Văn mẫu THPT

Nghị luận xã hội về bạo lực học đường trong xã hội hiện nay

Nghị luận xã hội về bạo lực học đường trong xã hội hiện nay

Bài làm

Từ trước đến nay thì mỗi chúng ta thường có tâm lý chủ quan nghĩ rằng bạo lực học đường chỉ là một vấn đề hết sức xa xôi. Vấn đề này nó không xảy ra phổ biến mà chỉ tồn tại ở những nước lân cận mà thôi vì ít ai nghĩ rằng bạo lực lại xảy ra ngay ở môi trường học đường.

Trước hết chúng ta phải hiểu được bạo lực học đường là gì rồi mới có thể phân tích, khai thác cũng như luận bàn về vấn đề này. Bạo lực học đường chính là những hành vi thô bạo, ngang ngược, đó là các hành vi như bất chấp công lý, đạo lý để xúc phạm trấn áp người khác gây nên những tổn thương về tinh thần thậm chí là cả thể xác diễn ra trong phạm vi trường học. Đáng nói hơn đó chính là bạo học đường hiện nay có xu hướng gia tăng nhanh chóng ít ai ngờ đến và nó diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam thì bạo lực học đường cũng đan g từng bước xâm nhập và lan rộng và nó trở thành một vấn nạn vô cùng nghiêm trọng của toàn xã hội như hiện nay khiến tất cả học sinh, thầy cô, phụ huynh và xã hội quan tâm.

Hiện trạng của vấn nạn bạo lực học đường này cũng đang diễn ra với nhiều hình thức khác nhau và có biểu hiện của hành động bạo lực học đường có thể xảy ra. Có thể là các hình thức xúc phạm, lăng mạ, xỉ nhục, đay nghiến thậm chí là chà đạp nhân phẩm, làm tổn thương về mặt tinh thần con người thông qua lời nói. Hình thức khác đó là bạo lực dùng đánh đập, tra tấn, hành hạ, làm tổn hại về sức khỏe, đồng thời như xâm phạm cơ thể con người thông qua những hành vi bạo lực.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng con sông Đà trong tùy bút Người Lái Đò Sông Đà của tác giả Nguyễn Tuân rất hay

Cũng chỉ cần một thao tác rất nhanh trên google thôi là chúng ta có thể tìm thấy hàng loạt các clip bạo lực học đường. Các hành vi bạo lực này không chỉ đơn giản chỉ là các nam sinh mà lại diễn ra phổ biến ở các bạn học sinh nữ. Ta không khỏi bàng hoàng khi xem cảnh ở Phú Thọ, nữ sinh đánh bạn bằng giày cao gót thật dax man. Hay ở Hà Nội thì cảnh nữ sinh bị đánh hội đồng gây xôn xao dư luận và còn vô vàn các video clip, thông tin chấn động về nạn bạo lực học đường.

Bên cạnh đó còn có các trường hợp vô cùng đáng sợ như vụ việc một học sinh có thái độ không đúng mực với thầy cô giáo, học sinh đó dùng dao đâm chết bạn bè, thầy cô…trong khi độ tuổi của các em còn quá trẻ đó là chỉ là học sinh cấp 2. Các em còn lập nên các nhóm hội hoạt động đánh nhau có tổ chức. Thực sự nghe những thông tin này có rất nhiều người lo sợ.

Biểu hiện của bạo lực học đường không chỉ được biểu hiện ở học sinh với học sinh, học sinh với giáo viên mà còn có biểu hiện là ở giáo viên đối với học sinh. Có rất nhiều trường học giáo viên đánh đập, xúc phạm tới nhân phẩm của học sinh. Hay trong năm 2018 này ở Hải Phòng còn trấn động vụ việc giáo viên trẻ cho học sinh uống nước giẻ lau vì nói chuyện đã ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của em học sinh đó.

