Tấm gương nghèo vượt khó

Ngày 27-9-2006, báo Tuổi Trẻ trong mục “Chuyện thường ngày” có thuật lại trường hợp em Trần Phú Tài, học sinh lớp 7A7 Trường THPT Lương Thế Vinh (Q1, TP.HCM). Câu chuyện càm động này gợi ý cho một thẩy giáo ờ sở GD-ĐT Tiền Giang ra đề kiểm tra học kì 1 năm 2006-2007 cho học sinh của tỉnh mình. Và kết quả bài làm của học sinh đã nằm ngoài mong đợi cửa người ra để.

Xin được phép chia sẻ với thầy giáo ra đề thi và báo Tuổi trẻ một hạt vàng trong số những "hạt vàng” mà chúng ta thu hoạch được từ những hạt giống đã gieo trên giấy.

ĐỀ BÀI

Báo Tuổi Trẻ ngày 27-9-2006 có mẩu chuyện như sau:

(…) Một buổi trưa, thấy hiệu trưởng lấy làm lạ khi thấy một cậu học sinh cứ cặm cụi đi nhặt từng cái bao nilông, từng chiếc lá trong sân bỏ vào thùng rác. Khi thầy hỏi tại sao buổi trưa không ngủ mà tha thẩn ngoải sân trường, em cho biết bố mẹ đều làm việc vất vả nhưng gia dinh rất khó khăn. Đãng kí học bán trú như các bạn thì bố mẹ kham không nổi. Buổi sáng, bố mẹ đưa em đến trường và phát cho 5.000 dồng. Trong 06 1.000 em dùng để mua xôi ăn sáng và 4.000 còn tạl là cho cơm trưa chỉ toàn rau với cá vụn. Ăn xong, em ở luôn tại trường để tự ôn tập, rồi chiều bố mẹ đến đón. Và em bảo với thầy: “Ăn trưa xong con khõng biết làm gì nên đi lượm rác để trường mình sạch và đẹp hơn”. Câu bé ấy tên là Trẩn Phú Tài, học sinh lỡp 7A7 Trường Lương Thế Vinh, Q.1, TP.HCM

Đoạn trích trên không có phần mở đẩu và phẩn kết thúc, em hãy nghĩ ra phẩn mở đầu vầ kết thúc cho mẩu chuyện này.

Bằng lời văn cùa mình, em hãy viết lại thành một câu chuyện hoàn chỉnh.

Bài làm

Mấy hôm nay trời cứ trở lạnh. Những cơn gió thổi đến mang theo cái se lạnh của những ngày cuối đông. Nằm vùi trong chăn ấm nhưng tôi lại nghĩ đến những đứa trẻ phải thức dậy từ rất sớm để phụ gia đình lo toan kế sinh nhai. Lòng tôi như thắt lại. Bất chợt tôi nhớ đến Trần Phú Tài, một cậu bé mà tôi tình cờ biết được qua một bài viết trên báo Tuổi Trẻ. Hình ảnh cậu bé Tài in mãi trong trí tôi về nghị lực sống, nghị lực của con người vượt lên trên số phận.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước chân vào trường trung học phổ thông

Câu chuyện bắt đầu từ buổi trưa hôm ấy. Sau khi dùng cơm trưa xong, thầy hiệu trưởng ở lại trường để chờ cuộc họp lãnh đạo vào buổi chiều. Trưa ấy, mặt trời đổ xuống mặt đất cái nắng cháy da bỏng thịt. Cái nắng giữa lòng Sài Gòn cứ như thiêu đốt vạn vật. Từng lá cây, ngọn cỏ đứng im lìm nhưng đang chết khát bên đường. Dưới khuôn viên trường, giờ này chẳng còn học sinh nào nữa. Chỉ có cái nắng tha hồ nhảy nhót, đùa giỡn trên sân trường. Cái oi bức của buổi trưa hè khiến hiệu trưởng phải mở toang cả hai cánh cửa ở tầng hai để mong có chút gió ùa vào. Thầy nhìn xuống sân trường. Chợt thầy thấy một cậu học trò dáng người thấp bé đang đi đi lại lại trên sân trường. Qua cặp kính cận dày cộp thầy chẳng thấy rõ. Do đó thẩy bước xuống tầng trệt và gọi cậu học sinh ấy vào. Đó là một cậu bé có nước da hơi ngăm đen nhưng đôi mắt sáng ngời nghị lực. Cậu mặc chiếc áo đã cũ nhưng sạch sẽ và chiếc quần xanh sờn bạc màu. Thầy cất tiếng hỏi cậu học trò nhỏ:

– Sao buổi trưa con không vè nhà mà lại tha thẩn ngoài nắng thế kia? Nhà con ở đâu? Con tên gì, học lớp mấy?

