Một mảnh đất còn bỏ hoang đã gợi cho em nhiều mơ ước. Hãy tưởng tượng để tả lại mảnh vườn đó

Đề bài: Một mảnh đất còn bỏ hoang đã gợi cho em nhiều mơ ước. Hãy tưởng tượng để tả lại vườn hoa (hoặc vườn cây ăn quả) do em trồng.

Phía sau nhà tôi ở quê có một mảnh đất hoang, sát bờ sông. Mùa hè cách đây ba năm, khi về quê chơi, mấy anh em chúng tôi đã phát cỏ, trồng hàng rào và biến mảnh đất ấy thành một mảnh vườn. Trong mảnh vườn ấy, ai thích cây gì thì trồng cây ấy.

Vườn cây chúng tôi trồng có nhiều loài hoa và các loại cây ăn trái. Khu vườn đã đem lại cho chúng tôi nhiều niềm vui và sự thoải mái sau những ngày học tập và làm việc căng thẳng. Tôi rất yêu quý vườn cây và có dịp là về quê chơi, chăm sóc vườn cẩn thận.

Khu vườn thật đẹp! Nó rộng khoảng trăm mét vuông và ngập trong sắc màu rực rỡ của hoa lá. Xung quanh khu vườn trồng cây ăn quả. Bây giờ đang là mùa cây bưởi trĩu quả. Nhìn từ xa, cây như một chiếc ô xanh khổng lồ. Thân cày to bằng cánh tay người lớn, vươn ra những cành dẻo dai, khoẻ khoắn. Chiếc áo màu xanh sẫm của cây đua kết từ muôn vàn chiếc lá. Lá bưởi dày, trông chẳng khác gì bàn tay trẻ nhỏ. Những chùm hoa trắng ngần, hương thơm dìu dịu. Hoa héo dần để nhường chỗ cho những trái bưởi chín mọng, vàng tươi. Những quả bưởi trĩu trên cành như những trái bóng tròn to. Mỗi khi gió thổi, những trái bóng bưởi đó lại đu đưa có vẻ thích thú lắm.

Xem thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 – Chuyên Nguyễn Chí Thanh Đăk Nông

Cây xoài Thái mới trồng được hai năm nhưng đã bói quả. Cây xoài này trồng theo cách chiết cành nên nhanh ra quả lắm. Thân cây chỉ bằng bắp tay, màu nâu xỉn nhưng lá dày, cành vươn dài. Quả xoài thuôn dài hạt mỏng ăn rất ngọt.

vuon hoa - Một mảnh đất còn bỏ hoang đã gợi cho em nhiều mơ ước. Hãy tưởng tượng để tả lại mảnh vườn đó

Vườn cây chúng tôi trồng có nhiều loài hoa và các loại cây ăn trái

Mấy cây mít Thái cũng đã cao hơn tầm tay với của anh trai tôi. Loại mít này cho quả quanh năm lại rất sai quả. Cây mít tán dày xanh thẫm thật bắt mắt. Bà bảo rằng ngày rằm, mùng một, khi thổi xôi cúng tuần, muốn đóng oản xôi thì phài có lá mít làm đáy oản thì mới đẹp. Những cây nhãn, cây nhót cũng đến thời ra hoa kết quả… Nhìn vườn cây mà lòng chúng tôi lâng lâng niềm vui. Không ngờ, công sức của chúng tôi lại có kết quả tốt đẹp đến như thế.

Thích hoa nên giữa vườn, tôi dành một khoảng đất lớn đẻ trồng các loại hoa.

Có mấy luống đất mà đủ cả hoa hồng các loại, hoa cúc, hoa Li,… Những cây hồng tầm xuân mảnh mai mọc cạnh hồng tỉ muội xinh xinh. Hương hoa bay ngào ngạt. Khi đêm buông xuống, hương hoa nhài lan toả kháp vườn. Sáng sơm, hoa hồng thơm sực nức. Mùa hè, đêm trăng sáng, dạ hương thơm nồng nàn.

Để nhanh có thu hoạch, chúng tôi trồng mươi cây chuối, giờ chuối đã thành khóm, có cây mẹ, cây con. Có cây chuối đang trổ hoa, hoa chuối thành buồng, đỏ chói. Có cây mang cả buồng chuối hàng hơn chục nải. Vài cây na cũng đã vươn cao. Bà bảo phải trồng na, trồng chuối vì "Trẻ trồng na, già trồng chuối".

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về sống đẹp

Mảnh vườn ấy ở xa Hà Nội nhưng nó lại rất gần với chúng tôi vì nó là hình ảnh của quê hương. Mảnh vườn ấy cũng làm cho anh em tôi gắn bó với nhau hơn và hiểu được giá trị sức lao động.

Nguyễn Trần Mai Hương 

(Trường THCS Lý Thường Kiệt)