Sức mạnh của âm nhạc

SỨC MẠNH CỦA ÂM NHẠC

Âm nhạc với những đường nét giai điệu trầm bổng, nhặt khoan đã có tác động tới nhiều mặt trong cuộc sống xung quanh ta.

Đời xưa, người ta đã gắn cho nghệ thuật này một sức mạnh cổ tính chất huyền bí tới vạn vật xung quanh, nhưng ngày nay, bằng những thí nghiêm khoa học, người ta cũng đã ghi nhận được những tác dụng khá cụ thể. Sử dụng một loại âm nhạc nào đấy trên tàu đánh cá thì sẽ thu hút được cá kéo nhau chui vào lưới; sử dụng loại nhạc nào đó thì lượng sữa sẽ được nhiều hơn khi người ta vắt sữa bò; có loại cây phát triển nhanh khi ta cho phát một loại nhạc nào đấy ở khu vực trồng…

am nhac - Sức mạnh của âm nhạc

Âm nhạc có sức mạnh rất to lớn

Nhiều nước trên thế giới đã vận dụng âm nhạc trong các xí nghiệp, công trường để nâng cao năng suất lao động của còng nhân. Tại nhà máy san xuất điện thoại PERM của Liên Xô, các nhà tâm lí học, sinh lí học và cán bộ âm nhạc đã phối hợp đưa âm nhạc vào giờ làm việc của công nhân. Sau một thời gian ổn định với những điều kiện sản xuất ổn định, có những ca năng suất lao động đã tăng tới 17%… Trên thế giới lại đã hình thành một bộ môn chuyên nghiên cứu việc chữa bệnh bằng âm nhạc và một số bệnh đã được điều trị có kết quả… Hiện nay ở Ba Lan đã có 26 trong số 35 bệnh nhân thần kinh được sử dụng âm nhạc vào việc chữa bệnh. Ở Việt Nam ta, Viện Quân y 103 cũng đã bước đầu nghiên cứu sử dụng âm nhạc vào việc chữa bệnh và tìm được kết quả tốt.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu

Tuy nhiên, tác dụng lớn lao nhất của âm nhạc mà không ai có thể phủ nhận được là bằng những âm thanh có tổ chức (tức là những bài ca, bản nhạc), thông qua thính giác mà tác động đến tư tưởng và tình cảm của con người.

(Theo PHẠM TUYÊN, Sđd)