Văn mẫu THCS

Tả con vượn

Tả con vượn

Hướng dẫn

Chủ nhật vừa rồi, dì Thanh ghé thăm gia đình em. Hàn huyên thăm hỏi một lát, cả nhà nhất trí buổi chiều sẽ đi chơi ở sở thú. Thế là em lại có dịp ngắm nghía con vượn trong chuồng của sở thú.

Vượn mẹ và con của nó được ở riêng một chuồng. Vượn mẹ có chiều cao tầm thước, ước chừng bằng một em bé tám tuổi học lớp hai. Taychân nó dài loằng ngoằng. Bàn tay nó rất giống tay người, có những ngón tay dài, xương xẩu. Với những cánh tay dài, vượn mẹ khéo léo nắm lấy thanh xà ngang bắc qua chuồng, đu mình qua lại trong chuồng. Vượn là loài thú giống con người nhất. Nó biết chăm con và cho con bú. Có lẽ vượn mẹ mới sinh vài tuần nên con nó còn đỏ hòn. Lớp lông tơ mịn phủ lên người vượn con chưa đủ để che kín làn da đỏ của nó. Vượn mẹ có đầu tròn, miệng hô, vươn ra phía trước. Trán nó thấp và có nếp nhăn. Sống mũi nó chun chun, lúc nào cũng khụt khịt như đánh hơi. Vượn mẹ có lông màu nâu cháy nắng. Mắt nó tròn to, trô trố một màu vàng nâu viền quanh con ngươi. Tai vượn cũng giống tai người, có điều nhỏ hơn và màu da đen sạm. Vượn mẹ đi lom khom bằng cả tứ chi. Có lúc nó ngồi thẳng lên, hai cánh tay thu lại trước bụng. Nó đưa mắt ranh mãnh nhìn du khách ngoài chấn song chuồng đang quan sát nó. Mặt dù có biển cấm cho thú ăn treo trên chuồng, du khách vẫn hay cho vượn mẹ chuối và mía. Nó biết ăn mía bằng răng, như người. Ăn xong, nó vịn thanh xà ngang đến chỗ đứa con. Vượn mẹ cho con bú gọn gàng như người vậy. Vừa cho con bú, vượn mẹ đưa tay xoa nhẹ trên mình con nó ra chiều vuốt ve, âu yếm. Khi nhân viên sở thú đem phần ăn của nó đến chuồng, nó nhón tay lấy thức ăn, nhai nhồm nhoàm. Vượn mẹ mớm thức ăn cho con. Nó đang tập cho con nó biết ăn thực phẩm. Đứng ngắm nhìn vượn mẹ cho con bú, em thật sự xúc động trước tình mẫu tử mà vượn mẹ dành cho con. Bất giác, em nghĩ đến mẹ em. Mẹ cũng yêu quý chúng em và chịu bao vất vả để nuôi anh em em khôn lớn.

Hình ảnh vươn mẹ cho con bú ở sở thú theo em về đến nhà. Em bất chợt cảm thấy yêu mẹ thật nhiều. Em yêu mẹ con vượn, loài thú dễ thương và thông minh như người vậy.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Kể về 1 lần mắc khuyết điểm khiến thầy, cô giáo buồn

Từ khóa tìm kiếm

  • tả con vượn

Post Comment