Kể lại truyện “Thánh Gióng” mà em đã học

Đề bài: Kể lại truyện “Thánh Gióng” mà em đã học.

Ngày xửa, ngày xưa vào thời vua Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng có hai vợ chồng ông lão chăm làm ăn và có tiếng là phúc đức. Hai vợ chồng ao ước có một đứa con để an ủi tuổi già. Một hôm, bà ra đồng trông thấy một vết chân thật to, thử xem coi vết chân dó to hơn chân mình bao nhiêu, bà liền dặt chân vào. Không ngờ sau đó bà thụ thai. Đến mười hai tháng sau bà sinh được một đứa con trai mặt mũi rất khôi ngô. Hai vợ chồng mừng lắm. Nhưng lạ thay, đã ba tuổi rồi mà nó chẳng biết nói cười gì, cũng không đi được, đặt đâu nằm đấy.

Bấy giờ trong nước giặc Ân đến xâm lược. Thế giặc rất mạnh, nhà vua lấy làm lo sợ, bền sai sứ giả đi khắp nơi tìm người tài giỏi ra giúp nước. Khi tiếng loa vang lền, bỗng nhiên đứa bé nói được và xin với sứ giả về tâu với vua sắm cho một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp cũng bằng sắt để cậu bé đi phá tan lũ giặc. Sứ giả vừa kinh ngạc, vừa mừng rỡ chạy về tâu với vua. Nhà vua truyền cho thợ ngày đêm phải làm cho xong những vật mà cậu bé dặn.

thanh giong 1 - Kể lại truyện “Thánh Gióng” mà em đã học

Gióng yêu cầu phải có một con ngựa sắt, một cái roi sắt, một áo giáp sắt để đi đánh giặc

Càng lạ hơn nữa, từ sau hôm gặp sứ giả, cậu bé lớn nhanh như thổi. Cơm ăn mấy cùng không no, áo vừa mặc xong đã căng đứt chỉ. Hai vợ chồng làm ra bao nhiêu cũng không đủ nuôi con nên phải chạy nhờ bà con hàng xóm. Bà con ai cũng vui lòng giúp đỡ, gom góp thóc để nuôi cậu bé, vì ai cũng mong cậu giết giặc, cứu nước.

Rồi giặc kéo đến chân núi Trâu. Thế giặc rất mạnh, mọi người đều hoảng sợ. Ngay lúc đó, sứ giả đem ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt đến. Vừa thấy các đồ vật này, cậu bé bỗng vươn vai biến thành một tráng sĩ to lớn khác thường thật oai phong lẫm liệt. Rồi tráng sĩ bước đến vỗ vào mông ngựa, ngựa hí dài lên mấy tiếng vang dội khắp nơi. Tráng sĩ mặc áo giáp, cầm roi nhảy lên mình ngựa. Ngựa phun lửa ra đỏ ngòm, tráng sĩ thúc ngựa phi thẳng đến nơi có giặc. Giặc vừa bị lửa phun, vừa bị roi sắt đập vào người, chết như rạ. Bỗng roi sắt bị gãy, tráng sĩ bèn nhổ những bụi tre cạnh đường quật vào giặc. Giặc tan rã chạy tán loạn, tráng sĩ đuổi đến chân núi Sóc Sơn. Đến đấy, tráng sĩ chạy lên đỉnh núi, cởi giáp sắt bỏ lại rồi cả người lẫn ngựa từ từ bay lên trời.

Vua nhớ công ơn, phong là Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ ngay ở quê nhà. Hiện nay vẫn còn đền thờ ở làng Phù Đổng tục gọi là Làng Gióng. Hàng năm đến tháng tư làng mở hội to lắm. Người ta kể rằng những bụi tre đằng ngà ở huyện Gia Bình vì bị ngựa phun lửa nên ngả màu vàng óng, còn những vết chân của ngựa thì thành hồ ao liên tiếp. Khi ngựa phun lửa làm cháy mất một làng, người ta gọi đó là Làng Cháy.

Xem thêm:  Dàn bài: Cảm nhận về nhân vật A Phủ trong đoạn trích truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

THÁI THỊ THỦY VÂN