Kể một kỉ niệm về tình cảm chị em trong gia đình

Đề bài: Kể một kỉ niệm về tình cảm chị em trong gia đình.

Từ bé tôi đã ao ước có một cô em gái để cùng chơi, cùng chia sẻ buồn vui, Đến năm tôi học lớp 2, ước muốn của tôi đã thành sự thật. Mẹ tôi sinh một em gái. Lúc đầu tôi vui lắm nhưng càng về sau tôi càng buồn. Mọi người trong gia đình dường như không ai quan tâm tới tôi nữa. Mọi sự yêu thương, quan tâm, che chở… trước đây đều đổ dồn về em bé mới sinh. Em gái tôi trông rất kháu khỉnh nên ai cũng thích. Khuôn mặt em bầu bĩnh, trắng trẻo, đôi mắt lanh lợi tỏ rõ sự thông minh, cái miệng thì luôn chúm chím cười. Tôi ghen tị với em. Từ lúc có em, tôi không được yêu thương nuông chiều nữa, không được mẹ chở đi chơi, không được bố đọc truyện cổ tích cho nghe, thay vào đó là những ngày cuối tuần buồn chán ở nhà học bài, những buổi tối không được ngồi trong lòng bố xem ti vi. Tôi cảm thấy ghét tất cả mọi người trong gia đình và tôi đã bỏ bê việc học hành, Có lần, do em bé bị ốm, bố mẹ thay nhau trông em trong viện, tôi phải đi học một mình. Nhìn những đứa bạn được bố mẹ chở đi học, tôi thấy mình thật tội nghiệp và lạc lõng. Tôi luẩn quẩn nghĩ:"Tại sao lại phải đi học trong khi không ai quan tâm tói mình?". Thế là tôi không đi trên con đường dẫn đến trường nữa mà rẽ sang lối khác để đi tới công viên. Cả ngày, tôi chơi đùa thoả thích. Do không thấy tôi đến lớp, cô giáo gọi điện đến nhà. Buổi chiều, bước chân vào nhà, tôi nhận ngay thấy vẻ mặt lo lắng và buồn rầu của mẹ. Tôi lúng túng nhận lỗi với mẹ. Mẹ dịu dàng nhưng nghiêm khắc nói với tôi:

chi em - Kể một kỉ niệm về tình cảm chị em trong gia đình

Tôi sẽ mãi mãi yêu quý gia đình của mình

– Mẹ biết, từ khi sinh em bé, mẹ không có điều kiện quan tâm tới con như trước, nhưng con đừng bỏ bê việc học hành. Bố mẹ hi vọng vào con. Mọi người trong gia đình tin tưởng con. Mọi người luôn yêu thương con và tình cảm đó không bao giờ vơi cạn. Em bé còn nhỏ nên cần nhiều sự quan tâm hơn. Con có hiểu điều mẹ nói không?

Tôi lúng túng "dạ, vâng" nhưng thực chất, tôi chưa hiểu hết những điểu mẹ nói. Tôi vẫn nghĩ đơn giản rằng, đó là cái cớ bào chữa cho việc mẹ không còn yêu thương tôi nữa mà thôi. Cùng với cái suy nghĩ đáng ghét đó, việc học hành của tôi cũng sa sút nhiều, và điều tất yếu, bài kiểm tra định kì hàng tháng tôi không làm được.

Mấy hôm sau, cô trả bài. Vì biết trước mình sẽ bị điểm kém nên tôi xung phong trả bài cho các bạn. Trong khi trả bài, tôi lén giấu bài của tôi đi. Đây là lần đầu tiên tôi bị điểm kém. Biết ăn nói thế nào với bố mẹ bây giờ?

Về đến nhà tôi mới biết bố mẹ đã biết kết quả bài kiểm tra của tôi. Tôi thấy được nỗi thất vọng và vẻ buồn bã trên mặt mẹ. Nhưng mẹ chỉ im lặng, không nói gì. Tôi buồn lắm. Tôi biết mẹ đã thất vọng về tôi. Tôi quyết tâm làm mẹ vui. Tôi cố gắng chăm chỉ học tập, hăng hái giơ tay xây dựng bài… Cuối học kì, tôi lại đứng đầu lớp như trước kia.

Xem thêm:  Tả một con gà trống nhà em nuôi (hoặc em nhìn thấy).

Khi tôi về đến nhà, mẹ ôm chầm lấy tôi, rạng rỡ: 

– Con của mẹ giỏi quá. Mẹ xin lỗi vì mấy tuần qua đã không nói chuyện với con nhưng mẹ muốn con phải tự nhận ra.

Tôi vội ngắt lời mẹ:

– Con mới là người phải xin lỗi mẹ. Con xin lỗi mẹ vì đã ghen tị không đúng với em, đã bỏ bê việc học hành làm mọi người thất vọng.

Từ đó, tôi đã hiểu thêm về gia đình. Nó tràn đầy yêu thương và hạnh phúc. Tôi cũng thấy em gái tôi thật ngoan ngoãn dễ thương, em không hể lấy đi tình yêu của mọi người đối với tôi. Đặc biệt, tôi càng yêu và kính trọng mẹ hơn. Tôi hiểu, tình mẫu tử thật thiêng liêng và cao quý. Tôi sẽ cố gắng là một trò giỏi con ngoan. Tôi sẽ mãi mãi yêu quý gia đình của mình.

Thu Huyền