Một bữa tiệc giỗ

MỘT BỮA TIỆC GIỖ 

Cậu Bình bước lên sập, lại gần bàn thờ thay hương. Một lát, người nhà bà Hai lễ mễ bưng mấy mâm cỗ ra, những mâm cỗ đầy, bát đĩa chồng chất lên nhau hai, ba tầng mà người ta vẫn dọn ngày giỗ Tết trong những nhà sang trọng …

Các câu chuyện bỗng ngừng lại tất cả. Mọi người đều yên lặng chờ đợi. Ông Cửu vội vàng ngồi lui vào trong góc sập, thu gọn điếu và ấm chén sang một bên để chỗ đầy tớ đặt mâm xuống. Ông làm những công việc ấy với vẻ thân mật của người nhà, tự tay sửa sang lại mâm cỗ; đặt lại những đĩa món ăn; hay gọi lấy thêm các cốc chén. Vừa làm, ông vừa lên tiếng gọi những ông cụ khác đến ngồi cùng mâm.

bua tiec gio - Một bữa tiệc giỗ

Bữa tiệc giỗ vô cùng sôi nổi ồn ào

Bọn người nhà quê rụt rè và lúng túng. Họ không biết ngồi vào đâu; cứ để mặc bà chủ và cậu Bình xếp đặt. Còn Trường và bọn cùng tuổi thì đã ngồi riêng ở quanh một bàn, không một người nào để ý đến mâm cỗ bày trước mặt, Sơn và Hiệp mải cúi đọc mẩu báo họ lượm được trên mặt tủ; cậu Tiến dựa đầu vào thành ghế nhìn lên trần. Còn riêng Trường hơi lo lắng vì sắp đến lúc phải nói những câu mời mọc hay vô phép các bà hay các người hơn tuổi.

Xem thêm:  Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc khi trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới

(Dẫn lại NGUYỄN TĂNG CHƯƠNG.

Giảng văn, tr.71)