Văn mẫu tiểu học

Tả một đêm trăng đẹp ở quê em.

Tả một đêm trăng đẹp ở quê em.

Hướng dẫn

Đêm trăng ở quê tôi thì đẹp lắm, nó làm cho mọi cảnh vật mờ mờ ảo ảo, thật nên thơ. Trong các đêm trăng thì đêm trăng rằm trung thu đẹp hơn bao giờ hết, bởi vừa được ngắm trăng vừa được hưởng không khí vui nhộn náo nhiệt của tết trung thu.

Bà tôi thường bảo trăng méo rồi trăng lại tròn, trăng là quả chuối là quả bưởi của mâm quả đầy. Trung thu ở quê không có những ánh điện nhấp nháy mà chỉ có ông trăng tròn vành vạch trên nền trời trong xanh. Trời rộng mênh mông, trăng mỗi lúc một nhô cao, chỉ một loáng nó đã ở trên đỉnh đầu. Lũ trẻ đã bắt đầu rủ nhau tới chỗ phá cỗ. Mâm cỗ sắp phá la liệt những đồ ăn ngon và được bày trí đẹp mắt. Kia là cún bông trắng xóa làm bằng tép bưởi đang hé miệng cười. Kia là Bu-ra-ti-nô cái đầu bằng quả hồng này, cái thân bằng cam này, chân dài ngủng ngoảng bằng hai thân mía dóc bé xíu. Ô kia nữa là tháp mía cao chót vót, bông cúc làm nụ, bổng ngô là hao, nở xòe trên đỉnh. Mọi người ai cũng thấy vui quá, thấy trăng đẹp quá và các bạn đông quá. Trung thu ở quê tôi không co những thứ bánh đắt tiền như ở thành phố, nhưng đối với chúng tôi những thứ đó là ngon, là vui và thích lắm rồi. "Tùng dinh dinh, tùng dinh dinh…", Tiếng trồng bắt đầu nổi lên, mọi người nắm tay ca hát. Không khí lúc này thật nào nhiệt và vui nhộn. Trăng lên, mâm cỗ bừng sáng lên và đẹp hơn bao giờ hết. Trăng còn dính đầu ngọn tre lơ lửng giờ đã bay cao, diều theo gió lượn trăng du dương tiếng sáo, lũy tre làng xao xác trong tiếng vui cười, hương cốm thoang thoảng đâu đây với gió mát ùa vào mặt từng người.

Xem thêm:  Giới thiệu một lễ hội ở quê em

Những chiếc đèn ông sao đưa lên đưa xuống theo nhịp, chao chao liệng liệng như bay, trông rất đẹp mắt. Không khí vẫn đang náo nhiệt, bỗng "Thùng! Thùng! Thùng! Thùng!…" cả sân reo lên trong tiếng múa sư tử.

Ngọn đuốc sáng chập chờn lên xuống, đầu sư tử to bay lượn tung tăng, đuôi rất dài hai người cầm mới hết múa lượn quanh mâm cỗ. Trống vẫn giục giòn giã, đuốc vẫn sáng bừng lên khi cái đầu sư tử thổi phù ra lửa. Tất cả đều vỗ tay rào rào và nhảy lên thích thú. Sư tử lại đi xa, trăng không còn như quả bưởi mà tròn hệt cái mâm cỗ. Ngẩng lên nhìn trăng ta có thể nhìn thấy chú Cuội, thấy chú đang ngồi dưới gốc cây đa và vẫy tay như cùng mọi người phá cỗ. Chú Cuội hôm nay cũng cười vui chứ không ỉu xỉu như mọi ngày nữa. Tất cả cùng ca vang gọi chú Cuội về phá cỗ. Đèn sao được tắt đi để mọi người nhìn ông trăng rọi. Chưa trung thu nào em cảm thấy vui như đêm nay. Hảo thấy trời rộng trăng tròn, thấy bao la mênh mông kì diệu, thấy mùi đòng đòng sữa ngọt ngào, thấy bạn bè vui chơi đoàn kết.

Đêm trăng trung thu thật vui và ý nghĩa, ánh trăng thật đẹp và sáng hơn hẳn mọi ngày. Đã đến giờ mọi người phải trở về nhà, nhưng ai cũng thấy lưu luyến đêm trăng rằm ấy. Tôi ước mình không phải lớn, không phải đi đâu xa để năm nào cũng được thưởng thức đêm trăng tuyệt vời này.

Xem thêm:  Kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Post Comment