Tả một con vật trong vườn thú

Tả một con vật trong vườn thú

Hướng dẫn

Thi xong học kì I, lớp em được nhà trường cho đi tham quan sở thú. Giữa chuồng nuôi thú, gây ấn tượng thu hút nhiều du khách tham quan nhiều nhất là chuồng nuôi hổ bạch.

Nói đến hổ bạch, nhiều khi khiến người ta tưởng tượng đến màu lông của chú hổ đó trắng như tuyết. Thật sự không hoàn toàn như vậy. Hổ bạch của sở thú có màu lông trắng xen kẽ vằn đen. Hai màu đen trắng tương phản tạo cho con hổ trong chuồng có nét đẹp oai vệ, hùng dũng. “Ông ba mươi” của sở thú cao to, lực lưỡng phải nặng đến hai tạ hoặc hơn nữa. Đầu hổ to và đẹp với đôi mắt xếch lên, rèm mi dày làm cho hổ có nét nghiêm nghị, bí ẩn. Mũi hổ đen, hai hàng ria bên mép hổ dài và cứng nên hổ có nét uy dũng, chế ngự được nhiều loại thú khác. Thân hình hổ dài, uyển chuyển, mềm mại. Những vệt lông đen phân bổ trên nền lông trắng của con hổ thật hài hoà, tự nhiên. Từng vệt lông đan xen nhau, so le hợp thành màu lông vằn rất đẹp. Bốn chân hổ to, móng vuốt cong lại như chân một con mèo khổng lồ. Vị chúa tể rừng xanh thu hút du khách dừng lại ở chuồng hổ rất đông. Mặc kệ con người đứng ngoài chấn song chuồng ngắm nghía, trầm trồ, bàn tán, hổ ta nằm dài tư lự. Có lúc nó khép mắt lại như ngủ nhưng hổ ta thực sự chẳng ngủ, hổ mở mắt, thờ ở nhìn đám du khách rồi vươn vai, duỗi chân. Chúa sơn lâm phải chịu mất tự do trong chuồng nuôi ở sở thú vì mục đích trưng bày, giáo dục của con người. Đầu hồ có lúc lắc qua lắc lại giống như nó muốn giũ bỏ sự tù túng, giam hãm của chuồng nuôi sở thú.

Nhân viên ở sở thú cho hổ ăn thịt sống theo khẩu phần quy định nhưng chắc chắn là không thoả mãn nhu cầu ăn và săn mồi của hổ. Ngắm nhìn “Ông Ba Mươi” của sở thú, em chợt cảm thấy thương ông cọp này. Người ta đem hổ từ rừng về, ông hổ này chắc có lúc nhớ rừng lắm!

Xem hổở sở thú về em ước ao nước mình có nhiều khu rừng bảo tồn cho thú rừng được sống tự do. Ở các nước tiên tiến, người ta đã thực hiện điều này từ lâu. Riêng nước ta còn nhiều khó khăn về tài chính, nhân lực chuyên môn… mà điều này chưa thực hiện được. Vì thế, vị lãnh chúa rừng xanh phải chịu dâng cho đời vẻ đẹp mình có trong cảnh tù túng của chuồng nuôi hổ ở sở thú.

Nguồn: Vietvanhoctro.com