Suy nghĩ về việc nói và làm

Đề bài: Được học truyện Đeo nhạc cho mèo (Ngữ văn 6, tập một) chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều cảm thấy thích thú bởi cách kết thúc của câu chuyện. Song truyện không phải chỉ dừng ở ý nghĩa gây cười ấy mà còn gợi ra một ý nghĩa sâu xa hơn đó là vấn đề: nói và làm. Ý kiến của em như thế nào về vấn đề này?

GỢI Ý

* Xác định vấn đề cần bàn luận:

Khoảng cách từ lời nói đến việc làm – đôi khi nói to, hô hào lớn, chủ trương nhiều nhưng đến khi thực hiện thì không phù hợp, không thực tế.

* Gợi ý cụ thể:

– Trước hết cần khẳng định việc Chuột đưa ra sáng kiến đeo nhạc vào cho Mèo là để tìm ra giải pháp tránh Mèo được tốt nhất. Nhưng chỉ có điều Chuột không lường trước được vấn đề liệu ai sẽ là người thực hiện được cái điều chưa từng bao giờ xảy ra ấy.

– Từ câu chuyện của Chuột chúng ta thấy trong cuộc sống hiện nay, nhiều khi, nhiều chỗ người ta mới chỉ chăm chăm đưa ra khẩu hiệu, chủ trương mà không tính đến việc có khả thi hay không, có hữu ích hay không và quan trọng là có ai thực hiện được chủ trương đó hay không?

– Cần phải phê phán những người chỉ biết nói mà không biết làm, chỉ hô hào khẩu hiệu chung chung thậm chí còn đưa ra những chủ trương xa rời thực tế, phi lí.

Xem thêm:  Tả một bạn đang chơi banh đũa

– Nhiều người còn nặng về việc lập kế hoạch mà chưa tính được kế hoạch ấy sẽ thực hiện như thế nào, ai thực hiện được…

– Cần rèn cho mình tác phong: Lời nói đi đối với việc làm, làm được thì hãy nói, bản thân mình không làm được thì đừng nên chỉ đạo người khác làm và lời nói của mình chỉ có hiệu lực khi mình hành động như lời nói, đó nên là một nguyên tắc sống và làm việc thì mới có hiệu quả.

– Nên nêu một vài ví dụ trong thực tế về việc lời nói không đi đối với việc làm… 

Bùi Thị Thủy