Văn mẫu THCS

Phân tích Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính của tác giả Phạm Tiến Duật rất hay

Phân tích Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính của tác giả Phạm Tiến Duật

Bài làm

Phạm Tiến Duật được biết đến chính là một trong những nhà thơ trẻ tiêu biểu trong những năm kháng chiến chống Mĩ. Ông có một phong cách sôi nổi, trẻ trung đậm chất lính. Đã có nhiều bài thơ viết về hình ảnh cô gái thanh niên xung phong và anh bộ đội trên chiến trường ác liệt nhưng “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật cũng được đánh giá là bài thơ mang màu sắc riêng, độc đáo.

Đọc bài thơ người đọc sẽ ấn tượng ngay với hình ảnh những chiếc xe không có kính vô cùng độc đáo. Việc phát hiện ra một hình ảnh thơ độc đáo đã khiến cho bài thơ có nhiều sự hấp dẫn. Xe không kính cũng đã làm nổi bật lên hình tượng những người lính trẻ đó chính là các người lái xe ở thời kì đó: trẻ trung, sôi nổi và có gì đó ngang tàng, hóm hỉnh. Không biết nhà thơ Phạm Tiến Duật đã bao giờ ngồi trong buồng lái hay trực tiếp cầm vô lăng chưa mà lại có thể xây dựng lên một giọng thơ lại sôi động, tự nhiên và đầy hứng khởi đến thế?

Không có kính không phải vì xe không có kính

Bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi

Đoạn thơ mở đầu đã gây ấn tượng mạnh đến cho người đọc ngay từ, phong cách, nội dung đến nhịp điệu thơ đều rất tự nhiên cũng thật mộc mạc. Bài thơ cũng sẽ có sức gợi tả, gợi cầm. Câu thơ trên dường như cũng đã làm hiện lên trước mắt người đọc một hình ảnh lạ lùng đó là hình ảnh những chiếc xe không kính. Không dừng lại ở đó thì lời giải thích của tác giả về những chiếc xe đặc biệt ấy cũng rất đỗi chân thực như sẽ đến gần như là lột trần ra một chiếc xe đã bị phá huỷ bởi bom giật, bom làm cho rung chuyển. Sử dụng động từ mạnh như vậy để có thể làm nổi bật lên hình ảnh cũng như ý thơ vô cùng sâu sắc. Người đọc dễ dàng nhận thấy được khi sử dụng những từ có hình ành thật hoa mĩ, thật tráng lệ đã khiến cho chúng ta ấn tượng cho bài thơ.

Xem thêm:  Dàn bài nghị luận: Người thành công luôn tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn. Kẻ thất bại luôn thấy khó khăntrong mọi cơ hội

Không có kính rồi xe không có đèn

Không có mui xe, thùng xe có xước

Hình ảnh những chiếc xe ấy được Phạm Tiến Duật làm cho biến dạng, bị phá huỷ gần như là toàn bộ. Rồi bao nhiêu mưa bom bão đạn, chiến tranh mới khốc liệt làm sao: sắt thép còn như thế nữa thì huống chi con người bằng xương bằng thịt. Ấy vật mà những chiếc xe ấy như đã thể hiện được một phong cách vô cùng độc đáo, ngang tàng và lại trở thành một biểu tượng đặc trưng vô cùng độc đáo trong cuộc kháng chiến chống Mĩ. Thông qua đây thì nhà thơ còn làm nổi bật lên hình ảnh người lính lái xe – thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến trường kỳ.

Ung dung buồng lái ta ngồi

Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng

Sử dụng nhịp thơ ngắn, nhanh, điệp từ ‘nhìn” được tác giả Phạm Tiến Duật như muốn lặp lại tạo nên tiết tấu hết sức sinh động cho câu thơ. Thế rồi sau đó, lại là lời kể về những sự vật được nhìn thấy trên đường rất hay và độc đáo:

Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng

Nhìn thấy con đường chạy thẳng vào tim

Thấy sao trời và đột ngột cánh chim

Như sa như ùa vào buồng lái.

Hình ảnh những người lính lái xe vẫn ung dung lái xe, họ vẫn phóng tầm mắt ra xa và vẫn nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng. Có thể nhận thấy được lời thơ mà nhịp nhàng, sôi nổi như lời ca, tiếng hát, khiến không khí bài thơ thật vui tươi, sôi động.

