Văn mẫu THPT

Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng rất hay

Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến của tác giẩ Quang Dũng

Bài làm

Tác giả Quang Dũng đã được biết đến chính là một nghệ sỹ đa tài, ông có thể viết văn, làm thơ, vẽ tranh và soạn nhạc. Thế nhưng với ông thì giỏi nhất cũng chính là làm thơ, điển hình là trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp thì tác giả Quang Dũng được mệnh danh chính là một nhà thơ của “xứ Đoài mây trắng”. Và trong sự nghiệp sáng tác của ông tiêu biểu nhất là bài thơ “Tây Tiến”. Thông qua bài thơ không chỉ thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên miền Tây Bắc mà bài thơ cũng lại còn thể hiện thành công hình tượng của người lính Tây Tiến qua đoạn thơ hấp dẫn sau:

Tây tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu, anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Người đọc có thể cảm nhận thấy được hình ảnh đoàn binh Tây Tiến được đóng  binh ở vùng núi Tây Bắc kết hợp giữa bộ đội Lào và Việt Nam thực hiện nhiệm vụ đó chính là để bảo vệ biên giới Việt – Lào tiêu diệt lực lượng địch. Cũng chính tong đoàn binh Tây Tiến họ đều là những học sinh, họ đều là những tri thức ở Hà Nội mặc dù cuộc sống ở vùng núi đường hành quân có gian nan, khó khăn nhưng họ vẫn lạc quan, yêu đời. Nhà thơ Quang Dũng lúc đó là đội trưởng của đoàn binh Tây Tiến khi rời vùng núi Tây Bắc , tại Phù Lưu Chanh thì tác giả cũng đã viết ra bài thơ “Tây Tiến” với mạch cảm xúc vô cùng hay và độc đáo biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Cảm nhận khổ thơ đầu và khổ thơ cuối bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” (Thanh Hải)

Bài thơ cũng chính là hình tượng người lính Tây Tiến hiện lên với ngoại hình độc đáo nên thơ:

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá giữ oai hùm

Hình ảnh người lính Tây Tiến đã đánh giáp lá cà họ phải cạo tóc đi để thuận lợi trong việc sinh hoạt hằng ngày. Nguyên do một phần những người lính Tây Tiến bị rụng tóc do hậu quả của bệnh sốt rét để lại. Có lẽ chính với câu thơ trên cũng cho chúng ta thấy sự khó khăn, vất vả với biết bao nhiêu gian nan mà họ phải chịu đựng. Cho dù là có khó khăn vất vả nhưng những người lính vẫn yêu đời không nản lòng và tiếp tục con đường hành quân. Tất cả họ – những người lính Tây Tiến đã cho chúng ta thấy dù có khó khăn thế nhưng họ vẫn giữ được vẻ oai hùng lẫm liệt.

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

phan tich hinh tuong nguoi linh tay tien trong bai tho tay tien cua tac gia quang dung r - Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng rất hay

Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến 

Hình ảnh mắt trừng là ánh mắt nhìn thẳng vào kẻ thù của những người lính, họ- chính là những người lính Tây Tiến mong muốn dành được hòa bình kể cả trong giấc chiêm bao họ cũng muốn cho Đất Nước được hòa bình… Họ – người lính Tây Tiến luôn nhớ đến bóng dáng của người con gái Hà Thành, họ nhớ đến quê hương.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Thương Vợ của nhà thơ Trần Tế Xương rất hay

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Tác giả Quang Dũng cũng đã sử dụng biện pháp nói giảm nói tránh, trong chiến tranh để có thể xảy ra sự hi sinh và mất mát rất nhiều. Hình ảnh những nấm mồ vô danh của những người lính Tây Tiến cho dù họ biết rằng họ sẽ hi sinh  nhưng họ vẫn luôn lạc quan và yêu đời, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Cho dù tuổi của họ còn trẻ vẫn còn nhiều điều chưa làm thì chính họ còn những điều chờ ở phía trước nhưng họ vẫn coi nhẹ cái chết cho Tổ quốc, chết cho quê hương của mình bọ đã xem cái chết nhẹ như lông hồng. Bản thân họ dường như cũng không tiếc cuộc đời của mình họ đã quyết định hi sinh vì Tổ quốc, vì quê hương một chút nào cả, mà chính họ cũng coi cái chết đó thật là ý nghĩa, thiêng liêng.

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Thông qua đây thì chính sự hi sinh của những người lính rất oai phong và lẫm liệt, họ thà hi sinh vì Tổ quốc và cả hình ảnh quê hương của mình. Trên đường hành quân có khó khăn gian nan nhưng không bao giờ có thể làm người lính chùn bước. Hình ảnh con sông Mã là con sông là khúc nhạc của thiên nhiên, đó đồng thời cũng lại là một khúc độc hành đã tấu lên khúc nhạc đưa những người chiến sỹ về với cõi bất tử thật vĩ đại biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Soạn bài thực hành về nghĩa của từ trong sử dụng

Hình ảnh, vẻ đẹp của người lính Tây Tiến trong bài thơ sáng nhất chính là ở đoạn thơ trên. Ở trong thi phẩm “Tây Tiến” tác giả Quang Dũng cũng đã sử dụng biện pháp nói giảm nói tránh, đồng thời cũng lại sử dụng biện pháp tu từ. Thơ của tác giả Quang Dũng lúc này đây dường như cũng luôn luôn đậm chất nhạc và chất họa đặc sắc. Chất họa với cách miêu tả này dường như cũng lại mang cảm hứng lãng mạn cho bài thơ, khắc họa thành công người lính Tây Tiến hào hùng mà cuungx thật hào hoa biết bao nhiêu.

Thông qua chính đoạn thơ trên tác giả Quang Dũng đã thể hiện thành công hình tượng của người lính Tây Tiến. Cho dù là trên đường hành quân có gian nan khó khăn nhưng những người lính anh hùng Tây Tiến vẫn oai hùng lẫm liệt. Những người lính Tây Tiến họ luôn lạc quan trước những khó khăn gian nan và mất mát. Họ có thể hi sinh tất cả vì đất nước và cả quê hương của mình. Hình tượng của những người lính Tây Tiến đã được khắc họa thành công nhờ tài văn chương của Quang Dũng đã khiến cho thế hệ ngày nay thêm hiểu, thêm yêu và biết ơn họ. Để rồi có thể tự ý thức trách nhiệm cũng như bổn phận của mình trong công cuộc giữ gìn và bảo vệ đất nước.

Vũ Huệ

Post Comment