Suy nghĩ về Tình yêu là niềm say mê đem lại hạnh phúc cho người khác

Đề bài: Nhà văn Đức F. Sile có nói: “Tình yêu là niềm say mê đem lại hạnh phúc cho người khác". Suy nghĩ của anh (chị) vế ý kiến trên?

Gợi ý

I. Mở bài

– Đã có nhiều định nghĩa về tình yêu nhưng chưa có một định nghĩa nào thật toàn vẹn.

– Ý kiến của F. Sile về tình yêu được xem là một tư tưởng khai sáng vể tình yêu và từ xưa đến nay vần còn nguyên giá trị: “Tình yêu là niềm say mê đem lại hạnh phúc cho người khác”.

II.Thân bài

а.Tình yêu là một niềm say mê nhưng vấn đề là say mê cái gì, say mê như thế nào để niềm say mê đó trở thành tình yêu.

– Say mê vật dục, danh vọng, con người trở nên thấp hèn. Thứ say mê đó chỉ gọi là dục vọng chứ không phải tình yêu.

– Lòng ham muốn người khác giới chỉ gọi là tình dục chứ đâu phải tinh yêu.

b. Tình yêu là niềm say mê đem lại hạnh phúc cho người khác:

– Khi yêu một người nào đó đến mức tha thiết, người ta sẵn sàng hi sinh hạnh phúc của mình để người mình yêu hạnh phúc. Một người mẹ yêu con sẵn sàng làm tất cả để con trưởng thành. Một người bạn yêu bạn của mình là người luôn ở bên cạnh bạn, sẵn sàng sẻ chia những nồi muộn phiền của bạn dù trong bất cứ hoàn cảnh nào…

– Tình yêu không đơn thuần là tình cảm giữa nam và nữ mà còn mở rộng ra với tất cà mọi người (giữa bạn bè, đồng nghiệp với nhau, giữa những người cùng một đất nước, dân tộc, màu da…).

c. Liệu có cơ sở nào cho một tình yêu như vậy không?

– Tình yêu cao thượng chỉ đến từ những trái tim rộng mở, giàu tấm lòng. Cho đi một cách tự nguyện mà không hề tính toán, vị kỉ.

– Tình yêu gắn với nhu cầu khẳng định mình trước mặt người khác. Nếu yêu một người họ sẵn sàng làm tất cả để xứng đáng với người yêu, để mang lại hạnh phúc cho người được yêu và cũng là sư khẳng định mình.

– Tình yêu còn là sự quan tâm, là tinh thần trách nhiệm với hạnh phúc của người yêu cũng như với chính mình.

– Đôi khi không được đền đáp xứng đáng “cho nhiều nhưng nhận chẳng bao nhiêu”, nhưng tình yêu có thể đem lại hạnh phúc cho cả hai phía nếu như có một trái tim vị tha và ngược lại sê đem lại những hệ quả không tốt.

Xem thêm:  Soạn bài về luận lí xã hội ở nước ta của Phan Châu Trinh

d. “Niềm say mê đem lại hạnh phúc cho người khác” có ích lợi gì?

– Con người sẽ sống trong một môi trường tràn ngập tình yêu thương.

– Xây dựng một môi trường sống lành mạnh, tốt đẹp, xoá đi nỗi cô đơn cố hữu ở mỗi con người.

III. Kết bàỉ

Ý kiến của F. Sile thật có giá trị: dựa trên cơ sở con người là mục đích chứ không phải phương tiện mưu lợi; nó phê phán chủ nghĩa cá nhân vị kỉ; mở ra một cái nhìn mới về tình yêu, từ đó góp phần vào đời sống tâm hồn mỗi con người nên vẫn được ủng hộ và chấp nhận, không hề bị thui chột mà ngày càng tỏa sáng.

Bài làm

Bên cạnh nhịp sống đang trôi chảy cùng những thứ vật chất vô tri vô giác, con người còn có một thế giới của tâm hồn, của những cảm xúc thăng hoa, đó là thê giới của tình yêu thương. Sống trên đời này con người không thể nào sống thiếu tình yêu, tình yêu tiếp thêm sức mạnh, nghị lực để con người vượt qua những khó khăn trong đời sống hằng ngày. Ý kiến của F. Sile về tình yêu được xem là một tư tưởng khai sáng về tình yêu và từ xưa đến nay vầu còn nguyên giá trị: “Tình yêu là niềm say mê dem lại hạnh phúc cho người khác". Câu nói trên của F. SUe mang đến cho con người cách hiểu đúng đắn và tích cực hơn về tình yêu.

Tình yêu bắt nguồn từ cái nhìn đầu tiên của đôi trai gái để rồi hằng đêm trái tim rộn ràng những thao thức, nhớ mong. Tình yêu xuất phát từ những cử chỉ, ánh mắt, nụ cười, từ sự quan tâm hết mực, thương yêu hết lòng một ai đó hay đôi khi nó chỉ là một sự gần gũi, cảm thông chân thành. Tình yêu đến khi nào không ai biết và cũng không ai có thể cưỡng lại được.

L. Tôn xtôi đã từng nói: “Tình yêu biến những điều vô nghĩa của cuộc đời thành có ý nghĩa, làm cho những điều bất hạnh trở thành hạnh phúc”. Khi yêu con ngưừi ta sống tốt hơn, thấy cuộc đời mình còn có ý nghĩa hơn, còn đáng để sống, để yêu thương hơn. Tạo ra những hệ quả tích cực, tình yêu đã hoà vào máu giúp con người lớn lên, thấm nhuần vào trong mỗi trái tim cùa mỗi con người một cách tự nhiên không gò ép.

