Viết lại mở đầu cho từng đoạn văn truyện Vào nghề

Đề bài:

– Dựa theo cốt truyện Vào nghề (trang…) hãy viết lại câu mở đầu cho từng đoạn văn.

– Cho biết các đoạn văn được sắp xếp theo trình tự nào? Các câu mở đầu đoạn văn đóng vai trò gì trong việc thể hiện trình tự ấy.

Bài làm

1- Các câu mở đầu cho từng đoạn văn, có thể viết như sau:

a) Đoạn 1:

Vào mùa xuân năm ấy, người ta tổ chức một đêm dạ hội thật tưng bừng đủ các trò chơi và các tiết mục xiếc lạ mắt. Va-li-a được bố mẹ cho di dự da hôi. 

b) Đoạn 2:

Rồi một hôm, rạp xiếc thông báo cần tuyển diễn viên. Va-li-a xin bố mẹ cho ghi tên học nghề.

c) Đoạn 3: Thế là Va-li-a được ông giám đốc rạp xiêc nhận vào học việc.

d) Đoạn 4: Bằng sự cố gắng nỗ lực của mình cộng với sự đam mê nghề xiếc, Va-li-a đã trở thành một diễn viên xiếc thực sự, được giám đốc rạp xiếc đánh giá cao và khán giả ái mộ.

2- a) Các đoạn vàn được sắp xếp theo trình tự thời gian. Sự việc nào xảy ra trước thì kế trước, sự việc nào xảy ra sau, kể sau: Va-li-a đi dự dạ hội rồi đam mê nghề xiếc; về nhà xin bố mẹ ghi tên học xiếc, bố mẹ chấp thuận; Va-li-a được ông giám đốc nhận vào học; bằng sự cố gắng của mình, Va-li-a đã trở thành diễn viên xiếc được khán giả ái mộ.

Xem thêm:  Viết thư cho người thân thăm hỏi và chúc mừng năm mới

b) Các câu mở dầu trong đoạn văn dóng một vai trò quan trọng, trình bày sự việc xảy ra theo một trình tự thời gian nhất định có hệ thống: từ thời gian và sự việc xuất hiện đầu tiên đến thời gian và sự việc kế tiếp; cuối cùng là kết thúc sự việc. 

Thu Huyền