Phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng trích Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du rất hay

Phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng trích Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du

Bài làm

Nhắc đến Nguyễn Du người ta nhớ ngay đây là một tác gia văn học, một nhà văn hóa lớn. Với tác giả Nguyễn Du thì có một truyện thơ vô cùng đặc ắc và ý nghĩa mà không một người dân Việt Nam nào không biết đến – Truyện Kiều. Trong tác phẩm cũng đã kể được số phận đầy đau khổ của nhân vật Kiều cũng với những tình huống như thật éo le, trớ trêu. Tác phẩm cũng chính là một tiếng nói như đã tố các những thế lực xấu xa, đen tối đứng đằng sau đã đẩy con người vào bức đường cùng không lối thoát. Không chỉ có vậy trong bài thơ lại còn thể hiện được sự phản ánh hiện thực, ước mơ về sự công bình, công lý luôn tồn tại. Trong tác phẩm đoạn trích thể hiện được điều này chính là đoạn trích “Chí khí anh hùng”.

Những ngày bên Thúc Sinh, Kiều lúc này lại một lần nữa sa thân vào chốn lầu xanh nhơ nhớp và cũng một lần nữa quay trở lại với Tú Bà để sống thân phận của người kĩ nữ hèn mọn. Lúc này đây Kiều cứ ngỡ rằng cuộc đời của nàng như đã đến đường cùng, nàng phải chịu sống trong một sự tối tăm và nơi đây có biết bao nhiêu sự bất hạnh, sự cam chịu không thể sẻ chia, giãi bày cùng với ai. Cuộc đời không ai biết được chữ ngờ, cũng chính giữa cơn phong ba bão táp đó thì Từ Hải bỗng dưng xuất hiện trong cuộc đời Kiều. Từ Hải đã chuộc Kiều ra, trả lại cho Kiều sự tự do xứng đáng mà nàng lẽ ra phải được nhận từ trước. Cũng chính từ đó thì Hai người họ đến bên nhau với tấm lòng của những bậc tri kỉ giữa trai anh hùng và một bên chính là gái thuyền quyên. Thế nhưng đáng buồn biết bao nhiêu khi hạnh phúc chưa được bao lâu thì cái “thói vẫy vùng” của bậc giang hồ lúc này đây cũng lại được dịp sục sôi, có lẽ chính là cái khát khao dựng nên nghiệp lớn bỗng thúc dục mạnh mẽ bước chân người anh hùng. Người đọc có thể nhận thấy được chính với đoạn trích chính là miêu tả cảnh Từ Hải từ biệt Thúy Kiều để ra đi. Khung cảnh như đối lập trong trong “Kim Vân Kiều truyện” cũng chỉ thuật lại trong đôi ba dòng ngắn ngủi như sau: “Từ Hải sắm một căn nhà ở với Kiều được năm tháng rồi từ biệt ra đi” thì đến với tác giả Nguyễn Du trong “Truyện Kiều” thì với bút xuất chúng của mình đã dựng nên một cảnh li biệt giữa đôi trai gái để có thể hoàn thiện giấc mộng anh hùng của Từ Hải đó chính là “đầu đội trời, chân đạp đất” lớn nhất của cuộc đời mình.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ trong bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Tiếp đến đó chính là với bốn câu thơ đầu khắc họa thật đậm, thật rõ nét hình ảnh của Từ Hải trước lúc lên đường thỏa chí công danh của mình.

Nửa năm hương lửa đương nồng

Trựơng phu thoắt đã động lòng bốn phương

Trông vời trời bể mênh mang

Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong

Tác giả Nguyễn Du đã làm khó bậc anh hùng khi đặt Từ Hải chính trong hai khoảng không gian đối lập nhau. Người đọc có thể nhận thấy được một bên là không gian khuê phòng với những hương lửa đương nồng, ở đó có chính tình cảm lứa đôi đầy những cám dỗ. Thực sự nơi khuê phòng ấm êm, hạnh phúc  đó có thể níu kéo bất kì một người đàn ông nào. Ngược lại với đó mà một không gian vũ trụ có một sức vẫy gọi mãnh liệt. Từ Hải là một đấng trượng phu chính vì thế mà Thừ Hải không một phút níu kéo hay giằng xé do dự mà đã tự khẳng định quyết ra đi thỏa chí công danh.

Nhân vật Từ Hải vốn sinh ra không phải là con người của những đam mê thông thường mà là người của những sự nghiệp vĩ đại, chàng là con người của sự nghiệp của bậc anh hùng. Nguyễn Du cũng đã thấu được khát khao ấy của Từ nên tác giả luôn luôn coi trọng gọi nhân vật của mình bằng hai tiếng “trượng phu” đó chính là một người đàn ông có trí lớn. Có thể thấy được với hai chữ này chỉ xuất hiện duy nhất một lần trong truyện Kiều và đồng thời cũng lại dành riêng cho Từ. Qủa thực chính thứ tình cảm vợ chồng giản đơn đâu thể nào níu giữ bước chân người anh hùng thêm nữa cơ chứ. Trong Từ Hải thì chính tiếng gọi của lí trí thúc giục chàng đi theo đuổi và mong muốn thực hiện hoài bão của cuộc đời. Có lẽ chính với ánh mắt trông vào hình ảnh trời bể mênh mang, đồng thời đó cũng chính là ánh nhìn hướng đến một khoảng không gian thực sự bao la, thực sự rộng lớn hơn. Ở đó chính là nơi mà bậc hào kiệt thỏa trí vẫy vùng với những đam mê, lí tưởng. Người đọc có thể nhận thấy được chính với hình ảnh cuối cùng trong đoạn trích:

