Lập dàn ý kể chuyện Cô Tấm đang ở nhà bà hàng nước, nhớ nhà, nhớ vua, mong được đoàn tụ

Đề bài: Đọc lại truyện cổ tích “Tấm Cám”. Hãy kể chuyện Cô Tấm đang ở nhà bà hàng nước, nhớ nhà, nhớ vua, mong được đoàn tụ.

DÀN Ý ĐẠI CƯƠNG

1) Tìm hiểu đề

Đây cũng là một đề làm văn kể chuyện tưởng tượng dựa vào một tình tiết trong truyện cổ tích nổi tiếng “Tấm Cám”. Đề bài yêu cầu thể hiện tâm trạng cô đơn, nhớ chồng của cô Tấm, đồng thời dùng lời và ý nghĩ của Tấm để thể hiện tâm.trạng đó.

2) Suy nghĩ để tìm ý, lập ý

Người Việt Nam ai mà chẳng quen thuộc với cố Tấm, một cô gái hiền lằnh và chịu nhiều tai họa do bà dì ghẻ và người em gái cùng cha khác mẹ của cô gây nên. Tấm trong truyện là cô gái ít nói. Thuở thiếu nữ, cô hay khóc, sau khi lấy chồng bị bức hại, cô chỉ nói những lời căm thù. Mặt khác, truyện cổ tích rất ít quan tâm miêu tả nội tâm, tấm lòng nhân vật. Ngay khi đã từ quả thị bước ra, trở lại làm cô gái nhà bà hàng nước. Tấm hầu như không bày tỏ tình cảm nhớ nhà, nhớ vua bao giờ. Như vậy làm đề bài này, người viết vừa phải sáng tạo ra nội tâm, tình cảm ý nghĩ của Tấm, vừa phải sáng tạo ra lời văn để diễn đạt tâm trạng ấy của Tấm.

tam cam - Lập dàn ý kể chuyện Cô Tấm đang ở nhà bà hàng nước, nhớ nhà, nhớ vua, mong được đoàn tụ

Tấm ở nhà bà hàng nước nhưng luôn nhớ nhà vua, mong được đoàn tụ với nhà vua

Muốn làm đựợc điều đó em hãy tưởng tượng mình là Tấm, đặt mình trong hoàn cảnh của Tấm thì em sẽ nghĩ gì, cảm thấy gì.

Tâm trạng của Tấm là tâm trạng đối với những sự việc vừa qua của cuộc đời cô. Nghĩ đến tình cảm nâng niu của bà hàng nước, Tấm càng nhớ tới người mẹ đã khuất và căm giận mẹ con Cám ác độc, tàn nhẫn Tám nhớ tới vua, người đã nâng đỡ cô từ địa vị một đứa ở bị hành hạ lên hàng một hoàng hậu, nhớ tới tình cảm đằm thắm của chàng. Tấm cũng trách vua sao không ra tay trừng trị Cám và mong sớm đoàn tụ cùng vua.  

Thu Huyền