Tả người thân của em – Tả bà nội

Tả người thân của em – Tả bà nội

Hướng dẫn

Mở bài:

Em may mắn được sinh ra trong một gia đình hạnh phúc. Em lại là đứa cháu đầu lòng nên được bà chăm bẳm thương yêu từ nhỏ. Có lẽ thế nên em cũng quấn lấy bà không rời.

Thân bài:

Từ nhỏ em đã sống cùng bà nên em rất hiểu và gắn bó với bà. Bà em sắp đến 70 tuổi, cái tuổi mà tóc đã bạc phơ và chống gậy khi đi. Nhưng bà em lại khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Tóc bà chỉ mới điểm hoa râm vì bà thường xuyên uống trà thảo dược và vận động mỗi ngày. Em không thích tóc bà thêm sợi bạc vì em biết khi tóc bà bạc phơ như bà tiên là lúc bà sắp xa em. Gương mặt bà nhiều nếp nhăn cả trên trán và hai bên má. Những vết đồi mồi xám xịt che kín cả khuôn mặt và cả hai bàn tay của bà. Thế mà mỗi lúc bà cười lại là lúc trông bà đẹp lão lạ thường. NỤ cười bà rất hiền từ như ông bụt, bà tiên. Em thích nắm lấy tay bà rồi xoa xoa vào mặt bà. Lúc ấy em cảm thấy ấm áp như khi còn nhỏ bà bế trên tay. Đôi chân bà teo nhỏ lại hơn trước nhưng vẫn nhanh nhẹn. ba mẹ phải bận việc cơ quan nên rất ít ở nhà cùng em. Mọi việc trong nhà bà đều làm cả. Bà nấu cơm, giặt giũ, chăm sóc cháu và nuôi gà, trồng ít rau sạch. Bận bịu với hàng trăm công việc không tên vậy mà bà vẫn vui vẻ. Chưa bao giờ em thấy bà phàn nàn mẹ điều gì. Đôi lúc em nhõng nhẽo trách hờn mẹ không ở nhà với em, bà còn mắng em không được làm phiền mẹ, mẹ vất vả vì cả gia đình.

Xem thêm: 

Đôi mắt bà không còn sáng như ngày xưa nữa nên bà không thể đọc những chữ nhỏ mặc dù đã mang kính lão. Mỗi đêm em học bài dù bà không thể dạy em nhưng bà vẫn ở bên em, bà lấy nước cho em uống, bà pha sữa cho em…Em thức đến khuya thì bà cũng thức cho đến khi em ngủ thật say thì bà mới ngủ. Bà giống như một bà lão tốt bụng trong truyện. Bà trồng nhiều cây trái rồi mang sang biếu hàng xóm. Gia đình ai có bất hòa đều nhờ bà đến khuyên can. Bà nói ít nhưng nói những lời đúng đắn.

Kết bài:

Với em, bà như người bà kính yêu và cũng như mẹ hiền, đôi lúc lại là người bạn thân. Từ lúc cảm nhận được tình thương của bà, em luôn chăm ngoan và cố gắng học thật tốt để đem những điểm 10 đỏ thắm về khoe bà.