Văn mẫu THPT

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông của nước ta hiện nay rất hay

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông của nước ta hiện nay

Bài làm

Cứ mỗi năm trên dải đất hình chữ S yên bình của chúng ta lại có không biết bao nhiêu là ca cấp cứu vì tai nạn giao thông. Số người chết rồi số người bị thương tật cũng ngày càng gia tăng khiến cho xã hội lo lắng. Vấn đề an toàn giao thông cũng được xem là một vấn đề đáng quan tâm, đáng báo động đối với tất cả các quốc gia đặc biệt là các quốc gia đang phát triển – Việt Nam.

Mỗi người trong chúng ta vẫn thường hay nghe thấy cụm từ “an toàn giao thông”, vậy cụm từ này nghĩa là gì? Chúng ta nên hiểu rằng “an toàn giao thông” chính là từ để chỉ những hành vi văn hóa của mọi người khi tham gia giao thông bao gồm những việc như phải chấp hành luật giao thông. Đồng thời người tham gia giao thông cũng phải có ý thức khi tham gia giao thông cho tốt. Với việc an toàn giao thông còn là sự an toàn đối với người tham gia lưu thông ở trên các phương tiện đường bộ, hàng hải hay cả đường hàng không. Không chỉ thế đó còn là sự chấp hành tốt và cư xử phù hợp nhất đối với các luật lệ về giao thông khi lưu thông.

Trong những năm gần đây thì tình trạng tai nạn giao thông xảy ra ngày một nhiều và mức độ nghiêm trọng cũng rõ rệt hơn trước rất nhiều lần. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, có thể là do người dân chủ quan thiếu ý thức khi tham gia giao thông. Hay đó còn là tình trạng vì vội vàng mà phóng nhau vượt ẩu, hay chuyện vượt đèn đỏ vẫn xảy ra liên tục với tần suất lớn không có dấu hiệu dừng. Ngay cả đến chiếc mũ bảo hiểm là một đồ bảo hộ quan trọng nhưng người sử dụng khi tham gia giao thông cũng chỉ dùng nó như một công cụ dùng để đối phó, tránh cảnh sát mà thôi. Chứ bản thân họ cũng không hề thực sự coi đó là đồ bảo vệ có ích cho chính bản thân mình. Rồi khi tham gia giao thông thì ý thức của họ cũng vô cùng tồi, họ đi lạng lách đánh võng, thậm chí còn đua xe trên đường đông người qua lại. Lại có những người tham gia giao thông sử dụng rượu bia trái với những quy định dẫn đến không tỉnh táo khi đi xe và còn làm liên lụy đến người đi khác nữa. Ta vẫn còn nghe thấy được những vụ tai nạn xảy ra càng nhiều do rủi ro trên đường thì ít mà nguyên do chủ yếu ở đây chính là sự thiếu ý thức của chủ xe, Khi người tham gia giao thông thì luôn để lại rất nhiều những hậu quả đáng tiếc như tử vong.

Xem thêm:  Bày tỏ suy nghĩ của mình trước “bệnh vô cảm” trong xã hội hiện nay

nghi luan xa hoi ve an toan giao thong cua nuoc ta hien nay rat hay - Nghị luận xã hội về an toàn giao thông của nước ta hiện nay rất hay

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Có biết bao nhiêu thiệt hại về cả người và của do chính tai nạn giao thông gây ra. Tất cả những thiệt hại trên chính là những minh chứng vô cùng rõ ràng về việc đảm bảo an toàn giao thông rất có ích lợi cho cá nhân và cộng đồng. Chắc chắn điều này cũng lại giảm thiểu những tai nạn do vô ý thức, đồng thời cũng lại giảm đáng kể số người không may phải chịu đau đớn về cả thể xác lẫn tinh thần sau vụ việc đau lòng không ai mong muốn xảy ra. Việc giữ an toàn giao thông cũng giúp giữ vững trật tự xã hội và đồng thời đã góp phần làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn, đất nước ngày càng phát triển và đi lên thêm tốt đẹp hơn rất nhiều.

Thực sự đáng tiếc là cho đến tận ngày hôm nay, khi chúng ta đi đường thì việc chúng ta thấy những người tham gia giao thông trái pháp luật mà vẫn cứ thản nhiên, ung dung. Có thể là do vô tình hay cố ý mà chính họ cũng đã vi phạm luật giao thông, thậm chí có cả những người lại còn cố tình không chấp hành luật giao thông. Biểu hiện là đi trên đường không hề để ý đến sự an toàn của bản thân và cả của những người khác họ cứ việc đi cho xong việc của họ. Với những trường hợp như thế thì phải xử phạt thật nặng để có tác dụng răn đe với những người sau đó.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh rất hay

Thực sự thì để làm được điều này tuy không phải là việc đơn giản thế nhưng không hề khó. Đầu tiên chúng ta cũng phải ý thực được vấn đề “An toàn là bạn, tai nạn là thù”. Việc an toàn là trên hết, cho dù là chúng ta trong bất cứ lí do và hoàn cảnh nào cũng cần phải tuân thủ chấp hành luật giao thông tuyệt đối không trái luật. Chúng ta không thể coi đường phố là một nơi vui chơi mà cần biết chỉ một phút sơ sẩy cũng nguy hiểm đến tính mạng khiến bạn ân hận cả đời. Có lẽ chính vì thế mà chúng ta cũng nên cần cẩn trọng khi tham gia giao thông, đồng thời cũng không gây tai nạn cho chính mình và cho người khác khi cùng tham gia giao thông nữa.

Đối với mỗi người dân cần có ý thức trách nhiệm trong việc tham gia giao thông thì vấn đề an toàn giao thông. Có như thế thì chúng ta nhất định sẽ được giữ vững chắc một cách nghiêm chỉnh và đồng thời đạt kết quả cao tạo nên một cuộc sống tốt đẹp hơn. Mỗi người hãy ý thức hơn khi tham gia giao thông để bảo vệ chính mình và người tham gia giao thông.

Minh Vũ

Post Comment