Tả ngôi nhà thân yêu của em.

Tả ngôi nhà thân yêu của em.

Hướng dẫn

Bài làm 1

Được sống cùng ông bà, bố mẹ và anh chị em thì thật hạnh phúc vô cùng. Ngôi nhà của gia đình em tuy không to nhưng đầy ắp tiếng cười.

Căn nhà hình hộp chữ nhật, tương đối rộng rãi với diện tích gần sáu mươi thước vuông và thêm một tầng lầu. Vị trí căn nhà rất thuận lợi và thoáng mát do nằm trong hẻm lớn có nhiều cây xanh. Từ cổng rào đòn cửa là một khoảng sân rộng đủcho ống trồng nhiều cây kiểng rất đẹp. Với chiều rộng bốn mét, tầng trệt căn nhà được chia làm bốn phòng.

Phòng khách được bố trí sắp xếp hài hòa và đẹp mắt. Nhìn thẳng vào trong sẽ thấy chiếc tủ li với dàn ti vi và đầu máy, cùng thiết bị nghe nhạc được đặt lên trên. Phía trước, chễm chệ bộ sa lông gồm hai ghế dài và ba ghế đơn. Chiếc bàn kính ở giữa luôn có lọ hoa do mẹ cắm, bên dưới để nhiều sách báo và tạp chí. Bên trái phòng khách được đặt chiếc máy may của mẹ và dàn vi tính của hai chị em. Đối diện chỉ vỏn vẹn chiếc vòng ông thường ngả lưng buổi trưa. Phòng vệ sinh được ngăn thành hai buồng, tiện cho vệ sinh cá nhân, tắm giặt. Phòng của em và chị được kể một chiếc giường to có nệm rất dày. Tủquần áo và kệ để sách vở được chị dọn dẹp mỗi ngày. Cuối nhà, phòng ăn và bếp nấu nướng được ghép chung. Trong phòng ăn có đu tiện nghi như bếp ga, lò vi ba, bồn rửa chén, tu lạnh. Giữa phòng, một bàn tròn bằng pha lê màu trà có sáu ghế xếp xung quanh. Gian bếp rất sáng sủa nhờ có giếng trời phía trên.

Xem thêm:  Tả cảnh vườn cây ăn quả.

Tầng trên là hai phòng của ông bà và bố mẹ. Phía trước có ban công học lưới mắt cáo, nhiều vò phong lan đẹp được ông treo trên ấy.

Căn nhà thật đẹp và vô cung ấm cúng. Em thích ngôi nhàcủa mình lắm. Em thường vệ sinh nhà cửa những khi rỗi. Được sống trong sự đùm bọc, yêu thương của mọi người trong gia đình, em có gắng học thật tốt.

Bài làm 2

Bố mẹ đi làm xa nên em sống cùng ông bà ngoại lúc hai tuổi đến nay. Ngôi nhà rất to, xung quanh nhà ngoại có nhiều cây cối.

Rào quanh nhà là hàng hoa râm bụt dược ông xén thẳng tắp và bằng phẳng. Qua cổng rào thì đến khoảng sân rộng rải sỏi. Phần đất hai bên nhà mát rượi bóng dừa, chuối, cam và bưởi. Phía sau hè là hàng khếngọt; thi thoảng lộp độp tiếng me rụng nghe thật vui tui.

Nhà rộng ba gian được lợp ngói đỏ. Cộtnhà to hai vòng tay ùm, lên nước bóng lộn. Những cây xà ngang đan xen nhau theo hình chữ nhật, giữ cho mái nhà chắc. Gian giữa có tủ thờ Tổ tiên, ông bà được cẩn xà cừ rất đẹp và tốt. Vách chắn sau tủ thờlà hai câu đối chữ Hán. Buổi trưa thật mát mẻ và thoải mái khi nằm trên bộ ván gõ mật. Ông bảo bộ ván này có tuổi thọ cỡ bốn mươi, rất quý. Gian bên trái là nhà kho để chứa những vật dụng cũ còn sử dụng được và để xe. Gian phải cho bà nấu nướng. Em thường xuống bếp phụ bà thổi cơm. Gian này được lợp lá nhưng vách lại xây bằng gạch. Mỗi khi nấu bếp, em ngửi được mùi lá dừa tỏa khói trắng, một thứ mùi chỉcó ở quê em.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Đi học về, em thường phụ giúp ông chăm sóc cây kiểng. Những khi rỗi em chơi với chú Vện. Vện rất khôn và giữ nhà thật giỏi. Chiều chiều, em và bà ra vườn cho gà ăn. Cuộc sống thật giản dị nhưng vô cùng ấm cúng.

Em thật hạnh phúc khi được sống trong tình thương của ông bà, được lớn lên trong ngôi nhà thân thương, nhiều kỉ niệm.

Nguồn: Vietvanhoctro.com