắt, bắt buộc chúng tôi cũng phải chú ý và phải "thăm" nó.

Xem thêm:  Viết một bài văn tả về một thầy cô giáo đã để lại cho em những ấn tượng đẹp nhất

ben tre - Kể lại một chuyến đi chơi Cồn Rồng, Bến Tre

Tôi bước xuống bến, để lại Cồn Rồng một ngày nghỉ thật thú vị

Rời khỏi vườn trái cây, chúng tôi tiếp tục đi đến "Nhà nghỉ Công đoàn" của Cồn Rồng. Đâu đâu cũng là một màu xanh trù phú. Lướt qua những vườn nhãn, chúng tôi chỉ nghe tiếng cười nói của những người làm vườn, phải hết sức chú ý mới thấy được những bàn chân thấp thoáng, lá cây đã phủ tất cả. Bọn nhóc chúng tôi có thể chơi trò trốn tìm thỏa sức mình trong tòa lâu đài xanh kì diệu ấy. Các ngôi nhà ở Cồn Rồng chủ yếu là mái ngói, một kết quả do nguồn trái cây đem lại. Hàng rào được xén tỉa rất cẩn thận dài trên đường đi, Một bên là vườn cây, một bên là nhà, con đường lát gạch như muốn kéo dài ra mãi. Chúng tôi vừa đi vừa "thanh toán" sản phẩm cây vườn, chẳng mấy chốc đã đến đích.

Lại một lần nữa hồi hộp và nóng lòng vì phải chờ mua vé. Không bao lâu sau, chúng tôi đã thoải mái tung tăng trong khu nhà nghỉ. Sân rộng rãi được lát xi măng và dựng tượng chín con rồng với chín kiểu điêu khắc khác nhau. Mỗi con đều mang vẻ uy nghi của quyền lực. Rồi chiếc Cửu đỉnh khổng lồ được ghép bằng gốm Bát Tràng, đã có người đề nghị đặt nó trong lồng kính để bảo vệ một thành quả nghệ thuật hiếm có. Chúng tôi đứng lặng rất lâu để ngắm kĩ từng phiến gốm óng ánh. Có hàng vạn phiến như thế,..

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Chơi vơi, chơi vơi, đó là cảm giác chung của du khách khi đứng trên chiếc cầu cao vời vợi như treo lơ lửng giữa khồng trung. Trên đó, bạn phóng tầm mắt ra xa: Cù lao Minh chập chờn trước mắt, bên cánh trái là Thành phố Mỹ Tho sầm uất với cái dáng lờ mờ của những ngôi nhà phố chợ ven sông. Bên phải là Bến Tre với dừa xanh phủ liền cả bến sông dài thăm thẳm. Gió thổi lồng lộng, con người lúc này dường như muốn quên đi tất cả, tất cả trần thế để bay lên cao, phiêu diêu cùng mây gió. Gió thổi làm các cụm bần xào xạc, xào xạc, "Bay lên cao đi cô bé!"… Ước muốn ấy bị cắt đứt khi nghe tiếng gọi của các bạn. Tôi thận trọng tuột xuống mà vẫn còn luyến tiếc. Đặt chân vào động đá hoa, tôi gặp ngay các bạn đang tiếp tục thưởng thức trái cây và án trưa. Thật là thú vị khi cầm nắm cơm nếp dẻo quẹo ăn với vài ba con tép rang dừa béo ngậy vừa nghe gió thì thầm, xào xạc trò chuyện thủ thỉ với các cụm bần. Đàn hát không biết bắt đầu từ lúc nào… Tôi như trôi đi trong cảnh sắc ấy.

Chiếc đò lúc sáng đã cập bến. Tôi bước xuống, để lại Cồn Rồng một ngày nghỉ thật thú vị. Tiếng máy nổ không át nổi tiếng gió xạc xào lúc tôi đứng trên cao, chơi vơi, chơi vơi…

Thu Huyền