Xem thêm:  Tả cảnh một đêm trăng ở quê em

Tình yêu còn là một niềm say mê, gắn với sự say mê và tình yêu chỉ thực sự nồng nàn, cháy bỏng khi con người tha thiết với nó. Một sự hi sinh không nề hà, một tấm lòng vị tha, chân thành, cao thượng… làm nên một tình yêu đẹp, một tình yêu không có sự toan tính, vị kỉ, tầm thường. Thế nhưng con người cần có một sự say mê cái gì, say mê thế nào cho thoả đáng, cho một niềm say mê trở thành tình yêu. Say mê tiền bạc, danh vọng, địa vị hay say mê hưởng thụ những phút giây lạc thú chỉ càng làm cho con người trở thành nô lệ của đối tượng đam mê và dục vọng của chính mình. Càng đam mê vật dục, danh vọng con người ta càng trở nên thấp hèn, sự đam mê ấy gọi là dục vọng chứ đâu phải tình yêu.

Tình yêu là một thứ tình cảm khác hẳn, nó chân thành hơn, cao thượng hơn, đó là “say mê đem lại hạnh phúc cho người khác”. Khi yêu một người nào đó đến mức tha thiết, người ta sẵn sàng quên đi lợi ích bản thân để làm cho người yêu hạnh phúc, sung sướng… Và niềm vui ấy, hạnh phúc ấy cũng chính là của người cho đi – cho một cách tự nguyện. Có những nhà khoa học say mê nghiên cứu, phát minh, sáng tạo ra những công trình tốt đẹp cho con người một cách tự nguyện, chân chính. Bao người chiến sĩ hi sinh thầm lặng cuộc đời mình vì độc lập tự do của đất nước. Một người mẹ yêu con, sẵn sàng làm tất cả để nuôi con khôn lớn, nên người. Một người bạn yêu bạn của mình chính là người luôn ở bên cạnh bạn dù thất bại hay thành công, giàu hay nghèo, luôn quan tâm chia sẻ, đồng cảm với những nỗi buồn vui, sướng khổ của bạn mà luôn cảm thấy hạnh phúc. Một người yêu một người khác giới chính là người dám hi sinh mình vì hạnh phúc của người yêu, dám chấp nhận những đặc điểm không tốt; không do dự nề hà, tính toán, vị kỉ, bất chấp tất cả dù hi sinh tất cả những gì lớn lao nhất của mình cũng không hề hốì tiếc đó là một niềm hanh phúc – hạnh phúc của người yêu cũng chính là hạnh phúc cửa mình.

Xem thêm:  Miêu tả cảnh mùa thu có sử dụng yếu tố nghị luận

Cuộc sống này ý nghĩa biết bao khi mỗi ngày được đón nhận nhiều niềm hạnh phúc. Hạnh phúc đến từ những trái tim biết yêu thương, cao thượng, dằm thắm. Tình cảm đó không đơn thuần chỉ là tình cảm của nam và nữ, những trái tim đó có thể là những người mẹ, người cha, người bạn… Ai củng có thể yêu thương và được yêu thương. Ai cũng có thể đem hạnh phúc đến cho mọi người và đón nhận niềm hạnh phúc cho chính mình. Một tình yêu chân chính, cao thượng không phải ai cũng ỉàm được. Cho tự nguyện còn có nghĩa là khẳng định sự tự chủ, vai trò được sở hữu và quyền được cho của mình.

Nhưng tình yêu không đơn giản chỉ là, cho mà còn là sự quan tâm. bảo vệ cho người được yêu được hạnh phúc, phát triển mọi khả năng của mình. Như thế tình yêu sẽ mang lại những giá trị trong sáng của cuộc sống, làm đẹp thêm cho cuộc sống của con người. “Niềm say mê đem lại hạnh phúc cho người khác” cũng là niềm say mê xây dựng một môi trường hạnh phúc cho chính mình, làm mọi người hiểu nhau, chủ động đến với nhau, xoá tan đi nỗi cô đơn cố hữu trong ỉòng mỗi người.

Cũng có những niềm say mê chỉ dừng lại ở mức ích kỉ bởi tình yêu tầm thường. Ghen bóng ghen gió, hiểu lầm, nóng vội đã gây ra biết bao hậu quả. Có người lợi dụng tình yêu biến mình thành những tay “đào mỏ”, vụ lợi, giẫm đạp lên tình cảm của người khác. Phải sống và vươn tới một tình yêu chân chính dù không được đền đáp.

Tư tưởng của F. Sile thật có giá trị. Trải qua bao thăng trầm mà vẫn còn nguyên ý nghĩa, tích cực và đúng đắn. Qua đó cho ta thấy được yêu như thế nào là đúng, là chân chính cũng như phê phán chủ nghĩa cá nhân vẫn tồn tại trong mỗi con người, để từ đó ủng hộ, cổ vũ một lối sống đẹp, một cuộc sống chỉ có tình yêu, tình yêu được đáp lại bằng tình yêu.

Nguyễn Thị Thảo My

(THPT Nguyễn Chí Thanh – Tp.HCM)