Những bài văn hay

Ý nghĩa nhan đề và lời đề từ: “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân

Ý nghĩa nhan đề và lời đề từ: “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân

Hướng dẫn

Ý nghĩa nhan đề và lời đề từ: “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân

Bút kí “Người lái đò sông đà” là tác phẩm tiêu biểu cho cái tài hoa, uyên bác ấy, bút kí là kết quả của chuyến đi thực tế gian khổ nhưng đầy trải nghiệm của nhà thơ lên vùng núi Tây Bắc. Vẻ đẹp của con sông Đà và hình tượng người lí đò trên sông Đà được Nguyễn Tuân khái quát sâu sắc qua nhan đề của tác phẩm.

Nhan đề “Người lái đò sông Đà” gợi đến hình ảnh ông lái đò, một người thường xuyên đi lại trên dòng sông. Ông lái đò là một người lao động bình thường, vừa là một nghệ sĩ tài hoa, người có thể chinh phục và thuần hóa dòng sông Đà vốn rất hung dữ. Nhan đề nhấn mạnh vẻ đẹp, sức mạnh chinh phục thiên nhiên, xây dựng cuộc sống tốt đẹp của những con người lao động vùng Tây Bắc hiểm trở, hùng vĩ.

Ý nghĩa lời đề từ:

”Chúng thuỷ giai đông tẩu

Đà giang độc bắc lưu”

(Nguyễn Quang Bích)

+ Câu thơ viết bằng cữ Hán.dịch ra có nghĩa ”Mọi dòng sông đều chảy về Đông, chỉ có một sông Đà theo hướng Bắc”. Việc sử dụng chữ Hán trong thơ ca nhằm mục đích nhấn mạnh ý, và tăng thêm tính trang trọng của thơ văn. Ở đây mục đích cũng như vậy.tác giả nhấn mạnh vào sự dặc biệt khác thương của dòng sông là chảy ngược.từ ”độc” là một từ đắt giá, thể hiện cá tính đọc đáo và sức mạnh phi thường của con sông.

Xem thêm:  Phân tích dòng chảy tâm trạng của nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân

+ Lời đề từ chỉ nét đẹp hoang sơ độc đáo, và nêu thêm sự dữ dằn hung bạo của con sông.luôn mạnh mẽ, sức sống chảy qua mọt vùng núi non hiểm trở.

+ Lời đề từ không phải của Nguyễn Tuân viết ra nhưng lại rất thích hợp khi đặt trong tuỳ bút này và thích hợp với phong cách Nguyễn Tuân – một con người” sống là một bản gốc và chết đi không để lại bất cứ một bản sao nào”,đó là chuyên viết về ”cái đẹp tuyệt mĩ và dữ dội đến mức khủng khiếp”.

+ Con sông đà ngang ngược là một nguồn cảm hứng mãnh liệt thôi thúc nhà văn trong thời kì xây dựng kinh tế mới ở miền bắc, sông đà là mảnh đất màu mỡ để tác giả bộc lộ sở trường của mình.người ta nói nguyễn tuân tìm đến sông đà như một sự tất yếu phải sảy ra.

⇒ Lời đề từ hoàn toàn thích hợp để đc sử dụng trong tuỳ bút này,đây cũng là một yếu tố làm nên tiếng vang của tác phẩm. Lời đề từ gợi trí tò mò của người đọc về con sông, cũng như đi tìm cái hay của tác phẩm. Chỉ với lời đề từ này, tác giả đã cho thấy sự thành công của tác phẩm ngay từ những câu đầu tiên.

  • Chứng minh: “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân là một áng văn giàu tính thẩm mĩ.
Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Độc Tiểu Thanh Kí” của Nguyễn Du

Theo Taplamvan.edu.vn

Post Comment