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Lai Tân trong Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh

Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong

Với câu thơ này dường như không chỉ tái hiện hình ảnh con người mạnh mẽ, hào hùng đặt trên nền kì vĩ của không gian mà câu thơ còn mở ra tâm thế nhân vật không hề có một chút nào là do dự luôn hành động thật dứt khoát nhất. Cho đến đây người đọc cũng nhận ra được hình ảnh kỳ vĩ, đẹp nhất của Từ Hải. Cũng chỉ bằng ngòi bút xuất thần của thi nhân cùng với đó chính là một cái nhìn đầy trân trọng ngưỡng mộ dành cho nhân vật. Sử dụng lời thơ tuy ít mà ý thơ thì trải ra đến vô cùng thật khiến người ta phải suy nghĩ.

phan tich bai tho chi khi anh hung trich truyen kieu cua tac gia nguyen du rat hay - Phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng trích Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du rất hay

Phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng 

Theo lẽ tự nhiên thì một cuộc chia tay nào cũng đầy nước mắt, tất cả dường như cũng cứ đọng lại trong lòng người đọc biết bao nhiêu cảm nghĩ. Với hai nhân vật Từ Hải và Thúy Kiều cũng không phải là một ngoại lệ. Chính nàng không muốn cảnh chăn đơn gối chiếc, lạnh lẽo mà luôn muốn được sẻ chia, cho nên sự chia tay này thực sự Kiều không muốn. Và Kiều cũng được sẻ chia, được gánh vác sự nghiệp với Từ Hải. Lời lẽ của Liều sao mà nghe thấm đẫm tình cảm đến thế:

Nàng rằng: “Phận gái chữ tòng

Chàng đi thiếp cùng một lòng xin đi”

Thúy Kiều một lòng xin đi theo âu cũng là hợp tình hợp lí theo đúng đạo Nho giáo. Bởi theo đạo Nho thì đã viết đã phận nữ nhi “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phụ tử tòng tử”. Còn giờ đây thì trái ngược với những mong mỏi của nàng thì Từ Hải cũng đã đáp lại;

Từ rằng: Tam phúc tương tri

Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình

Nếu như he qua chúng ta có thể lầm tưởng với những lời trách cứ, thế nhưng ẩn sau đó chính là một lời động viên người tri kỷ – Thúy Kiều hãy biết cảm thông để có thể sánh với chí khí của người anh hùng luôn biết vượt lên tình cảm để có thể xứng với vị trí của người anh hùng.

Cánh hồng bay bổng tuyệt vời

Đã mòn con mắt phương trời đăm đăm

Lúc này đây thì Thúy Kiều cũng đã hướng con mắt về phương trời xa không chỉ để tìm kiếm sao cho được một dáng hình thân thuộc khi xưa. Và đó còn là sự ngóng đợi vào sự nghiệp lớn lao mà Từ Hải đã dốc lòng dựng xây từ lâu:

Xem thêm:  Giá trị tư tưởng và nghệ thuật của thơ lãng mạn

Bao giờ mười vạn tinh binh

Tiếng chiêng dậy đất, bóng cây rợp đường

Làm cho rõ mặt phi thường

Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia

Chắc chắn rằng ngày Từ Hải hoàn thành xong nghiệp lớn cũng sẽ chính là ngày chàng trở về đón nàng trong tư cách là một người chủ tướng có mười vạn tinh binh. Lúc đó hòa chung với tiếng chiêng, trống dậy đất, cờ quạt dậy đường thì sẽ cùng Thúy Kiều làm lễ nghi gia.

Thông qua đoạn trích kết lại với hai câu thơ gây ấn tượng sâu đậm bở hình ảnh ước lệ thật đặc sắc.

Quyết lời dứt áo ra đi

Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi

Có thể thấy được trong thơ ca trung đại cổ điển thì với hành động “dứt áo ra đi” lúc này đây không phải là quá xa lạ. Câu thơ mang được tính chất lưu luyến bịn rịn chẳng nỡ rời xa. Thế nhưng khi bài thơ được đặt trong đoạn trích và đặt trong hình tượng Từ Hải thì đó dường như lại thể hiện sự mạnh mẽ, quyết đoán của bậc nam nhi tung hoành bốn phương. Có lẽ chính vì thế mà Nguyễn Du đã không chút do dự nâng nhân vật của mình lên, nó dường như ví hình ảnh chàng lúc lên đường với hình ảnh chim bằng như cất cánh bay vào muôn trùng dặm khơi. Thực sự chính hình ảnh đó phần nào thể hiện cái nhìn lãng mạn và đó chính là một khát vọng thoát khỏi thời đại mình. Thông qua đây ta nhận thấy được một tư tưởng tiến bộ vượt bậc so với những người đương thời lúc bấy giờ.

Tóm lại với đoạn trích “Chí khí anh hùng” Nguyễn Du đã chứng minh khả năng bậc thầy xây dựng hình tượng Từ Hải. Chính bằng bút pháp ước lệ hóa kết hợp với lối ngôn ngữ luôn luôn giàu sức gợi, tất cả như đã khẳng định rõ phẩm chất cốt lõi của người anh hùng không để tình cảm riêng rằng buộc chí lớn. Mà ở nhân vật Từ Hải cứ hành động đề hướng tới sự nghiệp cao cả, vĩ đại. Cũng chính nhờ đó mà nhân vật có một sức sống đậm sâu trong lòng bạn đọc chúng ta mãi về sau.

Minh Vũ