Trận mưa lụt vừa qua làm vỡ đê thật là khủng khiếp. Em hãy tường thuật lại

Loading...

Đề bài: Trận mưa lụt vừa qua làm vỡ đê thật là khủng khiếp. Em hãy tường thuật lại.

Đài vừa báo bảo xong thì cơn bão số sáu cũng ập đến. Bầu trời mưa gió quay cuồng gào rít tung bụi mù mịt. Bà con trong xóm nháo nhác chuẩn bị đủ thứ chống bão. Nào gậy gộc, tre nứa, nào cuốc xẻng, loảng xoảng va vào nhau. 

Từng cơn gió lốc kéo đến, sấm chớp ầm ầm rung chuyển cả bầu trời. Cây cối nghiêng ngả. Gió thổi ù ù… rồi mưa ập đến nhanh như chớp. Mưa ào ào như thác. Trận này chưa qua, trận khác đã kép đến xối xả, ngày càng mạnh. Tưởng chừng bao nhiêu nước ở sông biển, ông trời đều hút lên rồi đổ cả xuống vậy. Cây cối vặn mình răng rắc trong mưa. Nhìn ra xa chỉ một màu trắng xoá. Mưa ngày càng to, nước lênh láng ngập hết đồng ruộng, con đường làng cũng nhoà đi trong mưa. Suốt mấy ngày, mưa sầm sập, hết trận này đến trận khác. Nước sông dâng lên vùn vụt, đỏ ngầu, sôi sục. Nước xiết quá khiến con đê trở nên mỏng manh như sắp tan vỡ ra thành từng mảnh vụn. Thanh niên trai tráng trong làng được huy động ra để giữ đê. Tiếng gọi, tiếng loa ồn ã cả một khúc sông. Hàng trăm, hàng nghìn người vác bao đát, tre, cọc ra chấn bờ đê lại. Nhưng mưa mỗi ngày một to hơn, làm sự cố gắng của bà con cùng vô ích. Đê vỡ. Nước tràn ngập vào vườn, vào sân rất nhiều nhà. Mọi người vội đưa trâu bò, lợn gà lên nóc. Nước ngập khắp xóm làng. Cả làng bị chìm ngập trong nước. Đứng trên nóc nhà nhìn ra, cả một vùng mênh mông như biển. Khủng khiếp quá! Những thân cây chuối, cây phi lao bị bật gốc trôi lềnh bềnh.

Loading...

mua-lut

Cơn bão khủng khiếp đã đi qua nhưng đến bây giờ tác hại của nó vẫn còn ảnh hưởng đến mùa màng và cuộc sống của người dân quê tôi

Mãi bốn năm ngày sau máy bay cứu tế mới tới, nước cũng rút dần. Cơn bão đi qua, bà con tập trung sửa lại đê điều. Cảnh làng xóm sau cơn bão tiêu điều xơ xác hẳn. Nước cuốn đi vô số của cái của mọi người. Thủy thần cũng chẳng trừ nhà tôi, cây chuối, cây na gãày tan tành, các cây hoa màu khác cũng bị thối hết, tác hại quá mức. Quả thật chưa có trận bào nào tai hại đến thế trong vòng năm mươi năm nay. Các cụ bảo thế.

Cơn bão khủng khiếp đã đi qua hơn 6 tháng nhưng cho đến bây giờ tác hại của nó vẫn còn ảnh hưởng đến mùa màng và cuộc sống của người dân quê tôi.

Hà Thị Lý 

THCS Thọ Xuân 


Share this post