Ngày xuân chơi quất

Ngày xuân chơi quất

Thị trường hoa tết ngoài đào, mai, cúc, thược dược, hồng… còn có các loại cây cảnh. Rẻ tiền, dễ chơi phải kể đến cây quất.

Cây quất là một cây quả quý thường được dùng làm cảnh trong ngày Tết. Mấy năm gần đây, cây quất đã lên ngôi và được mọi người ưa chuộng. Chợ hoa Tết la liệt những chậu quất mang những chùm trái sum suê, nặng trĩu, chín vàng rực.

Quất Tết rất nhiều nhưng chọn mua cho được một chậu quất vừa ý nào phải dễ! Cây quất đẹp phải nhiều trái, phân bổ đều tứ phía, trái to, lá xanh tươi. Cành và các chi phải mập để nâng trái lên mà không bị gạc đầu, úp mặt. Có người còn thích chơi quất tán bởi nó có nhiều tầng để mong ước trong năm mới cửa nhà được nâng cao lên mãi. Có người thì chuộng loại quất song thụ (hai thân) để mong năm mới được thuận vợ, thuận chồng, được lòng cả hai bên nội, ngoại. Cũng có kẻ thích chậu quất có thể phụ tử hoặc phụ mầu để mong gia đình, dòng họ biết giữ đạo cha mẹ, con cái. Nhiều người còn thích chọn những chậu quất có dạng tứ đại đồng đường hoặc ngũ đại bách niên, có nghĩa cây quất phải có bốn thế hệ quả hoặc thêm thế hệ hoa nữa là đủ năm thế hệ sống thọ trăm năm. Trên đây chỉ là niềm ao ước đầu năm. Ngoài ra, cây quất còn biểu tượng cho nhiều giấc mơ, những mơ ước đơm hoa kết trái và chín rộ. Quất biểu hiện sự may mắn vàng rực về công danh và tiền bạc. Quất còn là sự chua và ngọt nhưng không đắng cay với bất cứ ai.

Chính vì lẽ đó mà đầu xuân cây quất không thể thiếu trong mỗi gia đình.

quat - Ngày xuân chơi quất

Ngày xuân chơi quất làm cho cảnh nhà thêm vui tươi, tâm hồn thanh thản, phấn chấn

Cây quất, ngoài việc chưng bày làm cây cảnh còn có thể dùng trái để làm mứt và một số vị thuốc có giá trị. Trong quả quất có các chất dinh dưỡng như vitamin c, vitamin p, glucocide… Ăn quất có tác dụng bảo vệ huyết quản, hạn chế xơ cứng mạch máu. Những người bị cảm họ, viêm họng, tiêu hóa không tốt, những người bị cao huyết áp, bệnh tim mạch, bị xơ cứng mạch máu, trẻ con bị ho gà… ăn trái quất rất tốt. Trái quất có thể làm tiêu đờm, chữa trị chứng chướng bụng, làm tỉnh rượu.

Ngày xuân chơi quất làm cho cảnh nhà thêm vui tươi, tâm hồn thanh thản, phấn chấn vừa dùng làm vị thuốc bồi bổ sức khỏe giúp ăn ngon ngủ an.

Cây quất thật quý biết bao!

NGUYỄN NHÂN