Phân tích bài thơ Khi Con Tu Hú của tác giả Tố Hữu rất hay

Phân tích bài thơ Khi Con Tu Hú của tác giả Tố Hữu

Bài làm

Tiếng chim tu hú như khắc khoải, như cứ thấm sau vào trong lòng biết bao thi nhân. Có lẽ chính vì thế mà tiếng kêu của loài chin này mang đến biết bao nhiêu xúc cảm của nhiều người. Nhà thơ Tố Hữu cũng đã có một sáng tác vô cùng đặc sắc mang tên “Khi con tu hú”. Bài thơ này thể hiện được tâm trạng tù túng, khao khát tự do của người chiến sĩ trẻ bị tù đày.

Hoàn cảnh sáng tác bài thơ "Khi con tu hú" là vào tháng 7 năm 1939, khi nhà thơ Tố Hữu đang trên bước đường hoạt động cách mạng đang bị địch bắt giam tại Lao Thừa Phủ – Huế. Bài thơ này dường như cũng đã phản ánh tâm trạng ngột ngạt của một người cộng sản trẻ tuổi sôi nổi yêu đời thế nhưng bị giam cầm giữa bốn bức tường vôi lạnh. Thực sự chính với tâm trạng ấy càng trở nên bức xúc khi nhà thơ Tố Hữ đã hướng tâm hồn minh đến với bầu trời tự do ở bên ngoài. Đặc biệt hơn chính giữa không gian tự do ấy cũng lại bỗng vang ngân tiếng chim tú hú gọi bay. Thực sự chính với âm thanh da diết đó người đọc thấu hiểu được có một nỗi ngột ngạt, u uất như cũng cứ càng dồn nén và biến thành niềm khát vọng tự do cháy bỏng không thể kìm hãm nỗi trong lòng người chiến sĩ kiên trung;

Ta nghe hè dậy bên lòng

Mà chồn muốn đạp tan phòng hè ôi!

Cách mở đầu bài thơ thật ấn tượng với tựa đề "Khi con tu hú", nhà thơ Tố Hữu dường như cũng đã lại muốn khẳng định chắc chắn đây chính là một thứ âm thanh mở ra mạch cảm xúc của toàn bài thơ. Chính với phát hiện nhờ tác động của âm thanh này đặt vào tâm cảnh của nhà thơ càng trờ nên tha thiết, càng cứ thôi thúc hướng đến tự do.

Xem thêm:  Mắt Nguyễn Đình Chiểu mù lòa, nhưng tấm lòng ông vằng vặc như sao Bắc đẩu

Chúng ta biết rằng, người thanh niên cộng sản Tố Hữu mặc cho dù bị tù đày, tra tấn nhưng không nản chí sờn lòng. Nhà thơ Tố Hữu cũng đã xác định khi bước vào cách mạng thực sự là khó khăn:

Đời cách mạng từ khi tôi đã hiểu 

Dấn thân vô là phải chịu tù đày 

Là gươm kè tận cổ súng kè tai 

Là thân sống chỉ coi còn một nửa

(Trăng trối)

Khi con tu hú gọi bầy – gợi ra một thời điểm thiết tha và thiếu thốn khi nghe con chim tu hú gọi bầy, khi đó thì chính tiếng gọi trở về với bạn bè, đồng đội. Người đọc có thể nghe thấy được với tiếng chim gọi bầy càng tăng thêm nỗi cô đơn của nhà thơ giữa bốn bức tường lạnh lẽo. Nhà thơ Tố Hữu bị bắt giam giữa lúc nhiệt tình cách mạng của tuổi thanh xuân lúc này đây đang sục sôi, muốn đem tất cả nhiệt huyết để cống hiến cho cách mạng, mong muốn cách mạng thành công.

