Suy nghĩ về hiện trạng học lệch, học vẹt, học chay

Đề bài: Trong bài “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới” (Ngữ văn 9, tập hai), tác giả Vũ Khoan đã nói về một trong những điểm yếu của thế hệ trẻ Việt Nam. Đó là: “Những lỗ hổng về kiến thức cơ bản do thiên hướng chạy theo những môn học “thời thượng ”, nhất là khả năng thực hành và sáng tạo bị hạn chế do lối học chay, học vẹt nặng nề”.

Là một học sinh, em có suy nghĩ gì về vấn đề này ?

GỢI Ý 

– Đây là Đề bài nghị luận về một hiện tượng trong giới trẻ Việt Nam, yêu cầu học sinh có khả năng phân tích, bình luận, vận dụng linh hoạt kiến thức đã học và kiến thức thực tế liên quan ngay tới chính mỗi học sinh.

– Bài viết cần chỉ ra được một hiện trạng trong học sinh Việt Nam hiện nay. Đây là một hiện tượng không mới nhưng nó vẫn là “căn bệnh nan y”. Đó chính là học lệch, kém khả năng thực hành, sáng tạo.

suy-nghi-ve-hoc-lech-hoc-tu

* Biểu hiện:

– Tập trung học ở một số môn cơ bản, “thời thượng”, xem nhẹ những môn học phụ như Công nghệ, Giáo dục công dân….

Loading...

– Học giỏi lí thuyết mà không áp dụng được vào thực tế hoặc áp dụng thì lúng túng.

(Dẫn chứng từ thực tế: thực hành lắp bảng điện; tính toán thu chi cho một gia đình; viết một đơn từ)…

* Nguyên nhân:

+ Do cơ chế thi cử: thi theo khối vì vậy đa số tâm lí phụ huynh muốn con em mình đỗ vào các trường đại học nên chỉ cho con em mình tập trung học những môn phải thi. 

+ Các bài học trong SGK còn nặng về lí thuyết, chưa mang tính thiết thực cao.

+ Một bộ phận không nhỏ học sinh có tâm lí học để lấy điểm cao, để đỗ đạt, có ngành nghề mà không chú ý đến kiến thức…

* Bàn luận: cần coi trọng kiến thức cơ bản, nền tảng. Học cốt ở “tinh” không cốt ở “đa”. Phải xác định gắn học lí thuyết với thực hành. Không nên máy móc theo SGK. Học là để lấy kiến thức, để vận dụng kiến thức. Không vì cái lợi ích trước mắt mà chạy theo một vài môn học “thời thượng”…

MAI CÔNG TÌNH

GV. THCS Tân Bình – Như Xuân – Thanh Hoá

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Xem thêm:  Trên đường thành công không có vết chân của người lười biếng” (Lỗ Tấn ). Em có suy nghĩ như thế nào về câu nói trên?
Loading...

Từ khóa tìm kiếm

  • học chay là gì
  • hiện tượng học lệch
  • thoi hoc chay hoc vet

Share this post