Sự đoàn kết

Đề bài: Nhân dân ta xưa có câu:

“Một cây làm chẳng lên non 

Ba cây chụm lại lên hòn núi cao”

Dựa vào lịch sử đấu tranh bảo vệ đất nước và lao động xây dựng đất nước của nhân dân ta để chứng minh sự đúng đắn của câu ca dao trên.

Tục ngữ, ca dao là kho tàng kinh nghiêm vô cùng quý báu nói về tình cảm, về kinh nghiệm sản xuất, đấu tranh xây dựng đất nước và bảo vệ đất nước. Một trong những kinh nghiệm được ca dao ghi lại nói về sức mạnh của sự đoàn kết:

Một cây làm chẳng nên non 

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Ngắm nhìn những con đê hùng vĩ hai bên bờ sông Hồng ta thật ngạc nhiên trước sức mạnh của người xưa. Cứ đến mùa mưa, nước sông Hồng đỏ ngầu, gầm réo, hung hăng muốn tràn vào làng mạc, phố xá, nhưng làm sao vượt qua được con đê vừa dài, vừa rộng, vừa cao. Ai đã đắp nên những con đê ấy ? Không riêng ai cả. Hàng chục triệu, trăm triệu con người đã dùng bàn tay bé nhỏ, với công cụ lao động thô sơ, đắp từ thuở xưa và tiếp tục đắp suốt ba, bốn ngàn năm nay. Đó chính là một công trình tuyệt vời của sức mạnh đoàn kết.

doan ket 2 - Sự đoàn kết

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết  

Thành công, thành công; đại thành công

Ngày nay, do không chỉ biết đoàn kết nhân dân trong nước mà còn hợp tác quốc tế, nhân dân ta đã xây dựng được ngành công nghiệp dầu khí Vũng Tàu, các nông trường cà phê, cao su… nhân dân ta cũng đã và đang hoàn thành những công trình xây dựng to lớn: nhà máy thủy điện sông Đà, đường dây tải điện 500 KV Bắc Nam, mang ánh sáng đến mọi miền quê hẻo lánh. Rồi cầu Thăng Long sừng sững, thủy điện Trị An đồ sộ… Và còn biết bao nhiêu công trình to lớn khác đã, đang và sẽ mọc lên như muốn nói với các bạn năm châu rằng: đất nước chúng tôi tuy nhỏ bé nhung luôn đoàn kết với nhau và tranh thủ sự đoàn kết quốc tế để xây dựng một nước Việt Nam giàu đẹp, phồn vinh sánh kịp các nước tiên tiến trên thế giới.

Xem thêm:  Đề thi khảo sát THPT Quốc Gia năm 2018-2019 – THPT Như Thanh Thanh Hóa

Tóm lại, trải qua hàng mấy chục thế kỉ, câu ca dao của cha ông ta vẫn là một chân lí không gì lay chuyển được. Đó là một trong những bài học sâu sắc nhất mà nhân dân Việt Nam đã rút ra qua cuộc sống hàng ngàn năm của mình. Em càng hiểu sâu sắc vì sao Bác Hồ lại căn dặn thế hệ sau:

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết  

Thành công, thành công; đại thành công

NGÔ THỊ THANH THỦY