Văn mẫu THPT

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử hiện nay rất hay

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử hiện nay

Bài làm

Trong xã hội đang ngày càng phát triển thì với tốc độ chóng mặt trên tất cả các lĩnh vực văn hóa, chính trị, kinh tế…như hiện nay thì sự phát triển như vũ bão cũng lại là một tác nhân lớn khiến cho thái độ sống của con người như thay đổi. Tình mẫu tử liệu có còn được thiêng liêng như trước? Không ai dám chắc điều này.

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ tình mẫu tử là như thế nào? Tình mẫu tử chính là tình cảm thiêng liêng giữa mẹ dành cho con cái và ngược lại là tình cảm của con cái đối với mẹ. Mối quan hệ tình cảm này có tác động hai chiều. Từ xưa cho đến nay thì tình mẫu tử được coi là tình cảm thiêng liêng và bền chặt. Cuộc sống có biết bao nhiêu điều kỳ diệu và việc có mẹ trên đời cũng chính là một điều kỳ diệu đến như thế. Khi tiếng “mẹ” được cất lên thật thiêng liêng và cao đẹp biết bao nhiêu. Mẹ cũng chính là người đã mang nặng đẻ đau, đồng thời cũng chính là người dường như cũng đã chắp cho ta đôi cánh ước mơ để giúp ta có thể bay đến được chân trời hi vọng. Thực sự tất cả những việc làm và tình cảm mẹ dành cho con không gì có thể sánh bằng được. Không quá chút nào khi người ta so sánh và ví rằng tình mẹ ấm áp như vầng thái dương, rồi tình mẹ cũng lại dịu hiền như dòng sông xanh mát lành vậy. Mẹ luôn là người che chở cũng như nâng đỡ, yêu thương chúng ta. Rồi ngay cả khi lớn lên đi chăng nữa mẹ vẫn là người luôn luôn dõi theo chúng ta và không bao giờ ghét bỏ, quay lưng. Mọi thứ mẹ làm cũng đều muốn tốt cho chúng ta mà thôi. Cũng vì thế cho nên người ta nói tình mẫu tử không gì có thể so sánh được.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về ca dao, dân ca Việt Nam

Tình mẫu tử thiêng liêng là như vậy chính vì thế mà ta phải đáp lại những tình cảm mà mẹ dành cho mình thông qua những hành động cụ thể chứ không dừng lại ở câu nói. Tất cả chúng ta phải siêng năng học hành, đồng thời cũng phải biết để nghe lời cha mẹ. Như vậy, có thể nhận ra được chính tình mẫu tử càng trở nên cao cả hơn. Người đọc có thể nhận thấy được tình mẫu tử được thể hiện trong các câu hát, thể hiện rõ trong câu thơ mượt mà và sâu lắng mà chúng ta không thể quên được.

nghi luan xa hoi ve tinh mau tu hien nay rat hay - Nghị luận xã hội về tình mẫu tử hiện nay rất hay

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Chắc chắn cuộc sống cũng sẽ rất khó khăn, có nhiều chông gai và bắt buộc ta phải vượt qua, thế nhưng điều đó không thể sợ bằng việc ta không có mẹ. Bạn hãy thử tưởng tượng, tưởng tượng một ngày chúng ta không có mẹ sẽ ra sao? Lúc ấy, cuộc sống này thật tẻ nhạt vô vọng và nhàm chán biết bao nhiêu. Không dừng lại ở đó thì mẹ còn chính là một nguồn ánh sáng, soi đường, chỉ lối cho chúng ta. Đối với mỗi người con thì mẹ là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo. Mẹ đồng thời cũng chính là một niềm hi vọng, nguồn động viên mỗi khi ta vấp ngã. Và mẹ cũng chính là tất cả cuộc sống của những đứa con biết bao nhiêu tình cảm thân thương. Thực sự thì tình mẫu tử của mẹ và con là thứ tình cảm đáng qúy nhất mà trong suốt cuộc đời này những đứa con sẽ mãi trân trọng không bao giờ quên được. Và tất cả những ai đã nhận ra được tình cảm thiêng liêng đó mới cảm nhận thấy được một sự thấm thía biết bao nhiêu. Mẹ chính là món quà vô giá nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho mỗi người cho nên chúng ta cần phải trân trọng mẹ.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về sống thật

Trong cuộc sống thật có nhiều ngang trái, có những đứa con đối xử không tốt với mẹ của mình. Họ như quên công lao sinh thành cũng như công lao nuôi dạy của người mẹ mà tàn nhẫn ra tay đánh đập tàn nhẫn đấng sinh thành của mình. Xã hội cần phải lên tiếng, lên án với các hành vi phi nhân tính này. Trong cả cuộc đời tảo tần với bao nhiêu khó khăn, bao nhiêu vất vả nuôi con để rồi chính người con đấy lại tàn nhẫn đánh lại mẹ.

Tất cả những ai đã và đang được nhận tình mẫu từ thiêng liêng ấy, hãy cố gắng trân trọng và giữ gìn tình cảm đẹp đó vì nếu như lại có một ngày nào đó nếu tình cảm ấy không còn thì chắc chắn cuộc sống này sẽ trở nên tẻ nhạt biết bao nhiêu. Hình ảnh người mẹ lam lũ, hay lam hay làm giống như là thân cò lặn lội qua bao sóng gió, khó khăn để cho người con khôn lớn để trở thành một người thật tốt. Và cho dù con có khôn lớn nhường nào đi chăng nữa thì mặc dù có thay đổi ra sao thì đứa con vẫn là con của mẹ, con là do mẹ sinh ra, trong suốt cuộc đời mẹ sẽ luôn ở bên con, mẹ chính là người luôn bao bọc, che chở, bảo vệ cho con. Những đứa con dù đi cả kiếp người dùng để nếm trải bao cay đắng, ngọt bùi thì dường như cũng không đi hết được những lời ru của mẹ gửi gắm. Mẹ cũng chính là người đã theo từng bước chân ta từ khi còn bé cho tới lúc trưởng thành. Mẹ còn là người nuôi nấng, chăm bẵm ta từ khi ta mới chập chững những bước đầu tiên cho đến khi ta bước những bước đi chắc chắn trên con đường đời. Với mẹ thì đứa con cũng luôn là một điều mẹ hạnh phúc, mẹ yêu quý nhất trong cuộc đời này. Mẹ sẽ hi sinh và đánh đổi tất cả để cho con được hạnh phúc. Tình mẫu tử luôn thiêng liêng và đằm thắm như thế đó!

Xem thêm:  Đề thi thử THPT quốc gia môn văn số 33 Vợ nhặt Kim Lân

Mẹ và con luôn luôn có một sự liên kết mật thiết, luôn có một sợi dây vô hình nối chặt con với mẹ ngay từ con được sinh ra. Mỗi người con chúng ta cần phải biết yêu thương mẹ và chăm sóc mẹ bởi mẹ xứng đáng nhận được những điều như vậy.

Post Comment