Tả hình dáng và tính tình của cô giáo thầy giáo đã dạy em mà em nhớ nhất

Đề bài: Em hãy tả hình dáng và tính tình một cô giáo (thầy giáo) đã dạy em trong những năm học trước mà em nhớ nhất.

Bài làm 1

Đang ngồi chơi bán tiệm với thằng Trí chợt nó hỏi tôi:

– My ơi, chừng nào My đi học?

Chợt giật mình nhớ đến chuyện hôm qua mẹ bảo là sáng mai tôi sẽ bắt đầu đi học. Tôi trả lời:

– Ngày mai, còn Trí có đi không?

Như tìm được bạn đồng hành, nó mừng rỡ kêu lên:

– Hay quá, ngày mai nhớ đợi Trí đi nha, nhớ nha.

Và thế là từ đó trở đi tôi và nó vừa chơi vừa bàn luận về cô giáo chưa biết mặt của tôi. Nó thì nói rằng cô giáo ấy sẽ giống mẹ nó, còn tôi thi quả quyết rằng sẽ giống mẹ tôi. Hai đứa cãi qua cãi lại và cuối cùng giận nhau.

Đêm ấy tôi mong cho trời mau sáng. Thế mà đêm lại dài đằng đẳng. Nhưng cuối cùng thì trời cũng sáng. Mẹ tôi dẫn tôi đến trường. Môt tâm trạng vừa bỡ ngỡ vừa thân quen như xâm chiếm lấy tôi. Tự nhiên tôi nắm tay mẹ chặt hơn và bước chân như líu ríu. Vào trường mẹ dắt tôi đến trước cửa một phòng học. Phía trong có nhiều đứa như tôi đang giỡn nhưng cũng không thiếu những đứa cặp mắt còn đỏ hoe và ngồi thật là thiếu não. Lần đầu tiên đi học mà. Bây giờ thì tôi đá nhìn thấy đươc cô giáo của mình. Nhưng tôi không dám đứng ra một cách đường đường chính chính mà núp sau lưng mẹ. toi ló đầu ra quan sát. Điều đầu tiên tôi thấy thất vọng là cô chẳng giống mẹ tôi mà cũng chẳng giống mẹ thằng Trí. Cô nhỏ hơn mẹ tôi nhiều, trạc chừng vào khoảng hai mươi ba, hai mươi bốn tuổi gì đó. Dắng người mảnh khảnh, bước đi khoan thai nhưng cũng không thiếu phần nhanh nhẹn. Cô đến chỗ tôi và mẹ, gật đầu chào mẹ tôi và nở nụ cười thật tươi. Tôi lấy làm lạ sao ở miền quê đầy nắng và gió chướng này mà da cô trắng hồng. Sau này tôi mới biết đây là quê ngoại cô, lúc trước cô học ở thành phố, sau khi ra trường cô xin chuyển về để ở gần ngoại. Cô mặc chiếc áo dài xanh óng ánh mấy bppng hoa lan thêu trên ngực trồng đẹp như một cô tiên. Mái tóc đen huyền bao lấy khuôn mặt bầu bĩnh rất dễ nhìn. Chiếc miệng nhỏ xinh xinh và đôi môi đỏ thắm lúc nào cũng nở nụ cười càng tôn thêm ở cô một vẻ đẹp đầy duvên dáng và hồn nhiên.

Sau khi mẹ tôi trình bày việc đi học của tôi, cô nhìn tôi cười trìu mến. Lúc này tôi mới để ý thấy hàm răng trắng ngần của cô. Nó không đẹp lắm nhưng rất có duyên và gây ấn tượng nhất cho tôi là một chiếc răng khểnh ở bên phải. Có lẽ nhờ nó mà nụ cười của cô tạo nên một vẻ đẹp rất riêng, tạo một tình cảm thân mật cho người đối diện. Đặc biệt là đôi mắt đen láy hơi xếch lên dưới hàng mi cong vút. Đôi chân mày đen và rậm rất con trai làm cho cô có một cái gì đó bướng bỉnh. Nhưng lạ là cái nhìn của đôi mắt ấy thật ấm áp. Chiếc mũi dọc dừa còn lấm tấm những giọt mồ hôi. Cô nắm tay tôi dắt vào lớp và dặt tôi ngồi giữa hai cô bé nọ. Cô giới thiệu cô tên là Phương Thanh. Một cái tên thật dễ thương.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về nhân vật Dế Mèn

