Tả cảnh núi non.

Tả cảnh núi non.

Hướng dẫn

Năm ngoái, ban lành đạo sinh hoạt hè địa phương có tổ chức cho chúng em buổi dã ngoại ở Châu Thới. Buổi sáng, các tổ lên núi tìm mật thư và nhặt củi mang về. Buổi chiều liên hoan sinh hoạt tập thể, đến tối thì đốt lửa trại.

Em đãthấy núi qua phim ảnh, truyền hình rất nhiều lần.Nhưng lần ấy hoàn toàn khác hẳn, cánh núi non đã để lại trong em những ấn tượng khó phai. Từ chân núi, dưới tán cây to, em thấy sừng sững trước mặt là một ngọn núi khổng lồ. Leo được một quãng, một khungcảnh hùng vĩ hiện ra trước mắt chúng em. Nhiều cây cổ thụ rậm rạp che chắn cho các cây thấp hơn. Một hồ khá rộng, nước trong leo leo in bóng mây trời, cả bóng dáng của rừng cây trên sườn thoai thoải. Đủ loại chim chóc kéo nhau về đây. Chúng trò chuyện, vui đùa, gây gổvới đủthứ âm thanh khác nhau. Em đã từng nghe qua từ "rừng núi", nay mới thấu đáo đủ nghĩa của từ đó. Trên núi có nhiều mang rừng nhỏ, Cây cối nơi đây phần nào bị khai phá nên thú cùng trốn đi nơi khác. Nhìn vách núi lòng ta e ngại, nhưng khi lên ta sẽ thấy khác hẳn. Sườn núi có rất nhiều khoảng trống phẳng lì. Chỉ số những côn trùng như rắn rết, bọ cạp v.v… lẩn khuất trong các thân cây mục. Gần đến đỉnh, tổ em đã giải mã được mật thư và cùng trở xuống với một bó củi trên vai mỗi bạn, bầu nước lủng lẳng bên hông đã nhẹ tênh.

Xem thêm:  Thân phận của người phụ nữ

Quét tia nhìn bao quát, em thấy nhiều ngọn núi khác nằm kề.Chúng tạo thành dãy trùng trùng điệp điệp. Một loại hình thiên nhiên được tạo hóa đặc biệt ban tặng cho con người. Lòng tự nhủ có phải mình đứng nơi Sơn Tinh oai hùng thuả xua đã đứng?

Nguồn: Vietvanhoctro.com