Văn mẫu tiểu học

Kể câu chuyện về một đôi bạn giúp nhau tiến bộ của lớp em.

Kể câu chuyện về một đôi bạn giúp nhau tiến bộ của lớp em.

Hướng dẫn

Mùa hè đến cũng là mùa để học sinh được nghỉ ngơi sau một năm học miệt mài. Học sinh chúng em lại tạm thời rời ghế nhà trường, sách bút, thầy cô một thời gian ngắn. Chỉ xã thầy xa bạn, xa mái trường yêu dấu trong một thời gian ngắn thôi nhưng ai trong chúng tôi cũng buồn đến não nề.

Hôm nay là buổi tổng kết năm học của trường tôi, năm học đã kết thúc. Trên sân trường, học sinh đông nghịt, trò chuyện ríu rít, rôm rả. Màu cờ, khăn quàng đỏ thắm và những bộ quần áo mới sặc sỡ, rực lên dưới nắng. Vì chưa phải là ngày nghỉ hè hẳn nên các bạn chưa có tâm trạng buồn thực sự. Trên gương mặt các bạn vẫn hiện lên nét rạng ngời, phấn khởi.

Quang thân mật khoác tay Nam, thầm thì tâm sự. Gương mặt Quang rạng rỡ, ánh lên niềm tự hào, vui sướng. Đôi mắt long lanh, sáng ngời. Quang rảo bước đều đều. Chốc chốc, cậu lại đưa chân đá phốc những viên sỏi nhỏ, tủm tỉm cười duyên. Bên cạnh Quang, Nam trông vui lắm. Cái vui của Nam thầm lặng. Lòng Nam thấy xao xuyến. Ánh mắt Nam đăm đăm nhìn xa như nhớ lại những ngày được Quang tận tình giúp đỡ. Lòng Nam bỗng thấy hồi hộp lạ. Trống ngực như đập rộn lên… Vừa lúc đó, tiếng trống vang lên, ngân dài giòn giã, thúc giục. Quang vội vã kéo Nam vào xếp hàng. Ai nấy đều hối hả, nhanh nhẹn đứng thành hàng thẳng tắp.

Sau khi các lớp đã ổn định hàng ngũ, tiếng nói im bặt. Không khí im phăng phắc… Buổi lễ kết thúc năm học diễn ra trang nghiêm và vui vẻ. Cuối buổi lễ là mục phát phần thưởng. Tiếng thầy Hiệu trưởng đọc danh sách học sinh vang lên dõng dạc. Quang và Nam đều có tên trong số học sinh được thưởng.

Xem thêm:  Kể lại một việc tốt em đã làm để góp phần bảo vệ môi trường

Tất cả mọi học sinh đều vô cùng ngạc nhiên, bên dưới có tiếng bàn tán xì xào. Mấy bạn thì thầm: “Này! Thằng Nam hồi nọ nổi tiếng là dốt và nghịch ngợm đấy. Thế mà bây giờ lại được lĩnh phần thưởng, thật bất ngờ!”. Có tiếng đáp lại: “Nam được thưởng là nhờ công giúp đỡ tận tình của Quang đấy. Ngày nào Quang cũng giúp Nam học. Đôi bạn này đúng là tấm gương sáng để chúng ta noi theo!”.

Cả hai bạn cùng sánh bước lên lĩnh phần thưởng. Thầy Hiệu trưởng nêu gương tận tình giúp đỡ bạn của Quang và thưởng riêng cho Quang một chiếc cặp rất đẹp. Quang đứng lặng người, mặt đỏ bừng, trống ngực đập dồn dập, có lẽ bạn ấy vô cùng vui sướng và tự hào…

Dạo ấy trong lớp chỉ còn mình Nam học kém lại ngỗ nghịch. Nhà Nam neo người. Bố Nam đã hi sinh. Mẹ bận suốt ngày làm lụng nên ít chú ý dạy dỗ Nam. Được nuông chiều, Nam càng lêu lổng, chẳng chịu học hành. Càng học kém, Nam càng chán nản. Thấy hoàn cảnh của Nam như vậy, ban chỉ huy Đội họp bàn và quyết định cử người giúp đỡ Nam. Nhưng cử ai bây giờ? Các bạn trong Chi đội còn ngần ngừ. Nam bướng bỉnh và ngỗ nghịch lắm. Đã có lần, Nam đoán biết ý định của ban chỉ huy Đội, nó đã viết một mảnh giấy vẽ một người giơ quả đấm về nhóm đội viên và đề: “Ai giúp tôi sẽ được ăn quả đấm”. Quang băn khoăn suy nghĩ và cuối cùng hăm hở đến cô giáo, gặp ban chi đội trưởng, nhận giúp đỡ Nam tiến bộ. Bạn bè biết tin đó rất cảm phục Quang.

