Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới

Đề bài: Nói về giá trị của sách, nhà văn Mácxim Goócki viết: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”.

Em hãy giải thích lời nhận định trên.

Đã từ lâu, sách luôn là một món ăn tinh thần không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Sách luôn là một kho tàng huyền bí kích thích sự tò mò của biết bao người. Nó càng bí ẩn bao nhiêu thì càng gợi sự say mê của con người bấy nhiêu. Nếu chúng ta không thể sống thiếu bạn thì ta cũng không thể sống thiếu sách được. Sách là chiếc chìa khóa mở mang tầm hiểu biết và làm đẹp cuộc đời. Cho nên khi nhận định về giá trị của sách, nhà văn M.Goócki có viết: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”.

Sự thật sách có giá trị to lớn và kì diệu như thế nào?

sach 2 - Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới

Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới

Trong đời sống hàng ngày, nếu như không có sách báo để mọi người giải trí sau những giờ phút căng thẳng làm việc, không có một nguồn thông tin nào để mọi người theo dõi những diễn tiến ở trong nước và ở nước ngoài, cũng như không tiếp nhận được một kiến thức mới lạ nàao.. thử hỏi cuộc sống, xã hội đó sẽ ra sao? Do vậy, chính nhờ có sách báo mà đời sống con người thoải mái hơn, tầm hiểu biết được mở rông, nâng cao hơn. Sách bao giờ cũng mang đến cho chúng ta nhiều điều mới mẻ. Sách có nhiều loại, mang nhiều đề tài khác nhau. Do đó, nó giúp cho ta có nhiều kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đến với sách, chúng ta không chỉ biết được những việc xảy ra trên quả đất, những sự kiện của thời nay mà ta còn biết được cả những việc đã xảy ra từ thời xa xưa hoặc nhũng vấn đề liên quan ở trên cung trăng hoặc ở sâu dưới đáy đại dương. Xem truyện cổ tích, ta biết được cuộc sống, ước mơ của cha ông thuở trước. Sách lịch sử giúp ta hình dung những trận ác chiến của quân thù, những thời vàng son rực rỡ qua các triều đại. Sách còn giới thiệu với ta những kinh nghiệm, những thành tựa về khoa học, nông nghiệp, công nghiệp và cả về chính trị nữa. Ngoài ra, sách còn là hướng dẫn viên đưa ta đến những danh lam thắng cảnh, những kì quan trên thế giới. 

Tất cả những điều trên là “chân trời mới” như lời nhận định của nhà văn. Sách còn dạy cho ta biết được bao điều hay lẽ phải trong cuộc đời, giúp ta sống ngày một hoàn thiện hơn về nhân phẩrn, đạo đức của con người. Cho nên, ta có thể nói rằng sách là bạn thân vô cùng hữu ích, mang lại mềm tin yêu, vui vẻ đến cho ta. Sách không những giúp ta mở mang kiến thức, mở rộng tầm nhìn mà còn mang lại nguồn hạnh phúc, sự thanh thản cho tâm hồn. Sách vừa là người bạn vừa là người thầy luôn có mặt trong cuộc sống của ta. Do đó, lời nhận định trên của M.Goócki là một nhận định đúng đắn.  

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phân biệt loại sách tốt và loại sách xấu. Bởi lẽ hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều sách mà không phải bất cứ loại sách nào cũng là bạn hiền, bạn tốt cho con người đâu. Nếu sách tốt thì nó góp phần giáo dục ta biết sống nhân ái, biết vươn tới cái đẹp. Còn sách xấu thì nó sẽ làm đen tối tâm hồn của tuổi trẻ, biến thanh thiếu niền thành những kẻ xấu xa, đồi trụy… Vì vậy ta cần phải biết chọn sách phù hợp với lứa tuổi của mình. Đọc sách vừa là để giải trí lành mạnh, vừa là cách tự học, tự bồi dưỡng kiến thức cho mình.

Xem thêm:  Bánh tôm Hà Nội

Xét cho cùng, câu nói của M.Goócki “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới” hàm chứa một ý nghĩa phong phú và cũng là một lời khuyên vô cùng quý giá.

Thu Huyền