Khi bạn chào đời bạn khóc, còn mọi người xung quanh cười. Hãy sống sao cho đến khi qua đời, mọi người khóc, còn bạn, bạn cười

Đề bài: Anh chị suy nghĩ gì về câu nói sau của Bailey: “Khi bạn chào đời bạn khóc, còn mọi người xung quanh cười. Hãy sống sao cho đến khi qua đời, mọi người khóc, còn bạn, bạn cười”?

Gợi ý

1. Giải thích:

– Sinh ra: bắt đầu cuộc ra.

– Bạn khóc mọi người cười: tiếng khóc chào đời và mọi người cười vui đón nhận một sinh linh mới gia nhập cộng đồng.

– Qua đời: kết thúc hành trình của một đời người.

– Mọi người khóc: khóc vì yêu quý, tiếc thương bạn.

– Bạn cười: nụ cười thanh thản, không hối hận vì mãn nguyện. '

Ý nghĩa: ca ngợi cuộc đời những ai sống có ích.

2. Bình luận:

– Nêu những tấm gương sống có ích từ con người lịch sử, con người xã hội. (có thể lấy từ những điển hình trong văn học có ý nghĩa sâu xa về xã hội)

– Những biểu hiện của đời sống hữu ích:

+ Đối với bản thân: Nghiêm khắc rèn luyện nhân cách, năng lực, phẩm chất. 

+ Đối với gia đình: Yêu thương và trách nhiệm.

 + Đốì với xã hội: Cống hiến vì xã hội và Tổ quốc.

– Phê phán lối sống ích kỉ.

– Khẳng định câu nói trên vẫn vẹn nguyên giá trị dù bất cứ hoàn cảnh nào. 

– Liên hệ bản thân.

Bài làm

Mỗi con người được sinh ra trên đời đều trải qua các giai đoạn khác nhau của quá trình “Sinh, lão, bệnh, tử”. Đến cuối cùng, rồi ai cũng đi đến kết thúc. Kết thúc có hậu hay không là còn tùy thuộc vào những “tình tiết, cốt truyện” do mỗi người tự tạo ra. Nếu sống tốt thì hệ quả sẽ tốt, và nguợc lại. Như một câu nói của Bailey: “Khi bạn chào đời bạn khóc, còn mọi người xung quanh cười. Hãy sổng sao cho đến khi qua đời, mọi người khóc, còn bạn, bạn cười”. Câu nói trên mang ý nghĩa khuyên răn ta nên sống một cuộc đời thật hữu ích, mang đến những điều tốt lành cho mọi người xung quanh, và như vậy, đến cuối đời, ta sẽ được nhận lại những hạnh phúc đã vun đắp.

“Khi chào đời bạn khóc, còn mọi người xung quanh cười”. Vầng! Tiếng khóc ấy là báo hiệu sự sống của một sinh linh đà hiện hữu trước cuộc đời…Còn nụ cười kia hòa chung vào nước mắt để sự mừng vui, chào đón trở nên ấm áp. Rồi khi “qua đời”, đến khi kết thúc một cuộc sống của cá thể, “mọi người khóc” và “bạn cười”. Đó là tiếng khóc của sự mất mát, thương tiếc, của nỗi xót xa, ngậm ngùi. Đó là nụ cười của “ngày ra đi” thanh thản, mãn nguyện vì đã sống trọn vẹn một đời người với tất cả những hoạch định, những ước mơ trọn vẹn và niềm hạnh phúc tràn đầy nhất… Tất cả những điều đó chỉ có thể xảy ra khi bạn thật sự là một người sống tốt, tốt với gia đình, tốt với mọi người và hữụ ích với xã hội. Thử hỏi một con người giả tạo, ích kỉ, nhỏ nhen thì có khi nào được mọi người yêu quý, kính trọng? Hay một kẻ bần tiện, xấu xa liệu có được cộng đồng xung quanh công nhận là một nhân tố trong cuộc sống này? Câu châm ngôn không chỉ vẽ ra một viễn cảnh tương lai tốt đẹp cho những người sống cuộc đời hữu ích, mà trên hết đó còn là một chân lí sống mang tính khẳng định: Hãy sống đẹp! Vậy tôi và bạn phải làm gì để thực hiện được trọn vẹn và đầy đủ khái niệm sống cao quý ẩy? Sống đẹp nghĩa là sống biết cống hiến. Bạn và tôi hãy phả vào cống hiến một hơi thở của cuộc sống sẽ thấy hết giá trị của sự cống hiến. Trong cuộc sông hàỵ thôi thúc nghĩ cho người khác chứ không cá nhân, ích kỉ, chỉ nghĩ đến mình. Hãy sống có mục tiêu, có lí tưởng hợp lí, vừa sức và hài hòa giữa các giá trị. Giá trị vật chất, giá trị nhân văn, giá trị tinh thần, … phải thực sự hài hòa trong quan hệ tương tác. Còn riêng tôi và bạn, chúng ta hãy đem tài năng và đạo đức của mình để cống hiến cho xã hội, hãy đem tất cả năng lực trí thức nhân cách sẵn có để góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Với gia đinh, ta sẽ bằng tất cả tình thương và trách nhiệm của tâm hồn, chăm lo cho ba mẹ, ông bà, anh chị em… Và với riêng bản thân, mỗi chúng ta phải không ngừng rèn luyện, trau dồi năng lực, nhân cách, nghiêm khắc với chính mình. Như thế thì tương lai xa kia, tôi và bạn sẽ cùng nở một nụ cười “ra đi” trọn vẹn và hạnh phúc nhất.

Xem thêm:  Về bài thơ Hoàng hậu lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng của Lý Bạch

Vâng! Câu nói của Bailey đã một lần nữa khẳng định giá trị của cuộc sống hữu ích, cuộc sống đẹp đối với mỗi chúng ta… Đó là một quan niệm tốt, một triết lí cao quý giữa cuộc đời và hơn hết đó là hệ quả của tương lai, của ngày mới hạnh phúc. Mỗi chúng ta hãy ra sức phấn đấu học tập và tích cực rèn luyện bản thân trong bất cứ môi trường khắc nghiệt nào, để những trái tim sẽ mãn nguyện vì đã hoàn thậnh sự sống thiêng liêng cuộc đời này – một cuộc sống hữu ích!

Phạm Thị Đan Phượng

(TT Vĩnh Viễn BDVH và LTĐH)