Xem thêm:  Nếu còn trẻ mà không chịu học hành thì khi lớn lên sẽ chẳng thế làm được việc gì có ích

phan tich bai tho ve tieu doi xe khong kinh cua tac gia pham tien duat rat hay - Phân tích Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính của tác giả Phạm Tiến Duật rất hay

Phân tích Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính 

Thế rồi chính khi chiếc xe đã bị phá huỷ, nát tan đến như vậy thì biêt bao khó khăn đã nảy sinh cũng chỉ vì xe không có kính cho nên khó khăn hiệu hữu:

Không có kính, ừ thì có bụi

Bụi phun tóc trắng như người già

Không có kính, ừ thì ướt áo

Mưa tuôn, mưa xối như ngoài trời

Không có kính thì người lính cũng gặp rất nhiều khó khăn đó là có bụi rồi có mưa tuôn, mưa xối. Thêm với đó chính là cấu trúc thơ lặp đi lặp lại – ừ thì – đã làm toát lên thái độ bất chấp, làm cho người lính như không hề run sợ, coi thường mọi khó khăn. Thế rồi chính với những câu thơ như vang lên tiếng cười vui vẻ, cười để lạc quan yêu đời, đồng thời như để phớt lờ mọi khó khăn, để động viên mình và động viên đồng đội. Và niềm lạc quan ấy còn được thể hiện bằng hành động như sau:

Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc

Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha

Và:

Chưa cần thay, lái trăm cây số nữa

Mưa ngừng, gió lùa khô mau thôi

Phạm Tiến Duật cũng đã sử dụng giọng thơ âm vang rộn rã, tràn đầy sức sống sôi nổi của tuổi mười tám, đôi mươi. Thực sự chính những người lính trẻ ấy thật kiên cường và trẻ trung có cả sự hóm hỉnh trong đó nữa. Không chỉ dừng lại ở đó thì chính những người lính họ là người đồng chí chung câu quân hành với nhau. Tất cả như đã tụ họp lại với nhau, bắt tay nhau qua cửa kính để làm quen với nhau.

Bắt tay qua cửa kính vỡ rồi.

Thật ngạc nhiên biết bao nhiêu khi những con người ấy vốn dĩ không hề quen biết vậy mà giờ đây khi ở trong gian khổ, họ thân thiết gắn bó thì tất cả họ dường như cũng lại chào nhau như những người bạn đã quen. Thêm với đó chính là những kỉ niệm như ùa về trong tâm trí nhà thơ. Có thể thấy được có lẽ vì ông cũng là một người lính nên ông thấu hiểu, đồng cảm tình đồng đội, đồng chí thật chân thành:

Xem thêm:  Đề thi thử THPT quốc gia môn văn .đề số 35 Việt Bắc Tố Hữu

Chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy

Gia đình – hai tiếng được cất lên quá đỗi thiêng liêng, chỉ với hai tiếng thân thương gợi hình ảnh những con người cùng huyết thống. Họ – chính là những người lính Trường Sơn ấy, họ mang trong mình một dòng máu sôi sục biết bao nhiêu khát vọng và khát vọng lớn nhất là giải phóng miền Nam, giải phóng đất nước.

Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước

Chỉ cần trong xe có một trái tim.

Tuy chiếc xe này có bị phá huỷ đến đâu, cho dù xe có nát tan đến mức nào, dù gian khổ khó khăn thì có hề hà gì nếu như trong xa có một trái tim. Tình yêu tổ quốc cũng chính là người cầm lái, là một tác động lớn để khiến cho người lính quyết tâm hơn, ý chí kiên cường hơn. Không dừng lại ở đó thì câu thơ như cũng đã gợi ra cánh cửa ánh sáng: miền Nam –  nơi được xem chính là nơi người dân đang trông ngóng cách mạng trong từng khoảnh khắc.

Tác giả Phạm Tiến Duật với lời thơ với chất thơ trẻ trung, ngang tàng, nghịch ngợm đã khiến cho “bài thơ về tiểu đội xe không kính” như trở nên thật đặc biệt và để lại trong tâm trí người đọc biết bao nhiêu xúc cảm. Đó chính là sự khâm phục, lòng biết ơn về những người lính trong bom rơi bão đạn đã không quản ngại khó khăn mang lại tự do về cho đất nước.

Minh Vũ

Post Comment