Văn mẫu THPT

Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay rất hay

Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay

Bài làm

Bạn biết không? Trong xã hội ngày nay, chúng ta đang bước vào kỷ nguyên phấn đấu cho một chế độ công bằng và văn minh, sống trong cuộc sống dân chủ và giàu mạnh. Nhưng đáng nói là ngay chính trong xã hội vẫn tồn tại một hiện tượng làm nhức nhối trái tim và khiến cho lương tri của những người lương thiện. Thực sự thì đó cũng chính là hiện tượng bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay.

Bạn cần hiểu như thế nào là bạo hành? Bạo hành cũng chính là hành động và lời nói có tính chất vũ phu, bạo ngược. Không chỉ dừng lại ở đó mà thậm chí còn là độc ác như lăng mạ, đay nghiến, xỉ vả nhằm để xúc phạm, chà đạp, đánh đập, tra tấn… bất chấp pháp luật, đạo lý mà khiến cho nạn nhân bị tổn thương thể xác và tinh thần của người khác. Còn bạo hành gia đình ta có thể hiểu được đây chính là những hành động mang tính chất vũ phu giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Nói về thực trạng bạo hành gia đình trong xã hội ta thấy tình trạng này biểu hiện cũng rất rõ ràng, có ở trên những phương tiện thông tin đại chúng đã gay gắt lên án những vụ bạo hành gia đình diễn ra ở các địa phương trong cả nước. Ở trong gia đình khi có vấn đề gì đó mâu thuẫn thì nắm đấm như dùng để giải quyết tất cả mọi việc. Thực sự thì việc bạo hành được xem chính là một hành động xấu xa cần phải lên án nhất là bạo hành gia đình. Từ xưa đến nay thì gia đình chính là tế bào của xã hội, gia đình có tầm ảnh hưởng vô cùng sâu sắc đến sự hình thành nhân cách của những đứa trẻ. Thế nhưng khi được sinh ra trong gia đình mà không yêu thương nhau, chịu cảnh bạo hành gia đình thì tâm tính của đữa trẻ đó cũng sẽ cục cằn, thậm chí sẽ hình thành các nhân cách xấu.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Thuý Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

nghi luan xa hoi ve bao luc gia dinh trong xa hoi hien nay rat hay - Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay rất hay

Nghị luận xã hội vê bạo lực gia đình

Đối với một gia đình hạnh phúc là một gia đình mà trong đó thì mọi thành viên sống vui vẻ, êm ấm, yêu thương và ai ai có ý thức trách nhiệm với nhau, chăm sóc lẫn nhau. Nếu khi cần thiết thì biết hy sinh cho nhau, đồng thời cũng sẽ có thể nhường nhịn lẫn nhau, luôn tạo ra bầu không khí ấm áp, thuận hoà trong gia đình. Khi xã hội thay đổi, nhất là dưới tác động của kinh tế thị trường, của quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá sự hội nhập về mọi mặt trong đời sống xã hội thì dường như những chuẩn mực, những giá trị bị đảo lộn. Nếp sống của gia đình Việt Nam như bị ảnh hưởng từ các giá trị đạo đức – hiện tượng bạo lực gia đình xuất hiện và đang diễn ra ở mức vô cùng nghiêm trọng, đáng báo động.

Thực sự vấn nạn bạo lực gia đình ngày càng gia tăng đang ngày càng làm cho người ta cảm thấy lo ngại hơn bao giờ hết. Lý do chính bởi nó ngày càng cản trở mạnh mẽ sự phát triển của gia đình, cản trở sự phát triển của văn hoá và đạo đức gia đình ở Việt Nam nói riêng. Bạn có biết? Vấn nạn bạo lực gia đình là sự ngược đãi về thân thể và lời nói, có thể là ngược đãi về tình cảm, lạm dụng về kinh tế, ngược đãi về mặt xã hội và thậm chí là ngược đãi liên quan đến tình dục. Thực sự thì nạn bạo lực gia đình diễn ra ở mọi nơi, không những ở các vùng nông thôn, mà hiện nay còn xuất hiện ở các đô thi. Không chỉ ở người nghèo mà những gia đình có thu nhập cao cũng vẫn tồn đọng hiện tượng này. Có thể thấy bạo lực gia đình xuất hiện bất kể ở nhóm người nào không trừ một thành phần xã hội nào cả.

Xem thêm:  Phát biểu về Vẻ đẹp của tình bạn

Chúng ta nhận thấy được cũng chính từ góc độ đạo đức, có thể nói rằng, bạo lực gia đình bắt nguồn từ nhiều yếu tố. Thế nhưng chính yếu tố căn bản nhất là sự xuống cấp về đạo đức. Với kẻ gây ra bạo lực gia đình thường là không nhận thức được trách nhiệm hay nhận thức về bổn phận của mình đối với các thành viên khác trong gia đình. Tất cả họ đã làm cho gia đình không còn là mái ấm mà đáng tiếc thay họ đã biến ngôi nhà như trở thành địa ngục đối với những nạn nhân của bạo hành gia đình.

Nhắc đến hậu quả của bạo lực gia đình là rất lớn. Bạo lực gia đình như ảnh hưởng của nó cũng rất lâu dài, đặc biệt hơn đó chính là ảnh hưởng tới đời sống tinh thần, ảnh hưởng đến đời sống đạo đức của con người khiến nạn nhân luôn phải sống trong lo âu, sống trong đau đớn và sợ hãi. Đồng thời những thành viên trong gia đình luôn luôn bị tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần và do vậy. Trong số họ lúc này đây dường như không thể hoàn thành tốt vai trò của mình đối với gia đình, đặc biệt là việc chăm sóc, nuôi dạy con cái. Tất cả điều đó dẫn đến khả năng tan vỡ của gia đình là rất lớn.

Chính vì những hậu quả khó lường như thế này thì chúng ta cần phải đưa ra những giải pháp về pháp luật. Thêm với đó là những giải pháp về giáo dục cũng không kém phần quan trọng. Thế rồi chính vấn đề đặt ra là, cần giáo dục cho mỗi người. Với tư cách là thành viên của gia đình chúng ta cũng cần phải có những nhận thức được rằng, xâm phạm đến các thành viên khác trong gia đình là một hành vi vi phạm quyền con người. Nhân cách con người đòi hỏi mỗi thành viên của gia đình phải biết chia sẻ, biết cảm thông, hy sinh cho nhau để cùng xây dựng một cuộc sống gia đình hòa thuận nhất. Và để làm được như thế mỗi thành viên cần phải biết ứng xử có văn hóa hơn.

Xem thêm:  Đề kiểm tra học kì 1 môn văn lớp 11 Chí Phèo

Sẽ thật đáng buồn biết bao nhiêu khi chẳng biết đến bao giờ xã hội ta mới không còn những người phụ nữ, trẻ em – những đối tượng chính trong bạo lực gia đình mới có thể hết phải chịu cảnh bạo hành gia đình. Mỗi người hãy chung tay đẩy lùi nạn bạo hành gia đình, hãy ý thức hơn, trách nhiệm và yêu thương gia đình của mình để gia đình thực sự là một tổ ấm, bồi dưỡng nhân cách của mỗi người để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Minh Vũ

Post Comment