Cậu bé lí nhí trả lời: 

– Thưa thầy, nhà con ở quận 4. Từ trường về nhà con rất xa nên con ở lại trường đến chiều mới về. Con tên Trần Phú Tài, học lớp 7A7.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về Vấn đề “thương người như thương thân”

Thầy lại hỏi:

– Tại sao con không đăng kí học bán trú như bao bạn khác cho tiện việc đi lại? Cậu học trò đáp:

– Thưa thầy, bố mẹ em đều là công nhân, làm việc vất vả từ sáng đến chiều tới mới về. Gia đình con khó khăn nên không thể kham nổi tiền học bản trú.

– Thế thì con ăn trưa ở đâu? Con có nhà người quen ở đây à?

– Thưa thầy, không ạ. Sáng nào bố mẹ cũng đưa con đến trường rồi cho con năm nghìn đồng. Một nghìn con dùng để mua xôi ăn sáng. Còn lại bốn nghìn con dùng để ăn cơm trưa ạ.

Nghe Tài hồn nhiên kể, thầy hiệu trướng chạnh lòng khi mường tượng đến bữa cơm trưa đạm bạc của cậu học trò nghèo có lẽ sẽ chỉ có rau và cá vụn. Thầy xoa đầu Tài và nói: 

– Hoàn cảnh gia đình khó khăn mà con vẫn cố gắng đến trường là rất đáng quý. Hẳn con học rất giỏi. Thầy rất vui khi có một người học trò như con. Cứ thế mà phát huy con nhé. Mà này, con làm gì mà đi lại loanh quanh giữa trưa nắng thế kia?

Tài cười nói:

– Thưa thầy, ăn trưa xong con không biết làm gì nên đi nhặt rác để trường mình sạch và đẹp hơn.

Nói rồi Tài vòng tay cúi chào thầy rồi chạy ra sân trường tiếp tục nhặt từng cái bao nilông, từng chiếc lá trên sân trường. Nắng sân trường dường như dịu lại. Thầy hiệu trưởng trở lại phòng làm việc với bao suy nghĩ nhưng niềm vui vẫn rạng ngời trên mặt thầy suốt cả ngày hôm đó.

Trong buổi sinh hoạt dưới cờ tuần sau, thầy hiệu trưởng khen ngợi, tuyên dương tấm gương vượt khó và trao cho Tài học bổng của trường. Thầy còn cho Tài được học bán trú miễn phí.

Cuối cùng người tốt cũng được đền đáp xứng đáng. Qua câu chuyện của Tài tôi nhận ra rằng: “Chúng ta chỉ mất hết mọi hi vọng khi chúng ta bỏ chúng”. Mặt khác, tôi nhận thấy cuộc sống này còn nhiều mảnh đời sống này còn nhiều mảnh đời giống như Tài. Họ đang ngày đêm vừa lo toan cuộc sống vừa đến trường. Tôi mong rằng các cấp chính quyền cùng các đoàn thể quan tâm nhiều hơn đến những con người như vậy để mỗi trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đều được sự giúp đỡ như Tài. Tôi thầm cảm ơn Tài vì em đã cho tôi nhận ra rằng mình phải trân trọng những gì đang có. Tôi sẽ hài lòng với chiếc xe đạp cũ của mình vì ngoài kia vẫn còn những cậu học trò hằng ngày phải đi bộ hàng cây số để đến trường. Tôi sẽ không đòi cha mẹ phải nấu những bữa ăn thịnh soạn vì tôi biết ngoài kia còn bao người phải ăn đĩa cơm chỉ rau luộc và cá vụn. Tôi sẽ hài lòng với chiếc chăn cũ của mình vì biết ngoài kia vẫn có những người đang nằm co ro dưới gầm cầu….

Xem thêm:  Soạn bài ngôi kể và lời kể trong văn tự sự

Tài đã cho tôi bài học về nghị lực sống, nghị lực vượt qua khó khăn. Tôi tự nhủ: hãy hài lòng với những gì mình đang có và đương đầu với những khó khàn rồi mình sẽ giành chiến thắng. Mai này, khi lớn lên, dù ở một vùng quê nghèo hay chôn thị thành, dù là một bác sĩ, kĩ sư hay chỉ làm một người công nhân bình thường, tôi vẫn dành một góc nhỏ nào đó trong tâm hồn để lưu giữ những câu chuyện, những con người như Tài như một tấm gương trong suốt cho đời tôi.

Nguyễn Đoàn Minh Đức

(lớp 10/1 Trường THPT Gò Công Đông- Tiền Giang)

Giám khảo ghi nhận xét ở cuối bài thi:

“Qua bài này, cô nhận thấy em là người có tiềm năng văn chương. Nhưng điều quý nhất vẫn là cái tâm đẹp. Tài năng quý nhất vần là cái tâm cao đẹp, Tài năng văn chương bắt đầu từ tâm. Hạnh phúc cho những người thầy cỏ được những học sinh như em”.