Thông qua đó người đọc như chợt nhận thấy được cũng chính với tiếng chim tu hú gọi bầy đã thức dậy trong lòng một nỗi nhớ sâu xa trong Tố Hữu. Có thể nhận thấy được chính trong thế giới tăm tối của ngục tù, nhà thơ thật tài tình khi ông cũng đã huy động nhiều giác quan để hình dung, tưởng tượng đồng quê thân thuộc ngoài kia với các hình ảnh như hiện hữu ra trước mắt:

Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần

Vườn râm dậy tiếng ve ngân

Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào

Chỉ với vài câu thơ thôi người đọc nhận thấy được một bức tranh được chấm phá, được vẽ trong tâm tưởng bằng nỗi nhớ da diết. Ở ngoài kia thì nhịp sống của đồng quê thật rộn rã và tràn đầy sức sống vui tươi. Hình ảnh lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần gợi liên tưởng đến sự vật đang vận động tiến dần đến sự hoàn thiện, hoàn mĩ nhất qua các từ “đang chín” và “ngọt dần”. Thông qua đây ta nhận thấy được ở đây chính là một mùa hè đã báo hiệu, một mùa hè với những cảnh vật, âm thanh, màu sắc thêm với đó chính là ánh nắng quen thuộc. Chắc chắn rằng phải là một con người tha thiết yêu cuộc sống, là một người luôn luôn gắn bó máu thịt với quê hương mới có nỗi nhức nhối không nguôi đến vậy.

Xem thêm:  Tả cánh đồng lúa chín vào buổi ban mai

phan tich bai tho khi con tu hu cua tac gia to huu rat hay - Phân tích bài thơ Khi Con Tu Hú của tác giả Tố Hữu rất hay

Phân tích bài thơ Khi Con Tu Hú

Không dừng lại ở đó ta còn nhận thấy được một trí tưởng tượng của nhà thơ được chắp cánh đến với bầu trời khoáng đạt hơn, rộng rãi hơn:

Trời xanh càng rộng càng cao 

Đôi con diều sáo lộn nhào từng không.

Trong chính khoảng không bao la của bầu trời được miêu tả như cứ càng rộng như cứ càng cao kia lại có đôi con diều sáo như đang lộn nhào. Hình ảnh đôi con diều sáo như thật nhỏ bé trước các mênh mông của đất trời và gắn với liên tưởng đó chính là một niềm khát vọng tự do của chính người chiến sĩ cách mạng bị giam cầm. Thực sự chính với niềm khát khao đó như đã dồn nén lại để rồi bùng lên thật mãnh liệt biết bao nhiêu.

Ta nghe hè dậy bên lòng 

Mà chân muốn đạp tan phòng hè ôi!

Ngột làm sao chết uất thôi

Khi con tu hú ngoài trời cứ kêu.

Thông qua đây người đọc có thể nhận thấy được chính với nhịp sống trào dâng, mời gọi, thôi thúc tràn ngập vào tận ngõ ngách tăm tối của chốn ngục tù. Tất cả dường như cứ len lỏi vào tâm hồn người cộng sản trẻ tuổi biên thành nỗi khát khao hành động của người chiến sĩ muốn đạp tan phòng mà ra.

Trong bài thơ có vẻn vẹn 10 câu, câu mở đầu và câu kết thúc chính là một tiếng kêu của con tu hú. Thêm với đó chính là một âm hưởng tiếng kêu xuyên suốt toàn bài, tiếng kêu liên hồi, tất cả dường như cứ khắc khoải và da diết. Thêm với đó người đọc có thể nhận thấy được đâu đấy là tiếng kêu vang vào thế giới chật chội, tăm tối của nhà lao và như còn bộc bạch được tâm trạng nhà thơ trở nên bức bối, ngột ngạt, đến nỗi phải kêu lên thành lời;

Xem thêm:  Em suy nghĩ gì về tiếng rao trong đêm của một em nhỏ

Ngột làm sao chết uất thôi 

Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu.

Bài thơ “Khi con tu hú” đã khép lại, đã kết thúc rồi mà như còn giọng rền rĩ thở than của thi nhân. Và đó cũng chính là một tâm trạng đau đớn, nói chằng nên lời của một cánh chim non đang tràn trề sinh lực, tất cả dường như cứ càng khát khao bay lên lại càng bị kéo xuống giam hãm trong bốn bức tường. Không chỉ dừng lại ở đó thì bài thơ cho ta hiểu thêm nét đẹp trong tâm hồn người cộng sản trẻ tuổi. Đó chính là hình ảnh của một người chiến sĩ gang thép đó có một thế giới nội tâm rất mực phong phú, luôn biết rung động mãnh liệt với nhịp đập của cuộc sống, gắn bó thiết tha với quê hương ruộng đồng, và một niềm khát khao tự do cháy bỏng của người lính.

Minh Vũ