auto draft 20 - Nghị luận xã hội về bạo lực học đường trong xã hội hiện nay

Nghị luận xã hội về bạo lực học đường 

Nguyên nhân để xảy ra vì những lí do trực tiếp rất không đâu mà không ai ngờ đến. Đó chỉ là một cái nhìn đểu, nói móc, tranh giành người yêu, không cùng đẳng cấp,… là các em có thể đánh đập bạn mình. Thêm một nguyên nhân khác nữa đó chính là sự phát triển thiếu toàn diện, khi đó con người bị thiếu hụt về nhân cách. Tất cả như đã dẫn đến cho các em thiếu khả năng kiểm soát hành vi ứng xử của bản thân, vô cùng non nớt trong kĩ năng sống, sai lệch trong quan điểm sống nên các em có cách hành vi tiêu cực.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về Thói quen nói dối

Nguyên nhân tiếp theo đó là do các em bị ảnh hưởng từ môi trường văn hóa bạo lực thông qua phim, ảnh, sách, báo, đồ chơi mang tính bạo lực. Và có rất nhiều ý kiến khác cho rằng nguyên nhân bạo lực học đường lại xuất phát từ xã hội nữa. Thực trạng bạo lực học đường ngày càng diễn biến phức tạp và ngày càng manh động hơn. Một phần chính là do giáo dục chưa đúng đắn, thiếu quan tâm của gia đình. Có thể do tình trạng bạo lực trong gia đình cũng là một phần nhân tố ảnh hưởng không tốt đến hành vi của các em là một trong những nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường.

Bạo lực học đường để lại rất nhiều hậu quả lớn đối với nạn nhân thì sẽ gây ra tổn thương về cả thể xác cũng như tinh thần. Gây ảnh hưởng đến gia đình, người thân và bạn bè người bị hại. Không dừng lại ở đó còn tạo tính bất ổn trong xã hội đó là khiến tâm lí lo lắng bất an bao trùm từ gia đình, nhà trường và đến xã hội. Còn hậu quả cho người gây ra bạo lực chính là con người phát triển không toàn diện. Con người khi đó còn phát triển ngược trở lại phía “con”, đi ngược lại tính “ người” mất dần nhân tính. Bạo lực học đường còn chính là mầm mống của tội ác mất hết tính người sau này đồng thời còn làm hỏng chính mình, gây nguy hại cho cả xã hội.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng (Thuật hoài) của Phạm Ngũ Lão

Chúng ta cần phải đưa ra giải pháp cụ thể, đối với những người gây ra bạo lực học đường thì chúng ta phải cố gắng mở rộng nâng cao nhận thức bằng cách giữa cho trái tim luôn ấm nóng tình yêu thương. Trong xã hội cần có những giải pháp đồng bộ, các giải phải phải thật chặt chẽ giáo dục con người trong gia đình, nhà trường, trong toàn xã hội. Đồng thời cũng  phải coi trọng dạy kĩ năng sống, vươn tới những điều chân thiện mỹ. Chúng ta phải có một thái độ quyết liệt phê phán răn đe, giáo dục cải tạo, thêm với đó là những biện pháp trừng phạt kiên quyết làm gương cho người khác. Luôn luôn quan tâm nâng cao văn hóa gia đình hãy mạnh dạn lên án và loại bỏ bạo lực ra khỏi đời sống gia đình. Nên xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ ba môi trường giáo dục chặt chẽ giữ gia đình – nhà trường – xã hội. Đồng thời xã hội và ngành giáo dục cần xác định rõ lại vai trò, cũng như ị trí của người thầy, quyền hạn và trách nhiệm trong nhiệm vụ giáo dục đạo đức học sinh.

Bạo lực học đường là một mối nguy hại cho đất nước, cho con người được coi là chủ nhân tương lai của đất nước chính vì thế cần phải xóa sổ vấn nạn này càng nhanh càng tốt. Hãy luôn biết yêu thương con người có những biện pháp giải quyết mâu thuẫn dĩ hòa vi quý để trong môi trường học đường không còn có vấn nạn đáng sợ này nữa.

Minh Vũ

Post Comment