Nhận xét cách miêu tả của tác giả một số đoạn văn tả hoa quả

Đề bài: Đọc một số đoạn văn tả hoa, quả đã cho và nêu nhận xét về cách miêu tả của tác giả.

Bài làm 1

Tả hoa sầu đâu (hoa xoan)

– Đoạn văn tả hoa sầu đâu vào thời kì hoa nở rộ với những đặc điểm của nó: Hoa nở như cười, hình thù nhỏ bé lấm tấm mấy chấm đen và nở thành từng chùm, mùi thơm mát mẻ, dịu dàng, thơm hơn cả hoa cau, hoa mộc.

– Tác giả đã dùng các giác quan như : mắt nhìn, mũi ngửi để quan sát và vận dụng cách thức so sánh với các loài hoa khác để làm nổi bật những dặc điểm vốn có của hoa sầu đâu. Từ đó, bộc lộ những cảm xúc tình cảm của mình đối với hoa sầu đâu.

Tả hoa mai vàng

– Tác giả tập trung mô tả những đặc điểm của hoa mai theo từng thời kì phát triển từ khi còn là nụ rồi đến lúc hoa nở. Hoa gồm năm cánh, màu vàng, cánh hoa to hơn cánh hoa đào, khi nở thì xòe ra mịn màng như lụa.

– Tác giả đã sử dụng giác quan, mắt nhìn, mũi ngửi để quan sát.

Khí mô tả tác giả chủ yếu sử dụng cách thức so sánh để làm nổi bật những đặc điểm riêng của hoa mai.

Bài làm 2

Tả quả cà chua

– Tác giả tả quả cà chua theo trình tự từng thời kì phát triển của quả: từ khi hoa tàn, quả xuất hiện. Màu sắc quả non chung màu với cây lá. Có những quả riêng lẻ và cũng có những quả đeo thành chùm, ở gốc có, ở ngọn có. Khi quả chín có màu đỏ giống như những chiếc đèn lồng.

Xem thêm:  Miêu tả ngôi nhà em đang ở.

– Tác giả sử dụng chủ yếu giác quan mắt để nhìn, quan sát và sau đó là sự cảm nhận của các giác quan khác (khứu giác và vị giác) để ngửi nếm. Nhằm làm rõ những đặc điểm của quả cà chua. Khi mô tả tác giả đã vận dụng cách thức so sánh tạo nên những hình ảnh sinh động dí dỏm.

Bài làm 3

Tả trái vải tiến vua:

– Tác giả tập trung tả quả vải ở thời điểm quả đã chín: từ hình thái trái vải, màu sắc của vỏ trái vải, hạt vải, cùi vải, và vị ngọt của trái vải.

– Tác giả đã sử dụng những giác quan như mắt nhìn, lưỡi nếm và cách thức so sánh để làm nổi bật những đặc điểm của trái vải, giúp người đọc nhận ra được hình dáng, kích thước, màu sắc của trái vải cùng như hương vị của nó. 

Thu Huyền