Kính Bác yên giấc ngàn thu trong cảnh thanh bình và tươi sáng của Tổ quốc

KÍNH BÁC YÊN GIẤC NGHÌN THU TRONG CẢNH THANH BÌNH VÀ TƯƠI SÁNG CỦA TỔ QUỐC

… Hôm nay chúng ta họp cuộc mít tinh trọng thể này để kỉ niệm lần thứ 85 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong niềm vui chiến thắng của cả nước.  

Hôm nay, với niềm xúc động vô hạn, mọi người chúng ta đều muốn báo cáo với Bác về điều mà Bác căn dặn nhiều lần trong bản Di chúc. “Cuộc kháng chiến chống Mĩ có thể còn kéo dài. Đồng bào ta có thể phải hi sinh nhiều của, nhiều người. Dù sao, chúng ta phải quyết tâm đánh giặc Mĩ đến thắng lợi hoàn toàn”.

Thưa Bác, điều căn dặn khẩn thiết đó, nhân dân Việt Nam ta đã hoàn thành một cách rất tốt đẹp, và hôm nay chúng tôi kính dâng lên Bác bông hoa của chiến thắng, bông hoa của những hạt giống mà Bác đã gieo, bông hoa tươi thắm của mùa xuân nghìn năm có một.

Làm xong một việc lớn, giờ đây chúng tôỉ suy tính đến một việc lớn khác mà Bác đã căn dặn trong đoạn cuối cùng của bản Di chúc:

“Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về nhân vật Tấm và Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám

bac ho - Kính Bác yên giấc ngàn thu trong cảnh thanh bình và tươi sáng của Tổ quốc

Kính Bác yên giấc ngàn thu trong cảnh thanh bình và tươi sáng của Tổ quốc

Cũng trong bản Di chúc, phần trên có hai vần thơ:

Còn non, còn nước, còn người 

Thắng giặc Mĩ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay.

Những vần thơ nặng trĩu tình non nước và phảng phất khí phách anh hùng của những người phải chiến thắng, sẽ chiến thắng và hôm nay, thưa Bác, đã chiến thắng!

Có bao giờ non sông đất nước ta tươi đẹp và hùng vĩ như hôm nay lúc khói lửa đã tan và đỉnh núi Trường Sơn cùng dòng sông Cửu Long một màu xanh biếc dưới bầu trời trong sáng vô cùng!

Con người Việt Nam ta, nhân dân Việt Nam ta, thì như Bác đã biết, đó là những người giàu nhiệt tình cách mạng, giàu lòng dủng cảm và trí thông minh, giàu sức lao động và tài năng sáng tạo, giàu lòng yêu nước và tinh thần quốc tế vô sản. Và hôm nay sau chiến thắng, càng vươn lên phía trước, đẩy mạnh cuộc đấu tranh cách mạng để giành thắng lợi to lớn hơn nữa.

Như vậy, thưa Bác, việc lớn này nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh dạo của Đảng, nhất định sẽ làm. Và trong tương lai không xa, cũng trong một buổi họp thân tình như hôm nay, chung tôi sẽ báo cáo tin mừng với Bác và sẽ kính dâng lên Bác bông hoa của thắng lợi!

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tiến sĩ giấy của Nguyễn Khuyến

Kính Bác yên giấc nghìn thu trong cảnh thanh bình và tươi sáng của Tổ quốc muôn vàn thân yêu.  

PHẠM VĂN ĐỒNG

* Gợi ý tìm hiểu:

– Bối cảnh ra dời của văn bản biểu cảm này?

– Nội dung biểu cảm thể hiện trong văn bản.