Một cảnh gia đình êm ấm

MỘT CẢNH GIA ĐÌNH ÊM ẤM

Hắn tò mò nhìn sang dãy bên kia phố, dừng mắt lại ở một cửa hàng tạp hóa còn chong đèn. Trong khung cảnh ánh sáng hiện ra một cảnh tượng êm dềm, đằm thắm.

Qua mấy cái tủ hàng, Minh trông thấy rõ người nhà rộn rịp dọn lễ giao thừa. Một người đàn bà hãy còn trẻ đang đặt bát thủy tiên trong suốt lên bàn thờ sáng trưng. Dưới đất, một cô gái trạc tuổi Minh đang lúi húi đốt trầm trong một cái đỉnh đồng. Khói trầm thong thả bốc lên, thong thả quyến lấy mấy đóa hải đường lộng lẫy, mấy chậu cúc vàng, mấy cành đào hoa lấm châm hồng. Minh thở dài. Hắn tưởng tượng như đương sống trong cảnh bồng lai. Hắn mê man mơn trớn màu lam của hương trầm, màu vàng chói lọi của câu đối, say sưa với màu hồng nhạt của lá màn phủ trước bàn thờ, với những sắc lấp lánh của cái tủ chè khảm kê bên cạnh.

gia dinh - Một cảnh gia đình êm ấm

Nhìn thấy cảnh gia đình êm ấm kia, Minh vô cùng thèm khát được như thế

Bỗng Minh thấy người đàn bà quay ra phía hắn, nói gì với một người vú già đúng hầu ở chân sập. Nét mặt đều  đặn, bà có vẻ hiền từ, phúc hậu. Minh chợt nhớ đến mẹ, rồi trong trí hiện ra ngay hình ảnh một người hốc hác, xanh xao nằm lịm đi trong một túp nhà tranh lụp xụp ngoài bãi, trên chiếc chòng tre xiêu vẹo. Đó là hình ảnh mẹ lúc hấp hối, Minh còn đem theo trong trí. Tuy vậy, hắn nhận thấy nét mặt người đàn bà ấy hao hao giống mặt mẹ hắn. Khi người đã đi khuất sau bàn thờ, Minh lại để ý đến người con gái đốt trầm. Thấy cô bé nhí nhảnh vui cười, chạy hết chỗ này đến chỗ khác, Minh cảm thấy vui vẻ trong lòng, hình như chính hắn đương sửa soạn để đón rước năm mới. Minh tưởng tượng cùng với cô bé rửa chén chè trong chậu đồng, cùng với cô bé sửa lại mấy bông hoa cắm trong lọ sứ..

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

Đêm dần dần khuya. Minh mắt vẫn ráo hoảnh, giương to nhìn vào gian nhà ấm áp. Chợt thấy một người ra đóng cửa hàng, Minh tức tối nhìn như một người thù hằn.

(Dẫn theo NGUYỄN TĂNG CHƯƠNG,

Giảng văn 6, tr. 66)