Sơn Tinh kể chuyện giao chiến với Thuỷ Tinh

Đề bài: Sơn Tinh kể chuyện giao chiến với Thuỷ Tinh.

Ta là Sơn Tinh, vị thần cai quản núi Tản Viên hùng vĩ. Hôm nay, ngồi ngắm cảnh Phong Châu xanh tươi trù phú với những cánh đồng bát ngát, nhũng vườn cây hoa trái toả hương ngào ngạt ta bỗng bồi hồi nhớ lại câu chuyện năm xưa…

Hồi đó, vua Hùng thứ mười tám có một cô con gái tên là Mị Nương xinh đẹp nết na. Vua rất thương con nên muốn kén cho nàng một tấm chồng xứng đáng.

Được tin vua mở hội kén rể, ta nhanh chóng cưỡi bạch hổ đến thành Phong Châu xin cầu hôn công chúa.

Khi ta bước chân vào cung điện thì cùng lúc đó cũng có một vị thần đến cầu hôn. Vị thần này cưỡi trên một con rồng uy nghi. Vua truyền ta và vị thần đó vào. Vị thần đó xưng là Thuỷ Tinh và xin được trổ tài trước. Thuỷ Tinh hô mưa, gọi gió làm giông bão, sấm chớp nôi đùng đùng, cây cối nghiêng ngả. Vua Hùng và các vị Lạc Hầu có vẻ khiếp sợ. Đến lượt ta trổ tài, ta vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây hiện lên từng dãy núi đồi và hiện ra những cánh đồng bát ngát, những khu vườn sai trĩu quả.

son tinh2 - Sơn Tinh kể chuyện giao chiến với Thuỷ Tinh

Từ đó, hằng năm Thuỷ Tinh vẫn dâng nước đòi cướp Mị Nương

Vua Hùng không biết chọn ai bèn gọi các Lạc Hầu vào bàn bạc. Một lúc sau vua ra bảo ta và Thuỷ Tinh: Các thần đều ngang tài ngang sức, trẫm không biết chọn ai cả, vậy ngày mai ai mang sính lễ đến trước ta sẽ gả con gái cho. Ta và Thuỷ Tinh hỏi sính lễ cần gì, vua bảo: Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao mỗi thứ một đôi.

Mờ sáng tinh mơ ngày hôm sau, khi ánh bình minh của một ngày mới chưa xuất hiện, khi bầu trời còn chìm trong màn sương huyền ảo thì ta và đoàn tuỳ tùng đã hối hả lên đường. Khi đến thì Thuỷ Tinh vẫn chưa tới, ta dâng sính lễ cho vua hùng và vui mừng được rước Mị Nương về núi.

Đang đi chợt ta thấy mây đen ùn ùn kéo tới. Gió mạnh quật những cành cây đổ ngổn ngang. Chớp loang loáng như những con rắn trắng trên nền trời đen kịt. Sấm đùng đùng như muốn làm nổ tung trời đất. Trong giông tố ta thấy Thuỷ Tinh hiện ra. Thuỷ Tinh cưỡi rồng đen, kéo theo sau là một đoàn thuỷ quái nhe răng gào rú. Thuỷ Tinh dâng nước lên cuồn cuộn thành những cột sóng lớn làm ngập nhà cửa, ruộng vườn. Ta biết Thuy Tinh muốn đòi cướp lại Mị Nương.

Nhìn cảnh dân kéo nhau chạy lên núi lòng ta đau đớn vô cùng. Ta gọi hổ vằn, voi xám, gấu nâu đến giúp sức chống lại Thuỷ Tinh. Ta dùng phép bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành đất ngăn dòng nước lũ đang ào ào ập đến. Nước dâng cao bao nhiêu thì núi cao lên bấy nhiêu. Quân của ta và Thuỷ Tinh giao chiến hàng tháng trời mà vẫn không phân thắng bại. Dần dần sức của quân Thuỷ Tinh suy kiệt mà đoàn quân của ta vẫn vững vàng. Cuối cùng Thuỷ Tinh đuối sức phải rút quân về.

Xem thêm:  Trong truyện cổ tích, hạnh phúc và chiến thắng luôn ở về phía những con người bất hạnh nhưng hiền lành tốt bụng

Sau đó, ta lại dùng phép làm cho cây cối nghiêng ngả đứng thẳng lại. Những cánh đồng trở lại xanh tươi. Nắng vàng trải khắp thành Phong Châu…

Từ đó, hằng năm Thuỷ Tinh vẫn dâng nước đòi cướp Mị Nương nhưng năm nào cũng thua ta.

Bây giờ Thuỷ Tinh ngày càng có vẻ ghê gớm hơn xưa nhưng ta tin rằng các con cháu của vua Hùng sẽ cùng ta tiếp tục trừng trị hắn, bảo vệ cuộc sống cho dân lành…

Phạm Thái Hà 

(Trường THCS Trưng Vương)