tả quang cảnh một buổi lễ chào cờ đầu tuần ở trường em

Đề bài: Em hãy tả quang cảnh một buổi lễ chào cờ đầu tuần ở trường em.

Sáng sớm tinh mơ, khi ông mặt trời vừa thức giấc, những tia nắng đầu tiên của ngày mới chiếu xuống mặt đường. Em cùng bạn cắp sách đến trường, trong lòng đầy vui sướng. Trường đây rồi, sân trường nhộn nhịp quá. Hôm nay thứ hai, dường như ai cũng nghĩ như em, phải đi sớm hơn mười lăm phút để làm lễ chào cờ.

Trên sân trường, từng nhóm học sinh chụm năm, chụm ba quanh những gốc cây phượng vĩ tàn lá sum sê.

Nhóm thì mang vở ra truy bài, nhóm thì nhảy dây lúc lắc những búi tóc đuôi gà trông thật xinh xắn. Bên kia góc sân mấy bạn nam chơi đá cầu, quả cầu lên xuống nhịp nhàng. Nhóm thì chụm lại khoảng dăm ba đứa trò chuyện ríu rít. Riêng nhóm trực nhật đi kê lại bàn ghế ở dãy lớp học gần cột cờ cho ngay ngắn, thẳng hàng để thầy, cô ngồi vào dự buổi sinh hoạt. Xong việc xếp ghế, các bạn đi treo Quốc kì, cờ Đội và đặt chân dung Bác lên bàn.

Trong ánh nắng ban mai rực rỡ lá cờ đỏ sao vàng tượng trưng cho hình ảnh của nước Việt Nam anh hùng tung bay phần phật.

Một hồi trống vang lên: "Tùng! Tùng! Tùng!…”, bao nhiêu hoạt động của chúng em dừng lại hẳn. Các bạn đổ xô về vị trí xếp hàng. Lần nào cũng vậy các thầy, cô chủ nhiệm đều nhắc nhở vài người đứng chưa thẳng hàng và một vài bạn còn quên đưa nón mũ xuống khỏi đầu. Sân trường lúc này bớt đi tiếng vui đùa ồn ào. Nhiều bạn nhà xa đến chậm chạy vội qua sân và đứng ngay vào dội ngũ. Lớp nào lớp ấy tăm tắp và trang nghiêm như một đoàn quân trước giờ ra trận, thầy cô cũng đã ngồi đầy đủ vào ghế. Đang rầm rì những tiếng mơ hồ thì bỗng nghe tieng hô "Nghiêm!" của lớp trưởng lớp trực tuần vang lên. Chúng em im lặng hẳn.

Xem thêm:  Lao động là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của con người

chao co1 - tả quang cảnh một buổi lễ chào cờ đầu tuần ở trường em

Tất cả học sinh đều nghiêm trang làm lễ chào cờ

Sau phần báo cáo sĩ số của các lớp, lớp trưởng lớp trực tuần mời thầy cô và các bạn học sinh chuẩn bị làm lễ chào cờ. Cả sân trường im phăng phắc, tiếng Quốc ca trầm hùng vang lên. Chúng em nhìn lên ngọn Quốc kì đang uy nghiêm lượn sóng đỏ thắm giữa bầu trời xanh lồng lộng lác đác những đám màu trắng. Tiếng hát dội những’ bức tường bốc lên cao vút. Những chú chim ở mấy cây phượng cũng im giọng hót… Tiếp theo bạn chỉ huy Đội đọc năm điều Bác Hồ dạy nghe lảnh lót mà nghiêm trang quyện với tiếng trống có nhịp dứt khoát làm cho em hiểu rõ về sự chăm sóc quan tâm dạy dỗ của Bác Hồ vĩ đại với thiếu niên nhi đồng. Bác đã ra đi tìm đường cứu nước để chúng em có được như ngày hôm nay, để cho lá cờ thắm máu các anh hùng liệt sĩ oai nghiêm bay giữa trời tự do độc lập.

Những nghi thức ban đầu đã hết. Ban trực mời cô chủ nhiệm lớp trực lên tổng kết tuần. Cô Lan vui vẻ cầm micrô khoan thai bước lên bục. Tiếng cô vang lên ngọt ngào mà rất rõ ràng, nghe như lời mẹ hiền âu yếm biểu dương và răn dạy đàn con. Xong phần tổng kết của cò, thầy hiệu trưởng có vài nhận xét đối với học sinh, giọng thầy ềm nhẹ, trong trẻo. Ngay cả lúc thầy nêu khuyết điểm của chúng em, giọng thầy cũng êm êm như thế. Chính lúc này em tưởng mình bé bỏng hơn nhiều và há hốc mồm như muốn nuốt hết lời thầy dặn dò khuyên nhủ. Khi kết thúc phần nhận xét, thầy khòng quên nhắc nhở chúng em những thiếu sót nho nhỏ mà chúng em còn mắc phải. Thầy kêu gọi chúng em phải có hành động thiết thực để thi đua nhằm đạt những thành tích tốt hơn trong các tuần lễ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Xem thêm:  Đề đọc hiểu và nghị luận xã hội : Được lắng nghe là nhu cầu không thể thiếu của con người

Buổi chào cờ kết thúc. Các bạn trật tự theo hàng về lớp.

Các bạn lớp trực lại hì hụi, lễ mễ khiêng bàn ghế về chỗ cũ, các thầy giáo phụ các bạn tháo gỡ và đưa về phòng trực những loa, máy đã phục vụ buổi chào cờ.

Vào ngồi yên vị ở trong lớp rồi mà không khí trầm mặc của buổi chào cờ vẫn còn trong con mắt trang nghiêm của các bạn. Lớp trưởng đứng lên và nói rất to:

– Buổi học này chúng ta ráng giữ im lặng, ráng phát biểu nhiều để đuợc đánh giá điểm 10 nghe các bạn.

Tôi mân mê hai dải khăn quàng đỏ trước ngực thắt lại ngay ngắn hơn, sửa lại phía sau cho nó phẳng phiu hơn. "Phải rồi, hôm nay mình phải phát biểu ít nhất là ba lần", tôi tự hứa như vậy.

Thu Huyền