Em hãy tả một trận mưa rào

Đề bài: Em hãy tả một trận mưa rào

Hướng dẫn

Trời ngày hè thật là nóng lực, mọi người đều thấy khó chịu, bứt rứt trong người. Ai cũng ao ước cơ một trận mưa rào để không khí dịu mát hơn, con người và vạn vật sẽ dễ chịu hơn. Thế rồi niềm mong mỏi của mọi người cũng thành hiện thực, hôm nay mọi người đã được tận hưởng tiết trời mát mẻ, do được ông trời ban phát một trận mưa rào rất to.

Mãi tới ba giờ chiều, từ chân trời xa, mây đen ùn ùn kéo lên ngùn ngụt. Chí loáng một cái, trời đang cao xanh, bỗng thấp hẳn xuống. Hạt mưa đã bắt đầu rơi, những hạt mưa thưa và to gieo nặng trên mặt đường. Lộp độp trên tàu lá chuối, trên mái ngói. Rồi bỗng chớp mắt, một trận mưa to trút xuống, ào ào như thác chảy phủ nhòa cảnh trời màu trắng đục. Nước vẫn từ trên trời trút xuống, trắng toát, nhìn qua không thấy rõ vật gì. Rồi, sấm nổ đùng đoàng. Chớp như xé toạc bầu trời đen kịt. Mưa rơi lộp bộp trên mái tôn. Tiếng mưa loong boong trong chiếc thùng hứng nước, đồm độp trên phiến nứa, gõ chan chát vào tàu lá chuối…

Lúc đầu, ngoài trời chỉ một vài hạt lách tách, càng về sau mưa càng to. Nước như thể có bao nhiêu trên trời là đổ xuống hết cả. Cây bòng bế lũ con đầu tròn trọc lốc múa may quay cuồng trong gió. Hàng cau nghiêng ngả như người say rượu. Ngoài vườn, những con ếch nhái thi nhau đuổi theo những con mối bị vỡ tổ. Trên đường, lũ trẻ thi nhau đuổi chạy tắm mưa. Hai bên đường, loáng thoáng bóng người trú mưa. Chỉ một lúc sau, sân nhà em đã lưng nước.

Xem thêm:  Kể lại câu chuyện Đôi cánh của Ngựa Trắng.

Chớp vẫn loang loáng chạy khắp nơi, kèm theo nó là những tiếng sấm. Sau một hồi trút trân nước lớn, gió đã dịu. Những giọt mưa thưa, nhỏ dần lướt theo chiều gió như một bức màn phơn phớt trắng, người ta đã trông rõ mấy cây cao khẳng khiu và lũy tre xanh xơ xác. Sấm đã thưa và xa.

Mưa đã tạnh, qua làn mây trắng mỏng, mặt trời chiếu ánh sáng dịu xuống những rặng cây sạch làu. Ngoài đường xe cộ tấp nập, bộ hành qua lại nhộn nhịp như trước. Lũ gà chạy ra kiếm mồi, những chú chim lại bay ra hót ríu ran. Bầu trời như cao và xanh hơn. Ông mặt trời ló ra, chói lọi trên vòm lá bưởi lấp lánh.

Mưa đã ngớt nhưng nước vẫn chảy từ mái nhà xuống ồ ồ. Những rạch nước nhỏ lênh láng trên khoảng vườn. Hết mưa mọi người lại vội vàng đổ ra đường tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Sau cơn mưa con người và mọi vật giường như được tiếp thêm sức sống. Mọi người thấy khoan khoái hẳn lên, cây cối cũng được phen tắm mát. Trận mưa rào đến đúng lúc không chỉ giúp ích cho sức khỏe của con người mà còn làm cho cảnh sắc đất trời thê, đẹp và hấp dẫn hơn.

Nguồn: Vietvanhoctro.com