Văn mẫu THCS

Nhiều bài ca dao đề cập đến tình cảm vợ chồng, tình yêu đôi lứa và tình yêu quê hương đất nước

Đề bài: Nhiều bài ca dao đề cập đến tình cảm vợ chồng, tình yêu đôi lứa và tình yêu quê hương đất nước. Hãy giải thích và phát biểu suy nghĩ của em.

Trong mỗi dân tộc trên trái đất đều có một bản sắc riêng. Dân tộc chúng ta cũng vậy, thơ ca dân gian là tiếng ca đàn muôn diệu, đáng tự hào của con người Việt Nam. Từ trong những lời ca dao cổ xưa tuyệt vời ấy, ta thây lấp lánh vẻ đẹp muôn dời của lình cảm con người ẩn dưới mỗi dòng chữ. Tình yêu thương truyền thống của người Việt Nam lại được khẳng định một cách nên thơ trong dân gian.

Nói đến cái trữ tình đặc sắc của thơ ca dân gian, là nói đến tình yêu lứa đôi trong những câu thơ ấy. Tình yêu đôi lứa từ ca dao có cái gì rất trẻ trung, nên thơ và rất đẹp. Đẹp từ cách nói giản đơn của người xưa, đẹp đến từng câu hò long lanh mát rượi lòng người, Những chàng trai, những cô gái gặp nhau mượn lời những câu hò để gọi lòng mình:

Bây giờ mận mới hỏi đào 

Vườn hồng đã có ai vào hay chưa 

Mận hỏi thì đào xin thưa 

Vườn hồng có lối nhưng chưa ai vào 

Đôi trai gái đã thẹn thùng mà nói với nhau như thế. Họ mượn mận, đào để thầm nhắc khéo câu hỏi của mình, và câu trả lời cũng thật thông minh, duyên dáng. Lối nói ẩn dụ này khá phổ biên trong ca dao Việt Nam. Như thế chắc chắn sẽ tuyệt vời và dễ dàng hơn.

Có những lời ca dao không sử dụng nghộ thuật ấn dụ ấy, mà đi thẳng vào ý muốn nói. Dù vậy, câu ca dao vẫn không mất cái hay của nó mà còn thêm nét trữ tình hòa lẫn làn điệu quen thuộc:

Long lanh mặt nước giếng khơi 

Có đôi trai gái đang cười với nhau.

ca dao 12 - Nhiều bài ca dao đề cập đến tình cảm vợ chồng, tình yêu đôi lứa và tình yêu quê hương đất nước

Xem thêm:  Làng làm nón bài thơ Tây Hồ

Nhiều bài ca dao đề cập đến tình cảm vợ chồng, tình yêu đôi lứa và tình yêu quê hương đất nước

Từng câu, từng chữ lại khẳng định rõ nét, thơ ca dân gian về tình yêu đôi lứa ngọt ngào là thế. Hình ảnh đôi trai gái tự tình được đưa vào từng câu, từng chữ một cách đặc sắc, không chán phèo. Từ đấy ta thây rõ ca dao về đôi lứa mà cha ông để lại cũng là một kho tàng rất nên thơ, tuyệt diệu.

Dân gian với tiếng tơ đàn ngọt ngào về tình cảm vợ chồng lại có một nét đẹp khác.Cũng nên thơ, cũng trữ tình, nhưng không sôi nổi, nhiệt tình bằng tình yêu đôi lứa. Bù lại, thơ ca và tình cảm vợ chồng lại sâu lắng, ngọt bùi trong những tình cảm yêu thương, san sẻ của những người yêu nhau. Hoàn cảnh nông thôn Việt Nam còn đói khổ có ảnh hưởng ít nhiều đến thi ca. Hình ảnh vợ chồng thường là những hình ảnh trong khổ cực, từ đó thể hiện tấm lòng thủy chung:

Râu tôm nấu với ruột bầu 

Chồng chan vợ húp, gật đầu khen ngon.

Cảnh nhà lụp xụp nghèo đói, món canh đạm bạc mà vợ chồng vẫn tấm tắc khen. Đó chẳng qua là họ biết yêu thương nhau, san sẻ cho nhau những kham khổ mà họ mang. Tuy nhiên người phụ nữ có gia đình phải hi sinh quyền lợi của bản thân mình, nhưng vẫn sắt son. Dù:

Có chồng chẳng được đi đâu 

Có con chẳng được đứng lâu nửa giờ

Nhưng:

Chồng em áo rách em thương 

Chồng người áo gấm, xông hương mặc người 

Đó chính là tình cảm rất sâu sắc, chung thủy trong tình cảm vợ chồng mà thơ ca dân gian đã có nhắc đến.

Nguyễn Tùng 

 
Xem thêm:  Đề thi thử TN Ai đã đặt tên cho dòng sông theo hướng giảm tải 2020 đề số 2

Từ khóa tìm kiếm

  • nhung cau ca dao ve tinh yeu
  • ca dao về vợ chồng

Post Comment