Phân tích truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Đề bài: Một trong những sáng tạo đặc sắc của nhà văn Kim Lân trong truyện ngắn Vợ nhặt là đã xây dựng được một tình huống truyện độc đáo và hấp dẫn. Hãy phân tích truyện ngắn Vợ nhặt để chứng minh cho ý kiến trên.

1. Khác với tiểu thuyết luôn phản ánh cuộc sống trên một bình diện khá rộng lớn, bao gồm nhiều Sự kiện, nhân vật đan xen trong một thời gian tương đối dài, truyện ngắn chỉ là một “lát cắt” từ cuộc sống. Vì thế, con người đều xoay quanh nó và qua đó mà bộc lộ được bản chất cuộc sống, cũng như ý tưởng của nhà văn. Tình huống có độc đáo, có mới lạ mới giúp cho truyện có sức hấp dẫn đối với người đọc.

2. Phân tích nghệ thuật tạo tình huống.

a. Tình huống truyện trong Vợ nhặt.

Đó là việc Tràng, nhân vật chính của truyện, một người xâu xí, nghèo khó, là dân ngụ cư, lấy được vợ. Tình huống này mới nghe qua, ai cũng nghĩ là bình thường, chẳng có gì để kể, bởi trên đời, ngoại trừ số ít trường hợp đặc biệt, còn tất cả đàn ông, con trai ai mà không lấy vợ. Song, ở Vợ nhặt, đây lại là tình huống độc đáo và hấp dẫn.

b. Tình huống độc đáo, mới lạ.

Muốn ăn cơm trắng mấy giò

Lại đây mà dẩy xe bò với anh, nì!

– Tình huống truyện độc đáo còn vì người như Tràng lại dám lấy vợ giữa lúc nạn đói hoành hành. Đấy là năm mà không có ngày nào không có người chết. Những gia đình từ những vùng Nam Định, Thái Bình, đội chiếu lũ lượt bồng bê dắt díu nhau lên xanh xám như những bóng ma, và nằm ngổn ngang khắp các lều chợ. Người chết như ngả rạ. Không buổi sáng nào người trong làng đi chợ, đi làm đồng không gặp ba bốn cái thây nằm cong queo bên đường. Còn người sống thì dưới những gốc đa, gốc gạo xù xì bóng những người đói dật dờ như những bóng ma. Hiếu động như trẻ con mà cũng ngồi ủ rũ dưới những xó tường không buồn nhúc nhích. Ngay cả không khí cũng vẩn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người… Tiếng quạ trên mấy cây gạo ngoài bãi chợ cứ gào lên từng hồi thê thiết. Trong cảnh ngộ đó, người ta chỉ nghĩ đến miếng ăn, chỉ nghĩ đến bản thân mình. Người như Tràng nuôi thân còn chẳng xong huống chỉ là đèo bồng thêm một người phụ nữ, dám mơ tưởng đến hạnh phúc gia đình.

– Việc Tràng có vợ lạ đến nỗi người trong xóm đứng cả trong ngưởng cửa nhìn ra bàn tán, mẹ Tràng thì không thể tin con mình có vợ. Thậm chí, cả đến Tràng. Hôm đưa người vợ nhặt về nhà trong lúc chờ mẹ chưa có gì để làm, anh ta nhìn thị ngồi ngay giữa nhà rồi mà vần còn ngờ ngợ như không phải thế.

Xem thêm:  Phân tích tâm trạng Thúy Kiều trong đoạn trích Trao duyên

– Đây là tình huống độc đáo nhưng lại hết sức hợp lí vì nếu không phái là năm đói thì Tràng sẽ không bao giờ lấy được vợ, không ai lấy Tràng và anh cũng không đủ tiền cưới vợ như ý nghĩ của bà cụ Tứ: Người ta có gặp bước khó khăn này, người ta mới lấy đến con mình, con mình mới có vợ… 

Thu Huyền