Một hôm, trống vừa tan, Quang hối hả ra về đi cùng Nam. Quang thân ái khoác tay Nam rồi cất giọng dịu dàng như con gái, gợi chuyện:

Xem thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ suy nghĩ về ý nghĩa câu nói “Hạnh phúc ở trong những điều giản dị”

– Sao Nam đi nhanh thế?

Nam vẫn tỉnh bơ, chân bước đều, thủng thỉnh đáp:

– Chẳng nhanh?

Thái độ thờ ơ lạnh nhạt của Nam làm Quang thấy như nghẹn tắc ở cổ, hai giọt nước mắt như muốn trào ra… Quang cố giữ bình tĩnh, cười tươi và hỏi tiếp:

– Này, Nam ơi! Cậu thấy mấy bài toán cô giáo ra thế nào, dễ hay khó?

Nam nhìn Quang dò xét rồi xẵng giọng:

– Gớm, hỏi kĩ thế! Bài nào đối với tớ mà chả khó.

Quang hớn hở, giọng ríu rít:

– Ừ! Khó thì tối nay tớ sẽ sang nhà cậu học nhé. Hai đứa sẽ giúp nhau cùng học.

– Tớ chả cần! Đành chịu dốt vậy. Để cho cậu giỏi, giỏi mãi – Nam bĩu môi nói.

Quang thấy nóng bừng cả mặt. Gượng lắm, Quang mới nói tiếp được:

– Ấy, Nam đừng nói thế. Chúng ta cùng giúp nhau cơ mà. Tối nay mình cùng học nhé, tớ thích có người học cùng làm, mà rất thích học cùng bạn.

– Tối nay tớ còn phải xay thóc!

Biết Nam nói dối, Quang cứ lờ đi:

– Tớ đến cùng xay cho nhanh rồi học.

– Ối dào! Tớ lại còn phải giã gạo nữa chứ. Còn thời gian quái đâu mà học với chả hành!

– Thì tớ sẽ cùng giã gạo!

Bí quá, Nam đành thú thật:

– Tối nay tớ còn đi xem phim.

– Chịu khó bỏ xem tối nay để học vậy.

– Không… bỏ… được… “Ông” ạ!

Nam dằn từng tiếng rồi ù té chạy…

Tối đến, chợt cơn mưa trút xuống xối xả. Đắn đo một lúc, Quang quyết choàng áo mưa hăm hở đi đến nhà Nam. Trời tối đen, đường sống trâu gồ ghề, lại trơn lầy làm Quang ngã một cú đau ê ẩm. Có quãng đường vắn ngắt làm Quang hơi sợ hãi, thế rồi cũng đến được nhà Nam. Quang đẩy nhẹ cửa bước vào, nhanh nhảu chào mẹ Nam. Bác giật mình ngẩng lên, hấp háy đôi mắt: “Cháu là ai mà đến đây tối vậy?”. Quang mỉm cười ngượng nghịu:

Xem thêm:  Miêu tả sân trường giờ ra chơi.

“Cháu là bạn Nam đến rủ Nam cùng học ạ!”.

Cặp mắt của bà mẹ Nam rạng rỡ hẳn lên. Mẹ Nam mời Quang uống nước rồi xuýt xoa khen ngợi Quang. Lát sau, bác bỗng buồn rầu phân trần:

– Nam nó lười học và ngỗ nghịch, chậm tiến lắm, chả chịu học hành chăm chỉ như cháu đâu. Đấy, nó đã tót ra bãi chiếu bóng từ chập tối. Xem phim về là díp mắt lại đi ngủ còn học vào đâu.

Quang bẽn lẽn:

– Cháu được Chi đội cử đến giúp Nam học. Ban chiều cháu đã nói với Nam ở nhà học rồi đấy ạ!

Vừa lúc đó, Nam xồng xộc đi vào, quần áo ướt sũng. Quang lấy giúp bạn quần áo để thay. Trước sự nhiệt tình và thân mật của Quang, Nam bớt lạnh lẽo, thờ ơ. Hai bạn học với nhau buổi tối đầu tiên nhưng thật say sưa, sôi nổi. Thế rồi tình bạn gắn bó ngày thêm sâu sắc. Có lần Quang phải cõng Nam từ trường về vì Nam lên cơn sốt. Hằng ngày, Quang vừa đến chăm sóc bạn vừa chép bài, giảng bài cho bạn. Quả chuối, nắm xôi, Quang đều nhớ dành cho Nam làm Nam thật cảm động. Khỏi ốm, Nam đi học vẫn theo kịp các bạn. Càng ngày, nhiều điểm tốt đã nở trên những trang vở của hai bên Quang – Nam. Sự tiến bộ của Nam làm cả lớp vui, cô giáo khen ngợi và tuyên dương Quang trước lớp và Chi đội…

Tấm của hai bạn đã trở thành tấm gương cho nhiều thế hệ học sinh trong trường noi theo. Nếu có nhiều đôi bạn cùng tiến như hai bạn thì sẽ không có lớp nào có trường hợp học sinh yếu kém.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Post Comment