Những buổi học đến với tôi thật là hạnh phúc. Chúng tôi được chơi đủ thứ trò chơi thật vui. Không khí lớp luôn sôi động trong tiếng cười trong trẻo của cồ hòa lẫn với tiếng cười hồn nhiên khằng khặc của chúng tôi. Từng lời dạy bảo ân cần dịu dàng của cô đã biến chúng tôi thành những đứa bé con ngoan hơn, dễ thương hơn. Cô dạy chúng tôi tập hát và múa. Những lúc ấy thì đứa nào cũng giành đứng gần và nắm tay cô. Và có lẽ không bao giờ tôi quên hình ảnh cô lau từng bàn tay nhỏ nhắn dính bùn của chúng tôi, sửa từng cách viết, cách ngồi của chúng tôi. Có một kỉ niệm mà tôi không thể nào quên. Hôm ấy đi học về, vì cô ở gần nhà tôi nên chúng tôi đi chung đường, gặp phải mưa lớn mà tôi thì lại quên đem áo mưa. Cô đã lấy áo mưa của mình choàng cho tôi và dắt tôi đi trên con đường trơn trợt, vất vả lắm tôi mới về đến nhà. Đến lúc này tôi mới để ý thấy môi cô tái lại, bàn tay tôi nắm tay cô đã lạnh ngắt tự bao giờ mà tôi không hay. Bộ đồ cô mặc ướt sũng nước mưa và vải như dính chặt vào da. Tôi lo lắng và hỏi cô có sao không. Cô không nói về mình mà lại nói: "Không biết bây giờ các bạn em đã về đến nhà chưa? Mưa lớn quá, cô rất lo cho Sơn vì nhà của em ấy xa lắm". Tôi thấy thương cô quá, muốn ôm cô thật chặt bằng bàn tay nhỏ bé của mình. Nhưng nhớ tới Sơn, thằng bạn mà tôi chẳng thích vì hay chọc tôi. Tôi cảm thấy tưng tức làm sao ấy. Nó cũng được cô lo lắng như tôi, mà cả lớp nữa chứ, sao cô thương chi nhiều quá vậy? Như đoán được tâm trạng của tôi cô ôn tồn nói:

– My à! Cô muốn tất cả các em đều yêu thương nhau và được hưởng sự công bằng.

co giao 1 - Tả hình dáng và tính tình của cô giáo thầy giáo đã dạy em mà em nhớ nhất

“Mẹ của em ở trường là cô giáo mến thương'’.

Lời nói ấy làm tôi bừng tỉnh và cảm thấy thật xấu hổ. Tôi lí nhí: Cô ơi, em đã hiểu, hãy tha lỗi cho em". Cô nhìn tôi cười trìu mến và bảo tôi vào nhà, cô về. Nhìn dáng người nhỏ nhắn bước đi trong buổi chập choạng raưa bay lòng tỏi chợt dâng lẽn một niềm vui lần xót xa. Tôi vui vì có một người cô tận tụy hi sinh cho học trò. Nhưng lại xót xa vì biết đâu rằng tất cả chúng tôi đều hiểu cô và sau này khi đã đi xa sẽ nhớ về hình ảnh của cô giáo đầu tiên ấy, người mẹ thứ hai đã cho chúng tôi những tình cảm đáy trân trọng và ấm áp.

Bài làm 2

Không phải phụ bạc gì đâu, nhưng khi buổi học đầu tiên ở lớp 5A này bắt đầu, em thất vọng như muốn khóc… và có lẽ em đã khóc thật khi thầy Nam dạy chúng em năm trước đi qua khung cửa lớp. Nhiều đứa đã nhao nhao: "Thưa thầy, vào đây ạ, vào đây ạ!". Cũng may cô giáo mới của chúng em vừa tới. Chúng em đứng dậy chào cô mà vẫn còn ngơ ngác…

Chao ôi, hình ảnh thầy Nam đã dạy em suốt bốn năm qua cứ làm em chộn rộn khiến khóe mắt rưng rưng.

Thầy có vóc người hơi gầy trạc khoảng bốn mươi. Nước da xạm nắng trông thầy già đi trước tuổi. Khi đến lớp thầy ăn mặc rất bình dị với chiếc áo sơ mi trắng và quần tây. Dáng đi của thầy rất chững chạc nhưng không giấu được vẻ tất bật vì cuộc sống cơm áo và tinh thần tận tụy hăng say cho học sinh thân yêu.

Hàm răng đều như hạt bắp được nổi bật trên gương mặt chữ điền và trên gương mặt ấy, hiện rõ đôi mắt quầng sâu. Có lẽ vì đêm đêm thầy phải ngồi soạn giáo án đế giảng dạy cho chúng em ngày càng tốt hơn, nên đôi mắt ấy buồn buồn nhưng không lộ vẻ héo gầy mà nhiều lúc ánh lên một niềm vui tươi khi chúng em học tập tốt. Mái tóc thầy đã lấm tấm bạc, Bao nhiêu sợi tóc bạc là bấy nhiêụ sự suy nghĩ, tìm tôi để tìm phương pháp giảng dạy sao cho chúng em tiếp thu bài tốt hơn. Những vết nhăn hằn sâu trên vầng trán cao, biểu lộ vẻ trí thức, thông minh, vầng trán ấy đã truyền cho chúng em những bài học cơ bản làm nền tảng cho mai sau. Giọng nói của thầy vang lên theo gió rất to và rõ. Chính giọng nói ấy mà thầy đã truyền dạy cho em những kiến thức đầu tiên khi cắp sách đến trường và gắn bó với em suốt bốn năm liền. Đặc biệt miệng thầy hơi rộng làm cho nét đẹp riêng trên khuôn mặt thầy được tăng lên thêm.

