Trong cuộc sống, bạn muốn làm nhiệt kế hay điều hòa nhiệt độ

Đề bài: Trong cuộc sống, bạn muốn làm nhiệt kế hay điều hòa nhiệt độ

Cuộc sống vốn dĩ luôn vận động và biến đổi không ngừng tựa như chiếc bánh xe quay không ma sát. Con người vì thế, luôn tìm cách kiểm soát, điều chỉnh chiếc bánh xe đó sao cho có một tốc độ vừa phải, nhịp nhàng và phù hợp với bản thân. Từ đó, mỗi con người sẽ hình thành nên những quan niệm sống, cách thức sống khác nhau. Có người cả đời sống như một cái nhiệt kế và cũng có người sống như một chiếc máy điều hoà nhiệt độ. Vậy nên, tôi cũng tự hỏi rằng mình sẽ là cái nhiệt kế hay là cái máy điều hoà.

Cấu tạo của nhiệt kế cho phép nó thể hiện nhiệt độ tại vị trí xung quanh nó. Nếu trong phòng nhiệt độ là 23 độ c, nó sẽ biến đổi chỉ số ngay lập tức để phù hợp với nhiệt độ bên ngoài đó. Nhiệt kế quả thật biến đổi nhanh, thích nghi nhanh. Trong khi đó, máy điều hoà nhiệt độ lại không dễ dàng hạ mình để thay đổi như nhiệt kế. Ngược lại, luôn khiến môi trường xung quanh chịu ảnh hưởng của mình. Một khi máy điều hoà được cài đặt ở 18 độ c thì nhiệt độ trong phòng sẽ dần dần đúng 18 độ c. Máy điều hoà nhiệt độ quả có sức mạnh khiến mọi thứ khác phải thay đổi theo mình.

Lối sống của con người hoàn toàn có thể quy chiếu với đặc tính của nhiệt kế hay máy điều hoà nhiệt độ. Những ai sống như chiếc nhiệt kế sẽ dễ dàng thích ứng với bất kì môi trường sống nào cũng như hoàn cảnh nào. Họ có thể thay đổi linh hoạt bản thân để rút ngắn khoảng khác biệt với cuộc sống xung quanh. Còn những ai sống như chiếc máy điều hoà nhiệt độ lại có khả năng chi phối, gây tác động lớn đến hoàn cảnh, môi trường mà nó tiếp xúc.

Họ luôn có phương cách khiến mọi thứ xung quanh phải theo ý mình hoặc biến đổi bản thân để phù hợp với môi trường xung quanh. Hai cách sống có lẽ trái ngược nhau nhưng thực tế thì chúng bổ sung cho nhau trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, mỗi lối sống đều có đặc tính nổi bật riêng. Nhưng nếu được quyền lựa chọn, tôi sẽ không là cái nhiệt kế cũng không là máy diều hoà nhiệt độ, tôi sẽ dung hoà cả hai đặc tính đó mà sống. Bởi một lẽ đơn giản, cách sống nào cũng có những điểm mạnh và điểm hạn chế nhât định. . Nếu ta chỉ khăng khăng biết một lối sống thì đó sẽ là sai lầm, bởi vì cuộc sống này, xã hội này muôn màu muôn vẻ. Dù là nhiệt kế hay máy điều hoà, chắc chắn chúng ta sẽ đương đầu với những nhược điểm, khó khăn.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tự học

Khi bạn chọn làm chiếc nhiệt kế, bạn có khả năng biến đổi nhanh nhưng bạn dễ dàng rơi vào lối sống bị động, luôn chịu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài. Nhiệt độ thay đổi, nhiệt kế cũng biến đổi thông số theo sau. Cuộc sống vừa biến chuyển, bạn cũng sẽ vội vàng đổi thay. Sống như nhiệt kế, bạn chỉ biết đến việc rút ngắn khoảng cách giữa cuộc đời và bản thân, bạn sẽ quên đi cái tôi cá nhân của mình, bạn sẽ luôn thay đổi nó để phù hợp với hoàn cảnh. Điều này sẽ có ý nghĩa khi bạn có chừng mực trong việc thích nghi. Nhưng nếu bạn kiên quyết sống theo kiểu của cái nhiệt kế thì bạn sẽ dần dần bị biến chất bởi các tác động bên ngoài. Bạn hoà cùng niềm vui, nỗi buồn chung của mọỉ người là điều đáng quý, nhưng bạn không thể quên biểu lộ cảm xúc riêng của mình. Sống bên cạnh những con người tốt, bạn cũng sẽ dần trở nên hoàn thiện hơn nhưng bạn sẽ trở thành xấu khi ở bên cạnh những nguừì không tốt ỉà điều đáng trách. Sống thích nghi nhanh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bạn phát triển nhưng thích nghi đến mức quên cả những gì riêng tư đặc trưng nhất của mình sẽ ỉà một lối sống sai lầm. Bạn sẽ trờ thành một quân cờ cho người đời điều khiển, bạn sè luôn là người biết phục tùng naà không bao giờ dám làm những việc bản thân cho là đúng. Ấy là hạn chế của lối sống như một cái nhiệt kế.

