Văn mẫu THCS

Tả cô giáo sinh học của em

TẢ CÔ GIÁO DẠY SINH HỌC

Thời gian trôi đi cũng nhanh. Mới hôm nào vừa bước vào lớp Sáu đầy bỡ ngỡ, ngơ ngác vậy mà nay đã nghỉ hè. Tình bạn, những tiết học, bài kiểm tra vẫn theo em vào kì nghỉ này. Em không dễ dàng quên đi được, đặc biệt là các giờ học của cô giáo dạy Sinh học.

Tuy một tuần có hai tiết thôi, nhưng tiết học nào cô cũng đem lại cho chúng em những ấn tượng sâu sắc. Với dáng vẻ bên ngoài bình thường không có gì là xinh đẹp nhưng giọng nói trầm ấm của cô, gương mặt đầy dặn, phúc hậu của cô vẫn toát lên vẻ dễ gần và đáng tin cậy. Cô ăn mặc giản dị nhưng phẳng phiu, sạch sẽ. Cô là người có con mắt thẩm mĩ nên trang phục của cô rất trang nhã và lịch sự, hình như cô thích màu sẫm thì phải.

Môn cô dạy có khác biệt với môn học khác. Hôm nào cô cũng vào lớp với tranh, ảnh, biểu đồ, mô hình và máy chiếu. Đã thành lệ, cứ đến tiết cô dạy là bạn cán sự môn Sinh học lại chạy xuống để giúp cô đem những giáo cụ trực quan lỉnh kinh ấy lên lớp.

co giao - Tả cô giáo sinh học của em

Các bạn trong lớp đều nói thật là hạnh phúc khi cô dạy

Đứng trên bục giảng bài, hình ảnh của cô thay đổi hẳn. Giọng nói say sưa, các cử chỉ vừa duyên dáng vừa chính xác: cô treo tranh ảnh, cô xoay mô hình, cô bật máy, động tác nào cũng thật đúng lúc. Lúc giảng bài, một tay cò cầm cuốn sách giáo khoa ấp vào ngực một tay cô đưa lên đưa xuống để mô tả và cô đi lại chậm rãi trong khắp lớp. Vừa giảng, cô vừa để lại cái thước kẻ của bạn này cho khỏi rơi, vừa nhắc bạn khác xem vào hình ở sách giáo khoa để phát biểu. Đặc biệt cô luôn động viên cả lớp phát biếu, chưa thấy cô nhận xét ai phát biểu sai bao giờ mà chỉ để cho lớp tự thảo luận để rút ra kết luận đúng đắn. Khi ấy bao giờ cô cùng nói: “Cảm ơn các em”. 

Câu hỏi cô đưa ra bao giờ cũng hướng chúng em vào sự so sánh và hệ thống. Cô rất vui khi các bạn giơ tay nhiều, đặc biệt là khi cả lớp lao vào để tranh luận. Gần như tiết nào cô cũng đưa ra những ý kiến khác nhau của một câu hỏi và yêu cầu chúng em nêu nhận xét của cá nhân. Dù muốn hay không, chúng em cũng phải mất vài phút để tìm ra chân lí và thế là không khí lớp lúc nào cũng hào hứng và sôi động, chỉ trừ lúc cô giảng giải.

Thích nhất là những tiết cô thao giảng. Khi ấy, cô trở nên duyên dáng và mềm mại trong tà áo dài màu tím nhạt. Giọng cô truyền cảm và ấm áp vô cùng. Cô đi lại, vừa giảng bài lại vừa sử dụng các giáo cụ, máy chiếu rất linh hoạt và hấp dẫn. Cả lớp chúng em mê mải theo dõi không rời mắt, mỗi lời cô giảng, môi động tác của cô đều gợi mở cho em những điều mới lạ.

Tiết học cô dạy thường kết thúc trong sự nuối tiếc của chúng em. Cả lớp thường bảo nhau, thật là hạnh phúc khi được học những cô giáo vừa giỏi lại vừa tận tâm, say mê nghề nghiệp như cô giáo dạy Sinh học của chúng em.

(NGUYỄN VĂN THÚY, 

Trường THCS Tân Thuy, Gia Lâm, Hà Nội) 


Xem thêm:  Vẻ đẹp của cây

Từ khóa tìm kiếm

  • tả cô giáo

Post Comment