Đối với chúng em, thầy luôn luôn hết lòng chỉ dạy từng li từng tí. Bạn nào không hiểu thầy giảng lại cho đến khi nào hiểu mới thôi. Thầy cầm tay em nắn nót từng nét chữ xinh xắn ngay hàng thẳng lốì. Tuy bàn tay của thầy đã bị chai đi nhưng em vẫn cảm thấy ấm áp chan chứa đầy tình thương. Thầy luôn vui vẻ với chúng em nhưng thầy rất nghiêm nghị trước những lỗi lầm mà chúng em mắc phải và luôn động viên giúp đỡ chúng em khắc phục sai lầm. Vòng tay ấy đã chịu khó và kiên nhẫn, trao cho chúng em những kiến thức để tích lũy làm hành trang bước vào đời.

Thầy luôn vui vẻ với đồng nghiệp, luôn học hỏi các thầy cô khác để nâng cao chất lượng giảng dạy. Đối với thầy tinh thần đoàn kết cùng nhau tiến bộ được thể hiện một cách rõ nét. Đặc biệt thầy luôn chịu khó tìm đến nhà những học sinh yếu dể cùng gia đình giúp bạn tiến bộ. Chính vì vậy mà thầy luôn được mọi người kính trọng, thương yêu.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Hình ảnh người thầy tận tụy, kiên nhẫn và chịu khó ấy không bao giờ phai nhạt trong tâm trí em. Những bài học đầu tiên thầy dạy cho em sẽ luôn là những nấc thang bổ ích giúp cho em bước tiếp vào con đuởng học vấn.

Bài làm 3

“Mẹ của em ở trường là cô giáo mến thương'’.

Thật vậy, cho tới bây giờ em vẫn còn thương mến cô giáo Thủy, người đã dạy dỗ em trong những năm học đầu tiên ở ngưỡng cửa phổ thông.

Cô Thủy có dáng người thon thả, không mập cũng không gầy. Tuổi cô độ gần bốn mươi nhưng trông cô còn rất trẻ. Em rất thích những chiếc áo dài cô mặc đến lớp, thường là những chiếc áo lụa gấm, xoa đủ màu sắc tươi đẹp rất phù hợp với thân hình và làn da ngăm ngăm của cô. Mái tóc cô được uốn tém gọn gàng ôm lấy khuôn mặt trái xoan đầy đặn lúc nào cũng trang điếm một cách hài hòa. Đôi mắt cô to, đen láy, chiếc mũi tuy không cao nhưng trông cân xứng với khuôn mặt cô. Cô cười rất tươi, giòn giã, để lộ hai hàm ràng trắng đều như hạt bắp. Tất cả đã tạo ra một nét mật thân tình, cởi mở, những không vì thế mà kém phần cương nghị. Giọng cô giảng bài sang sảng, ngân vang. Cô rất thương yêu học sinh. Em còn nhớ những buổi đầu đi học, chúng em đều là những đứa bé vừa rời khỏi tay bảo mẫu, ngơ ngác rụt rè và thậm chí có bạn còn òa lên khóc khi ba mẹ ra về. Cô Thủy như người mẹ hiền, hết dỗ bạn này quay qua dỗ bạn khác, khiến lòng em và các bạn yên tâm không còn sợ hãi nữa. Thấy vậy mà cô rất nghiêm khắc khi giảng bài, bạn nào không chú ý theo dõi, cô nhắc nhở ngay và luôn tuyên dương những ban có cố gắng học tập. Những buổi học đầu tiên biết bao khó nhọc, cô cầm tay từng bạn uốn nắn, chỉ cho từng bạn cách phát âm các vần. Những giờ ra chơi, cò nán lại gạch hàng trong tập vở, cho chúng em viết ngay hàng thẳng lối, hoặc chỉ vẽ thêm cho các bạn còn yếu, khòng theo kịp. Giờ rảnh, cô thường kể chuyện cho chúng em nghe. Cả lớp cười vang khi cô kể những chuyện vui. Lúc đó em cảm thấy bầu không khí trong lớp ấm áp tình mẹ con làm sao. Ngoài việc dạy dỗ chăm sóc chúng em, cô còn quan tâm tìm hiểu gia đình các bạn nghèo, tạo điều kiện giúp đỡ các bạn. 

Tuy không học cô nữa nhưng trong lòng em luôn kính trọng và biết ơn cô. Em sẽ nguyện cố gắng học tập thật tốt để khỏi phụ lòng thương yêu chăm sóc của cô đối với em và xứng đáng là con ngoan trò giỏi của cô.

NGUYỄN PHƯƠNG THẢO