Lốì sống như máy điều hoà nhiệt độ cũng có những ưu điểm và nhược đỉểm tương tự như vậy. Máy điều hoà có thể khiến mọi thứ thay đổi theo mình, có khả năng gây ảnh hưởng, tác động đến mọi thứ xung quanh. Những người có lối sống như máy điều hoà nhiệt độ không bao giờ đầu hàng, buông xuôi trước hoàn cảnh. Họ luôn khẳng định vai trò, ảnh hưởng, cái tôi riêng trước mọi người. Họ luôn áp đặt tất cả mọi thứ đều phải theo ý mình mà không quan tâm đến sự không đồng tình, thiếu hợp tác của mọi người. Họ không dễ dàng thay đổi trước những tác động của yếu tố bên ngoài, họ luôn giữ vững lập trường, chính kiến. Nhưng ngay trong ưu điểm này lại tồn tại một hạn chế rất lớn. Lối sống theo kiểu chiếc máy điều hoà nhiệt độ là lối sống thiếu thích nghi, thiếu hoà hợp với môi trường. Điều này tồn tại lâu dài sẽ khiến ta tách biệt với thế giới chung, trở thành một con người kém linh hoạt, chỉ biết duy nhất bản thân mình. Củng như cái nhiệt kế nếu là một máy điều hoà, bạn sẽ gặp những khuyết điểm mà không kịp nhận ra, bạn sẽ trở thành một con người có lối sống sai lệch.

Chính từ việc nhận ra nhữmg ưu khuyết điểm trên mà tôi quyết định sẽ không trở thành bất cứ một trong hai thiết bị đó và tôi hi vọng mọi người cũng sẽnhư tôi. Lối sống đẹp và thích nghi với cuộc sống chính là điều ý nghĩa nhất mà con người cần hướng đến đồng thời không ngừng giữ vững những giá trị riêng cho bản thân. Thay vì quá bị động như cái nhiệt kế hay luôn tạo áp lưc cho mọi người xung quanh như máy điều hoà nhiệt độ, ta hãy sống sao cho hoà hợp với cuộc đời mà vẫn thể hiện một cái tôi riêng. Hãy sống với chính bản thân mình và sẵn sàng trải lòng với mọi người. Đây mới thực sự là một cách sống ý nghĩa, hiệu quả và tích cực.

Xem thêm:  Soạn bài Thạch Sanh

Có lẽ, từ câu chuyện trên, chúng ta đặc biệt là thế hệ thanh niên trẻ Việt Nam sẽ phần nào hiểu hơn về nhữag yêu cầu đặt ra của xã hội hôm nay: “Hoà nhập nhưng không hoà tan”. Lời khuyên trên chính là một định hướng cho chúng ta biết thế nào là cách sống hữu hiệu nhất. Giữa nhịp sống luôn phát triển, đòi hỏi ta phải không ngừng điều chỉnh tư duy, nhận thức để theo kịp tiến độ của xã hội và thế giới. Thế nhưng, thích nghi không đồng nghĩa với việc lãng quên những giá trị, phẩm chất truyền thống mà ngược lại cần có một bản lĩnh dám khẳng định những điều ấy trước muôn vàn biến đổi. Mỗi chúng ta phải trở thành những con người của thế giới nhưng mang trên mình màu da và tiếng nói dân tộc. Hăy là những cái tôi độc đáo mà hài hoà với cái ta chung của cuộc đời.

Tôi rất tâm đắc câu: “Người lãnh đạo tài ba không thể thành công với chất giọng chỉ huy mà cần có tiếng nói hoà hợp”. Cuộc sống này không phải là bầu không khí để mọi người đều trở thành những chiếc máy điều hoà nhiệt độ hay những cái nhiệt kế. Cuộc sống chỉ thật sự tốt đẹp, vẹn toàn khi mỗi chúng ta biết sống cùng nhau và biết khẳng định chính mình. Hãy sống với tâm hồn của chính bạn và mang trong người trái tim có nhịp đập chung cùa cộng đồng.

Hồ Quan An 

(Lớp 12CV – THPT chuyên Lê Hồng Phong)