Quan sát để tả các loại cây

Đề bài: 

1- Có thể dùng các câu đã cho để kết bài được không? Vì sao?

2 – Quan sát một cây và cho biết: Đó là cây gì? Cây có ích lợi gì? Em yêu thích gắn bó với cây đó như thế nào? Cảm nghĩ của em.

Bài làm

1 – a) Câu kết bài của bài văn “Tả cây bàng ở sân trường em:”

“Rồi đây, đến ngày xa mái trường thân yêu, em sẽ mang theo nhiều kỷ niệm của thời thơ ấu bên gốc cây bàng thân thuộc của em"

b) Câu kết bài của bài văn “Tả cây phượng ở sân trường em:" 

“Em rất thích cây phượng, vì phượng chẳng những cho chúng em bóng mát để vui chơi mà còn làm tăng thêm vẻ đẹp của trường em.”

– Cả hai đoạn văn trên đều có thể sử dụng đều kết bài cho hai bài văn thuộc hai đề đã cho ở trên vì cả hai kết bài để bộc lộ những tình cảm, những suy nghĩ của người viết về cái cây mà mình đã tả. Kiểu kết bài này thuộc kiểu kết bài mở rộng.

2 – Quan sát cây tre

a) Đó là bụi tre trước ngõ nhà tôi mà bố tôi trồng cách nay đã hơn 5 năm. Tre mọc thẳng vươn cao, cây nọ nương tựa cây kia, bất chấp mưa nắng, bão dông. Tre vốn là một loài cây có sức chịu đựng dẻo dai với mọi thời tiết khắc nghiệt. Bố tôi thường bảo; “Cây tre cùng như người dân quê mình quen chịu đựng sương gió nắng mưa. Dù đất đai có cằn cỗi, dù bão táp mưa sa có hoành hành dữ dội thì tre vẫn cứ mọc thẳng, vẫn cứ vươn lên cao toả bóng mát cho đời. Nó bất khuất, kiên cường như người dân quê mình vậy.”

Xem thêm:  Nghị luận: Lối đi ngay dưới chân mình

b) Tre là một loài cây có ích. Nó gắn bó với cuộc sống con người từ xưa cho tới nay. Trong kháng chiến chông giặc ngoại xâm, tre là thành luỹ giữ làng, giữ nước, tre là mũi chông, là ngọn tầm vông tiêu diệt kẻ thù. Trong thời bình, tre là bạn của người dân. Tre làm nhà, làm thuyền, đan lát những vật dụng như thúng, mủng, nong, sàng… những vật dụng hàng ngày phục vụ cho đời sống sinh hoạt của người dân.

c) Tre là một loài cây có ích rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta. Em yêu quý cây tre còn ở những phẩm chất tốt đẹp của nó. Đó chính là sự cần cù, dẻo dai, bất khuất, kiên cường. Nó là một biểu tượng đẹp về phẩm chất của con người Việt Nam ta. 

Thu Huyền