Văn mẫu THPT

Nghị luận xã hội về tình bạn trong cuộc sống hiện nay rất hay

Nghị luận xã hội về tình bạn trong cuộc sống hiện nay

Bài làm

Chúng ta sống trong cuộc sống với muôn vàn sự mới lạ, điều tốt đẹp. Mỗi ngày ta gặp gỡ nhiều người và chúng ta cảm thấy thoải mái khi bên cạnh họ, ta giới thiệu với mọi người rằng đây là bạn ta. Điều đó cũng thật là thú vị đúng không nào? Tình bạn chính là một thứ tình cảm vô cùng tốt đẹp mà trong cuộc sống mỗi người nên có . Tình bạn giúp ta thấy được cuộc sống dễ dàng hơn, đáng sống hơn và có ý nghĩa hơn đấy.

Bất giác trong chúng ta vào một giây phút nào đó trong cuộc sống, ta tìm được một người có thể thay đổi cuộc sống của ta cho dù chỉ một phần nhỏ nhoi thôi. Và đó là một người không chỉ là bên ta khi vui, một người không chỉ đến với ta khi thành công mà còn là người không rời bỏ ta khi buồn. Ngay cả những lúc lâm nguy hay khi thất bại, hay cả những khi những người xung quanh đã rời bỏ ta mà người đó vẫn ở lại. Và khi đó ta gọi đó là một người bạn – đó là một người bạn thân, một người bạn thật sự trong cuộc sống của chúng ta. Vậy ta hiểu bạn là gì?

Khái niệm về tình bạn thật khó mà có thể nói được tường tận được. Bạn được hiểu đơn giản thì đó là người mà ta quen biết, là những người đồng trang lứa với chúng ta. Người bạn là người có những nét tương đồng với chúng ta có thể là cùng sở thích, cùng mục tiêu, cùng 1 lớp,… Tuy nhiên chúng ta cũng phải nhớ rằng không phải bất cứ ai ta quen cũng là bạn của ta được. Khi đã coi nhau là bạn thì khi đó người đó và bạn phải có một mối quan hệ vô cùng gần gũi và thân thiết. Sở thích, tích cách và những nét tương đồng của hai bên cũng giống nhau nhiều hơn. Người bạn đó sẽ luôn luôn biết lắng nghe ta nói, luôn quan tâm và chia sẻ mọi điều với chúng ta. Cứ khi nào gặp chuyện rắc rối họ cũng sẽ bên bạn, lo lắng cho bạn như thể là việc của chính họ vậy.

Xem thêm:  Suy nghĩ về Sự trong sáng của Tiếng Việt

nghi luan xa hoi ve tinh ban trong cuoc song hien nay rat hay - Nghị luận xã hội về tình bạn trong cuộc sống hiện nay rất hay

Nghị luận xã hội về tình bạn

Một người sẽ thật hạnh phúc biết bao nhiêu khi có một tình bạn thân thật sự. Bởi chỉ có người bạn thân thật sự thì lúc đó mới là người ta có thể cùng sẻ chia cuộc sống. Họ cũng chính là người ta yêu quý, quan tâm và cũng thường xuyên chia sẻ với họ những vui buồn và ngược lại bạn cũng phải đối xử với người bạn tốt đó giống như bạn đã đối xử với ta.

Thế giới này muôn hình vạn trạng và cuộc đời của mỗi chúng ta cũng sẽ được gặp gỡ nhiều người. Chúng ta cũng luôn luôn cảm thấy thoải mái khi bên cạnh họ và được là chính mình. Khi ta vấp ngã thì người bạn đó sẽ nắm lấy tay ta để tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho chính bạn. Người bạn tốt cũng sẽ dõi theo từng bước chân của ta trên đường đời, ngược lại đến ta cũng dõi theo cuộc sống của họ và học hỏi, để rồi chúng ta thành những người bạn thân. Chắc chắn rằng tình bạn quen biết của mỗi người rất nhiều nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình bạn thân thiết đâu. Khi bạn may mắn có được một tình bạn thân thì sau bao nhiêu năm thăng trầm của cuộc đời ta nhận ra được không có xá chi khi có một người bạn thật sự bên cạnh. Người bạn đó đồng hành cùng ta, cùng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với ta khi đó ta cảm nhận thấy được niềm vui sẽ được nhân đôi còn nỗi buồn như được chia nửa.

Xem thêm:  Hình ảnh thế hệ trẻ Việt Nam trong sự nghiệp chống Mĩ cứu nước qua một số tác phẩm đã học trong chương trình Ngữ văn 9

Có một người bạn tốt ta cảm nhận thấy được thế giới này đáng sống hơn. Cứ mỗi khi ta ngã quỵ thì ta dường như cũng lại cảm nhận thấy được thế giới quanh ta nó quá đen tối, trống rỗng thì chính người bạn ấy chính là nâng ta lên và làm cho thế giới bỗng sáng lên. Khi đó ánh sáng đó cứ lấp đầy những trống rỗng vô vị bằng một sự sẻ chia. Một người bạn tốt cũng có thể dắt ta qua những giây phút khó khăn của cuộc sống, đồng thời chính họ cũng nắm lấy tay ta và nói rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp hơn, hãy cứ tin tưởng vào cuộc sống.

Khi có một người bạn tốt, chúng ta sẽ cảm nhận được sự ý nghĩa của cuộc sống. Cho dù là cuộc sống không phải luôn trải hoa hồng, đôi khi ta phải đối mặt với những khó khăn dường như không bước qua được. Tất cả những thất bại có thể làm ta đổ gục nhưng nhất định ta không bao giờ lùi bước. Sống trong cuộc đời khắc nghiệt khiến ước mơ, có cả những niềm tin của ta trong vùng giông bão thì bờ vai của một người bạn luôn luôn là chỗ tựa an toàn cho ta đấy. Thực sự những người bạn tốt luôn khiến chúng ta nhận thấy được những điều tốt đẹp nhất ngay cả khi đang đứng trong bão giông. Người bạn còn mang đến cho chúng ta những niềm tin và niềm tin như khiến chúng ta có thể chia sẻ cùng nhau cả những điều tốt đẹp lẫn khó khăn nhất trong đời bằng nụ cười nhẹ nhàng, an nhiên nhất.

Xem thêm:  Thái độ khi lựa chọn nghề nghiệp và thực hiện công việc

Dù rằng ở trong cuộc sống của chúng ta thì cũng có vô vàn những nhiều điều dễ dàng đến rồi đi, nhanh chóng và nó mỏng manh tựa như một làn khói vậy thế nhưng chỉ có tình cảm là tồn tại mãi mãi. Tình bạn là một thứ tình cảm thiêng liêng và đẹp đẽ đến như vậy đấy. Không có gì tuyệt vời hơn khi ta có một tình bạn chân thật. Nếu có bạn là người hạnh phúc và hãy biết trân trọng và lưu giữa tình cảm đó bạn nhé!

Minh Vũ

Post Comment