Văn mẫu THPT

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường lớp 12 rất hay

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường lớp 12

Bài làm

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay thật đáng báo động. Môi trường chính là một vấn đề lớn không phải của cá nhân, tập thể, quốc gia mà là một vấn đề chung của toàn nhân loại. Ô nhiễm môi trường sẽ ảnh hưởng lớn đến chính cuộc sống của mỗi chúng ta, thế nhưng vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng diễn ra trên hiện rộng và đang ở mức báo động.

Bạn biết không? Môi trường được hiểu chính là nơi chúng ta sinh sống chính vì thế bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chính mình. Ô nhiễm môi trường được hiểu chính là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, song song với đó chính là các tính chất vật lí, hoá học, sinh học của môi trường bị thay đối. Từ đó đã gây tác hại tới đời sống của con người và các sinh vật khác. Vấn đề ô nhiễm môi trường chủ yếu do hoạt động của con người gây ra. Và ngoài ra ô nhiễm còn do một số hoạt động của tự nhiên có thể kể ra như các hoạt động núi lửa phun nham thạch gây nhiều bụi bặm, rồi thiên tai lũ lụt tạo điều kiện cho nhiều loài vi sinh vật gây bệnh phát triển… khiến môi trường bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Hơn hết môi trường còn ảnh hưởng trực tiếp đến chính cuộc sống của chúng ta.

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao "Chim khôn kêu tiếng rảnh rang..."

Một trong những vấn đề ô nhiễm môi trường đang ngày được quan tâm chính là các vấn đề về rác thải. Hiện trạng xả rác thải ra môi trường cũng là một vấn đề đáng lo ngại của nước ta hiện nay. Không khó để chúng ta bắt gặp được những túi rác bên đường, trên vỉa hè hay ở trên mặt hồ công cộng,…tất cả mọi noi. Và cũng chính vì thế mà môi trường chúng ta sống ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng ảnh hưởng lớn đến đời sống của con người chúng ta.

Trong xã hội hiện nay rác thải đang trở thành vấn đề cấp thiết của xã hội, ở những nơi công cộng người dân càng không có ý thức khi vứt rác, họ như vỏ bánh kẹo ngay đó mà thùng rác cách họ không xa. Hay ta còn thấy có một số nơi công cộng sau những dịp lễ tết hay hội chợ lại trở thành những đống rác vứt tràn lan thật kinh khủng. Khi chứng kiến những cảnh tượng này khiến cho chúng không khỏi rung mình vì sự ý thức quá kém của một bộ phận người mà hậu quả lại khó lường. Đi chơi ở những công viên giải trí lớn như thế nào thì cũng sẽ thấy được có những người vô ý thức vứt rác bừa bãi thật khủng khiếp.

Môi trường bị ô nhiễm, bị nhiễm độc cũng có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe con người. Do bầu không khí ô nhiễm có thể giết chết nhiều cơ thể sống trong đó có con người nữa đấy. Khi con người có những hành động xả thải những chất thải dạng khí lên bầu khí quyển thì sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm ozone. Tác hại cho đến nay là tầng ozon đã bị thủng khiến cho con người mắc rất nhiều căn bệnh lạ. Chủ yếu là các bệnh về đường hô hấp, bệnh tim mạch, viêm họng hay cả những chuyện đau ngực, tức thở cũng diễn ra nhiều hơn.

Xem thêm:  Soạn bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

auto draft 19 - Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường lớp 12 rất hay

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường 

Con người xả thải những chất bẩn trực tiếp vào nguồn nước mà không qua một khâu xử lý nào thì việc ô nhiễm nước gây ra xấp xỉ 14.000 cái chết mỗi ngày – thực sự đây là một con số vô cùng khủng khiếp và đáng sợ. Nguyên do là con người chúng ta chủ yếu do ăn uống bằng nước bẩn chưa được xử lý ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Trên thế giới người ta ước tính có khoảng 500 triệu người Ấn Độ không có nhà vệ sinh đúng cách. Rồi hệ quả là có đến 580 người Ấn Độ chết mỗi ngày vì ô nhiễm nước. Nhìn sang đất nước láng giềng Trung Quốc thì có 500 triệu người bị thiếu nguồn nước uống an toàn. Ở đất nước ta thì số % người dân được dùng nước sạch ở mức thấp, thậm chí có một số nơi còn bị thiếu nguồn nước ngọt để sinh sống. Những con số báo động vì ô nhiễm môi trường gây lên thật kinh hoàng, nó không khác gì một đại dịch không bao giờ có hồi kết vậy. Thế nên mỗi người chúng ta cần chung tay đứng lên để có thể bảo vệ môi trường càng sớm càng tốt.

Khi môi trường bị ô nhiễm khiến cho hệ sinh thái cũng vì thế bị biến đổi đi. Con người không thể gieo trồng trên đất cằn cỗi, đất sỏi được. Còn những sinh vật trong lòng đất cũng vì thế mà bị đe dọa. Khói bụi, rồi ánh nắng gay gắt của mặt trời, khí co2 như càng nhiều hơn vì các nhà máy,… Trái đất đang nóng dần lên khiến cho con người khốn đốn. Vậy tại sao chúng ta không chung tay bảo vệ mội trường ngay hôm nay?

Xem thêm:  Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến

Việc kiểm soát ô nhiễm là một từ dùng trong quản lý môi trường tự nhiên ý nói mỗi người dân cần phải có ý thức hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường. Bởi bảo vệ môi trường không chỉ là việc của mỗi cá nhân, tập thể mà của toàn nhân loại. Mỗi người chúng ta muốn sống trong một xã hội tốt đẹp, trong lành và đáng sống thì không thể không bảo vệ môi trường.

Minh Vũ

Post Comment